Lại bán hàng đa cấp bất chính!
Các Website khác - 11/10/2005
Lại bán hàng đa cấp bất chính!
Nguyễn Hằng

Với chiêu bài ăn súp, uống cappuchino để giảm béo; rót vào tai người nghe những ảo tưởng tham gia kinh doanh mạng để trở thành những nhà kinh doanh tầm cỡ Microsoft, HP, Cty Vĩnh Nhật Quang lại đang lừa được hàng ngàn người tiêu dùng.

Những nạn nhân một thời của
Cty Sinh Lợi.
Tham gia mạng để thành triệu phú

Sáng 9.10, tại Hà Nội, 100 người đã tham dự hội thảo giới thiệu về mô hình kinh doanh mạng của Công ty Vĩnh Nhật Quang (The Eternal Sunshine). Có mặt là các danh hiệu "đồng, bạc" do đã tiêu thụ được nhiều sản phẩm và những nhà tư vấn "tiềm năng". Nghe các diễn giả - những danh hiệu bạc, đồng diễn thuyết cũng thấy "choáng ngợp" bởi viễn cảnh được đưa ra.

Ông Trần Quang Ngọc - một nhân vật chủ chốt trong mạng không ngớt lời so sánh hình thức kinh doanh của Cty Vĩnh Nhật Quang với các tập đoàn Microsoft, HP. Mức lợi nhuận phân cấp theo 7 mức danh hiệu cũng có thể làm người nghe mờ mắt.

Vi phạm quảng cáo sản phẩm
Thành lập từ 8.2004 ở 73 Điện Biên Phủ, Q1, TPHCM, từ 7.2005, Cty này đã mở đại diện tại số 2, ngách 79/8 ngõ Thổ Quan HN. Vậy mà đến tháng 8.2005, Cty này mới đăng ký công bố chất lượng sản phẩm với Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP).

Những sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và làm đẹp của Vĩnh Nhật Quang chỉ là đồ uống hương vị capuchino hoặc chocolate với giá 1.099.000đ/hộp, súp rau 1.164.000đ/hộp. Nhưng chưa được Cục ATVSTP cho phép quảng cáo, Cty này đã phát tán hàng ngàn tờ rơi, mà nếu sử dụng theo chỉ dẫn ở tờ rơi thì người tiêu dùng có thể hiểu nhầm đây là thuốc chữa bệnh, thậm chí gây mất an toàn cho sức khoẻ.

Theo chỉ dẫn của họ, các thực phẩm ăn kiêng cũng được quảng cáo là "chế độ dinh dưỡng hoàn hảo, cân bằng...". Để giảm cân nhanh, người sử dụng chỉ được ăn thức ăn này với 3 gói/ngày trong 7 - 30 ngày. Tức là nếu cứ nhắm mắt giảm cân theo cách của Vĩnh Nhật Quang thì có ngày xỉu vì mất năng lượng. Với những người không nên sử dụng, cả trong tờ rơi và phiếu công bố chất lượng đều bị Cty này lờ đi hoặc chỉ nói rất chung chung...

Chính vì những quảng cáo sai sự thật, Cục ATVSTP đã 3 lần gửi công văn yêu cầu Cty chấn chỉnh nội dung. Nhưng 3 tháng trôi qua, Cty này lờ đi và tiếp tục bán các sản phẩm với những quảng cáo sai sự thật.