Ngân hàng áp dụng lãi suất huy động mới: 14%/năm
Các Website khác - 19/05/2008

 

Hôm nay, ngân hàng áp dụng mức lãi suất huy động mới, xoay quanh 14%/năm - Ảnh: T.Đạm
TT - Dù là ngày nghỉ nhưng trong ngày chủ nhật (18-5), hầu hết lãnh đạo các ngân hàng (NH) đều phải vắt óc xây dựng bảng lãi suất (LS) huy động để khi công bố trong ngày thứ hai (19-5) không quá thấp cũng đừng quá cao, nhưng phải gây "ấn tượng" cho người gửi tiền...

Trong ngày 18-5, thông tin kín như bưng. Các NH đều giương ăngten đến mức tối đa để nắm thông tin LS của NH bạn. Thế nhưng cuối ngày tất cả lại có chung một đáp số, đó là LS huy động chỉ xoay quanh mức 14%/năm. Nguyên nhân là do bị khống chế trần LS cho vay 18%. Như vậy, LS huy động đã tăng khoảng 2%.

>> Trả lãi suất lại cho thị trường 
>> Đừng để thiếu máu trong hệ tuần hoàn phát triển
>>
Từ 19-5, lãi suất cho vay tối đa 18%/năm 

Cùng chọn mức 14%/năm

Tính đến cuối ngày 18-5, một số NH đã cơ bản hoàn tất biểu LS mới để áp dụng từ đầu giờ sáng 19-5. Với NH Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), LS huy động VND kỳ hạn trên 6 tháng là 14%/năm, dưới 6 tháng là 13,5-13,8%/năm. Khách gửi từ 50 triệu đồng trở lên còn được hưởng thêm 0,005%-0,025% tùy theo kỳ hạn. Với tiền gửi USD, kỳ hạn từ 5 tháng trở lên là 7%/năm, dưới 5 tháng là 6,5-6,9%/năm, khách gửi trên 5.000 USD còn được hưởng thêm 0,05%-0,25%.

Việt Á tăng LS vàng lên 6,5%/năm

NH Việt Á vừa tăng LS huy động vàng lên 6,5%/năm, tăng 1,5% so với mặt bằng LS huy động vàng hiện hành của các NH. Mức LS huy động vàng này cũng ngang với LS huy động USD mà NH Việt Á vừa mới điều chỉnh lên 6,5%, từ mức 6%/năm. Đồng thời, Việt Á cũng huy động VND được đảm bảo bằng vàng với LS là 5%/năm.

Theo nhận định của các NH, gần đây nhu cầu cất giữ tài sản dưới dạng vàng của người dân tăng lên khá cao, nguồn vốn vàng nhờ vậy cũng khá dồi dào, đẩy mạnh huy động vàng lại ít bị "đụng hàng" như huy động VND. NH Việt Á cho biết nhu cầu gửi VND đảm bảo bằng vàng khá lớn vì người gửi vẫn được bảo toàn vốn bằng vàng trong trường hợp giá vàng giảm, được hưởng chênh lệch khi giá vàng tăng và không bị mất chênh lệch khi mua/bán vàng.

NH Đông Á (DongA Bank) đưa ra mức 1-6 tháng là 13,8%/năm, từ 7-12 tháng là 14%/năm và 25 tháng là 14,4%/năm. Với LS cho vay, DongA Bank sẽ áp dụng ở mức trung bình 1,5%/tháng, riêng doanh nghiệp xuất khẩu sẽ được ưu đãi với LS thấp hơn. NH Á Châu cho biết khung LS huy động từ 13-14%/năm.

Ông Nguyễn Phước Thanh, tổng giám đốc NH cổ phần Ngoại thương VN (VCB), cho biết sẽ tăng nhưng cũng không quá 14%/năm. NH Xuất nhập khẩu VN (Eximbank) ấn định khung LS từ 13,5-14%/năm. Lãnh đạo NH Việt Á cũng cho biết sẽ ấn định LS xoay quanh 14%/năm nhưng thông báo với khách hàng là trong trường hợp phải tăng LS thì NH sẽ tự động áp dụng mức LS mới cho những người đã gửi, tính từ ngày công bố LS mới. NH Đại Dương (OceanBank) áp dụng các kỳ hạn 1, 2, 3 tuần lần lượt là 10,5%, 12%, 13%/năm; các kỳ hạn 1, 2, 3 tháng là 13,5%/năm; các kỳ hạn 6, 9, 12, 13 tháng là 14%/năm.

Những NH trước đó đã lỡ công bố tăng LS lên 15%/năm rục rịch giảm xuống 14%/năm vì mức này được xem là quá cao. Nhìn chung, hầu hết các NH đều né mức LS huy động trên 14%, nếu có thì phải cân đối với các kỳ hạn gửi khác để không đẩy giá vốn huy động lên cao.

Không thể tăng nhiều

Lãnh đạo một NH cổ phần tính toán: nếu huy động theo LS 14%/năm, sau khi trừ các khoản dự trữ bắt buộc, tín phiếu bắt buộc, thanh khoản... thì chi phí vốn đã lên đến 16,9%, tức gần 17%, chỉ thấp hơn 1% so với trần LS cho vay. Nếu cố gắng co kéo chi phí thì cũng chỉ kiếm lời chút đỉnh. Một số NH tính toán nếu đẩy LS huy động lên 15%, cho vay 18% xem như hòa vốn, chịu lỗ chi phí.

Theo ông Trần Phương Bình - tổng giám đốc NH cổ phần Đông Á, trong tuần này các NH sẽ đồng loạt tăng LS nhưng phải cần thêm thời gian để định hình mức LS ở các kỳ hạn. Có thể trong tuần này, người gửi tiền sẽ tiếp tục nghe ngóng nên sẽ không xảy ra tình trạng "tiền chạy" từ NH này sang NH khác, vì thực tế các mức chênh lệch LS giữa các NH sẽ không lớn.

Cũng theo các NH, LS không kỳ hạn sẽ khó tăng thêm nhưng có thể các NH sẽ ấn định LS ở các kỳ hạn ngắn cao hơn kỳ hạn dài. Như NH Đầu tư phát triển VN, kỳ hạn trên 12 tháng chỉ có LS 13%/năm, trong khi kỳ hạn dưới 6 tháng LS lên đến 13,3%/năm. Nguyên nhân là do các NH dự báo tốc độ lạm phát sẽ giảm dần trong tương lai nên đã kéo LS ở các kỳ hạn dài xuống.

Theo ông Nguyễn Phước Thanh, chạy đua tăng LS không phải là giải pháp hay vì có nâng LS lên cao chưa chắc nguồn vốn huy động sẽ tăng thêm. NH cũng không mặn tăng LS vì không thể cho vay cao hơn được. Ngay với mức LS cho vay 18%/năm thì những người làm ăn dài hơi cũng đã ngại vay. Khi doanh nghiệp chấp nhận vay vốn với LS 18%/năm thì doanh nghiệp đó phải có lãi từ 25%/năm trở lên mới trả nổi. Trong bối cảnh hiện nay, khó mà có được mức lợi nhuận 25%. Vì thế các NH cũng đã cân nhắc khi ấn định LS huy động.

T.TUYỀN - NHÃ KHÂM