Làm yếu nhau và yếu mình!
Các Website khác - 26/01/2006

Làm yếu nhau và yếu mình!

Năm 2005 đánh dấu cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các nhà cung cấp dịch vụ (CCDV) điện thoại. Để lôi kéo khách hàng, các hãng đã không ngại đổ tiền vào lắp đặt các trạm thu phát; phát động "cuộc chiến" giá cước song hành với các chiến dịch khuyến mãi...

Cuối 2005 và cả đầu 2006, các nhà CCDV đã không ít lần ngồi lại với nhau; thậm chí Bộ Bưu chính - Viễn thông (BCVT) phải lập hẳn một tổ đặc trách, nhằm giải quyết những vướng mắc giữa Tổng Cty BCVT (VNPT) và Viettel.

Nhưng, kết quả vẫn không làm hài lòng các nhà CCDV cũng như khách hàng. Còn bộ thì tự hào: "Vướng mắc cơ bản được tháo gỡ". Có lẽ, bộ đã hơi chủ quan khi nhìn thấy hiện tượng, mà chưa đánh giá hết "vướng mắc ở lòng người".

Chẳng thế mà VNPT và Viettel vẫn thỉnh thoảng tố nhau "bên kia chơi xấu". Thậm chí, tình trạng "đồng sàng dị mộng" về giá cước, đầu số mới, phương thức quảng cáo, lắp đặt thiết bị... vẫn cho thấy nguy cơ tiềm ẩn về một cuộc chiến có thể bùng nổ bất cứ lúc nào.

Thế nhưng, có một câu nói tâm đắc thì tất cả đều tán đồng. Các DN đã, đang và sẽ làm suy yếu nhau và tự làm suy yếu mình - ông Phạm Ngọc Tuấn - Tổng Giám đốc Saigon Postel - đúc kết. Nếu có tinh thần hợp tác, chúng ta đã không đẩy cuộc chiến lên quá mức cần thiết, khiến cả DN và NTD lao đao; nếu chúng ta ngồi lại với nhau thì đã không có cảnh các DN cùng móc túi, đổ hàng núi tiền đi chạy đua xây các trạm thu phát, trong khi nếu khai thác chung thì chỉ cần xây 1 trạm là đủ...

Đến đây, các lãnh đạo bộ, các quan chức DN mới thở dài thừa nhận: WTO đang đến gần, vậy mà nền tảng cũng như tinh thần hợp tác còn manh mún quá. Liệu có chống chọi được với "cơn bão" hội nhập?

Anh Xuân