Chứng khoán chờ hỗ trợ
Các Website khác - 15/05/2008

Hôm nay, trên sàn, thay vì thói quen bám sát diễn biến trên bảng điện tử, một số nhóm nhà đầu tư quay sang bàn luận về những thông tin mới từ phía nhà quản lý.

Chứng khoán sắp giảm đến phiên thứ 10 liên tiếp
Tuy nhiên, những thông tin từ một lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán đã khiến họ thất vọng, bởi hiện tại không có bất cứ một định hướng cụ thể nào có thể đưa ra để hỗ trợ thị trường thời điểm này.

Những quyết định canh mua phiên này cũng chờ đợi có tín hiệu để nhập hàng, đón đầu bước chuyển mới. Nhưng, sau 9 phiên giảm điểm liên tiếp, chỉ số giá đã xuống những mức đáy mới, tính thanh khoản đang gây khủng hoảng tâm lý…, vẫn không có bất cứ một tín hiệu nào đáp lại sự chờ đợi đó.

Trong câu chuyện trên sàn, kiến nghị của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cũng được đề cập đến, như một “cứu cánh” trong thời điểm này, nếu nhà quản lý nới rộng cơ chế giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài đối với cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, một kiến nghị tương tự trước đó của VAFI cũng đã mất cả tháng trời mà chưa thấy hồi âm.

Và không bất ngờ khi chứng khoán trên cả hai sàn tiếp tục đồng loạt giảm giá sàn, lệnh bán ra ồ ạt, trong khi lượng mua vào nhỏ giọt cùng sự thể hiện của loạt lệnh lô nhỏ “đè” giá.

Vẫn là những trường hợp chỉ có khối lượng tối thiểu để được phép giao dịch, được khớp để lấy giá sàn tham chiếu cho phiên tới. Vẫn còn nhiều mã chỉ có khối lượng dưới 100 đơn vị. Loại giao dịch lô nhỏ này đang có lợi thế để nhấn thêm sự suy giảm của nhiều mã, khi dư bán vẫn tràn ngập và không có dư mua.

VN-Index nối dài dốc mất điểm 9 phiên liên tiếp, qua phiên này chỉ còn 466,67 điểm, giảm 8,83 điểm. Chuỗi mất điểm này đã định hình một xu hướng, và hiện chưa có yếu tố thực sự nổi bật để có thể chặn khả năng nối dài 10 phiên liên tiếp.

Trên bảng điện tử, màu xanh đã nhích lên ở hai mã, PMS và VHG; còn lại vẫn là tỷ lệ quen thuộc trên 90% mã giảm sàn; dư mua tiếp tục hiếm hoi và dư bán tràn ngập. Khối lượng giao dịch thành công vẫn ở mức thấp, chỉ có 2,66 triệu đơn vị, trị giá 125,4 tỷ đồng; trong đó phân nửa có được từ giao dịch thỏa thuận.

Trước phiên này, thị trường đón nhận một số thông tin mua vào cổ phiếu quỹ của doanh nghiệp niêm yết, khối lượng tương đối lớn, nhưng sức hỗ trợ không thể hiện thực.

Trên sàn Hà Nội, chỉ số HASTC-Index giảm thêm 2,76 điểm, còn 142,09 điểm. Có 812.050 cổ phiếu được giao dịch, trị giá 25,7 tỷ đồng. Màu xanh có ở 4 mã, còn lại phần lớn giảm sàn hoặc không có giao dịch.

Và có một thực tế tại đây đang đến gần với diễn biến trên thị trường OTC: giá một số cổ phiếu đang có nguy cơ về với mệnh giá; ít nhất có 4 cổ phiếu hiện chỉ còn 1.1 – 1.2 lần mệnh giá.

Theo Lan Ngọc