Lạm phát được kiềm chế, lãi suất còn giảm
Các Website khác - 06/11/2008

 

Duy trì lãi suất thực dương là bài toán đặt ra cho Ngân hàng nhà nước.

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu cho hay: Trước tác động của tình hình thế giới và điều kiện trong nước, chúng tôi trình Chính phủ điều chỉnh một số chính sách. Hôm 20/10, Ngân hàng Nhà nước đã quyết định giảm lãi suất cơ bản 1 điểm phần trăm. Tiếp theo, ngày 4/11, tôi ký quyết định giảm lãi suất cơ bản thêm 1 điểm phần trăm nữa áp dụng từ 5/11.

Việc này Chính phủ đã bàn tại phiên họp thường kỳ tháng 10, tới đây Chính phủ sẽ trình Quốc hội mục tiêu tiếp tục kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, chủ động ngăn ngừa suy giảm, duy trì đà tăng trưởng hợp lý, bền vững và đảm bảo an sinh xã hội.

Căn cứ vào tình hình thực tiễn, chúng tôi quyết định cắt giảm lãi suất hôm qua. Nhưng không nên nói đây là nới lỏng chính sách tiền tệ, mà hoàn toàn thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ là điều hành chính sách tiền tệ một cách linh hoạt.

Khi động thái của Ngân hàng Trung ương đưa ra, tôi theo dõi từ hôm qua tới giờ, từ các nhà đầu tư cho tới các ngân hàng thương mại, họ hoàn toàn ủng hộ và chắc chắn những khó khăn của doanh nghiệp dần dần được tháo gỡ.

Thưa ông, hàng loạt ngân hàng công bố giảm mạnh lãi suất cho vay, có nghĩa là thời gian tới, doanh nghiệp sẽ được tiếp cận với nguồn vốn tốt hơn?

Những khó khăn của doanh nghiệp phải nhìn tổng thể, tất cả từ chi phí đầu vào, cung cách quản lý chứ không chỉ vì lãi suất ngân hàng. Nhân đây tôi muốn nhấn mạnh lại là việc hạ lãi suất chắc chắn khiến ngân hàng sẽ mở rộng cho vay.

Nhưng không bao giờ đồng nghĩa với việc nới lỏng các nghiệp vụ tín dụng để phát sinh nợ xấu mà không tạo ra động lực phát triển mới, chúng ta nói là phát triển hợp lý và bền vững.

Trên thực tế, nhiều ngân hàng rất dè chừng trong việc cho doanh nghiệp vay để tránh nợ xấu, trong khi nguồn vốn đang dư thừa?

  

Thống đốc Nguyễn Văn Giàu.

Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới thế này, tất cả các ngân hàng bao giờ cũng đảm bảo thanh khoản cao hơn để đảm bảo phòng tránh rủi ro. Các nước đã bơm tiền vào để hỗ trợ các ngân hàng nhằm tạo thanh khỏan tốt hơn. Đây là diễn biến tất yếu.

Còn thanh khoản nhiều hơn hiện nay, mục tiêu huy động vốn để cho vay. Nhưng cho vay, các doanh nghệp phải có dự án tốt, khả thi, thì ngân hàng và doanh nghiệp mới gặp nhau.

Không thể có chuyện mệnh lệnh hành chính phải cho các doanh nghiệp A, B, C vay là không có. Số liệu mà tôi nắm được cách đây 3 hôm của 30 - 40 tỉnh thành phố gửi về thì số hồ sơ gửi đến ngân hàng thương mại, đã được chấp nhận cho vay 90%. Còn 10% bị từ chối.

Tôi đang tính toán và sẽ có văn bản chỉ đạo các ngân hàng trong ngày tới, để tạo minh bạch với khách hàng, trong trường hợp không đồng ý cho vay cần thông báo lý do cụ thể.

Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước Hà Nội cho biết huy động được hơn 400.000 tỷ đồng nhưng mới cho vay 250.000 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vẫn thiếu vốn?

Không nên nhìn một địa bàn, cần nhìn cả hệ thống. Những vùng đô thị thường huy động cao hơn cho vay. Số đó sẽ được điều về những vùng nông thôn.

Một số chuyên gia cho rằng con số 35.000 tỷ đồng nợ xấu chưa sát thực tế, Ngân hàng Nhà nước công bố con số đó chỉ để làm yên lòng doanh nghiệp và người dân?

Tôi không biết chuyên gia kinh tế căn cứ vào đâu. Còn tôi căn cứ vào hồ sơ, hạch toán của ngân hàng. Các tổ chức tín dụng hàng năm đều được kiểm toán độc lập. Chúng ta không nên suy luận theo cách khác.

Theo ông mặt bằng lãi suất cho vay nên ở mức bao nhiêu là hợp lý với khả năng chấp nhận được của doanh nghiệp?

Chúng ta đi vay để cho vay, đây không phải là tiền Chính phủ in ra rồi bảo họ cho vay. Vừa rồi khi thực hiện cắt giảm lãi suất, các bạn có hình dung không, lãi suất đầu vào của các ngân hàng thương mại bình quân 15,6%, chi phí khác trung bình cộng thêm 3 điểm phần trăm, vị chi là 18,6%.

Ngân hàng nhà nước có tác động chính sách bằng cách giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc, cũng chỉ đỡ đần họ khoảng 0,3%. Họ phải cắt giảm chi phí tối đa để bù đắp thêm 0,3%, nếu cho vay ở mức 18%. Còn bây giờ đặt ra bao nhiêu là vừa thì đòi hỏi nền kinh tế và diễn biến của nền kinh tế.

Nghĩa là nếu ngân hàng không cẩn thận sẽ lỗ?

Tôi không nghĩ như vậy, bởi vì các ngân hàng đã tự điều chỉnh suốt 10 tháng qua. Họ biết làm gì, quản lý ra sao và biết định hướng chính sách sẽ như thế nào. Tôi cũng đã thông tin nhiều lần rồi, khi chúng ta kiềm chế được lạm phát, xu hướng lãi suất huy động và cho vay sẽ giảm dần.

Xin cám ơn ông!

An Hạ