Ngân hàng TP HCM hết tiền lẻ
Các Website khác - 20/01/2006

Muốn đổi 2 triệu đồng tiền mới, loại mệnh giá 10.000-20.000 đồng chị Tâm đã phải phải nhờ đến người quen làm trong ngân hàng can thiệp. Còn ít ngày nữa là Tết, nếu không có quan hệ riêng, người dân bình thường khó lòng đổi được tiền lì xì.

Là nhân viên một công ty bảo hiểm tại TP HCM, chị Tâm nghĩ mình nên đến Ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố để đổi sẽ đỡ khó khăn. Nhưng chị bị từ chối thẳng thừng. Quầy đổi tiền lẻ số 32 của Ngân hàng Nhà nước, chi nhánh thành phố chỉ nhận đổi tiền xu. Thấy vậy, chị Tâm tìm đến Ngân hàng Đông Á, Á Châu (ACB), Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) cũng nhận được câu trả lời tương tự.

Nhu cầu đổi tiền lẻ mệnh giá 10.000-20.000 đồng của doanh nghiệp và khách hàng đang tăng mạnh. Ảnh: T.V.

Hầu hết các khách hàng trên địa bàn thành phố đang có nhu cầu đều rất khó đổi tiền lẻ lì xì Tết. Bà Nguyễn Thu Thủy, đang làm việc tại Công ty may Việt Tiến tâm sự: "Do nhà ở xa không thể mang một lượng tiền xu tương đương 1,5 triệu đồng về quê. Muốn đổi tiền giấy mệnh giá 10.000-20.000 đồng, vậy mà cả buổi chiều hôm qua đến mấy ngân hàng nhưng đành phải về không".

Bà Trần Thị Lan, Trưởng phòng ngân quỹ Đông Á cho biết Đông Á đã nhận được lượng tiền mệnh giá 10.000-20.000 đồng từ Ngân hàng Nhà nước chi xuống song đến nay chưa chi đổi cho khách hàng có yêu cầu. Theo bà Lan, số tiền Đông Á nhận được chỉ dành cho khách hàng là doanh nghiệp đã có giao dịch trước đó và tuyệt đối không đổi cho khách hàng lẻ.

"Ngay cả Ngân hàng Nhà nước cũng không có đủ lượng tiền để chi đổi cho người tiêu dùng thì làm sao chúng tôi có được. Hiện nhu cầu đổi tiền 10.000-20.000 lì xì Tết rất lớn. Tiền cũ mệnh giá tương đương Đông Á cũng khan hiếm chứ không riêng tiền mới nên phải tính kỹ", bà nói thêm.

Đầu tuần này, ACB đã nhận được 5 tỷ đồng tiền giấy mệnh giá nhỏ, song theo Trưởng phòng Ngân quỹ Huỳnh Vân Sơn chắc chắn đến nay các sở giao dịch đều không còn. "Với 5 tỷ đồng, ACB phải phân đều cho 30 chi nhánh trực thuộc trên địa bàn thành phố. Ngoài ra, ACB còn dành cho nhân viên mỗi người 1 triệu đồng tiền mới 10.000-20.000 đồng. Như vậy, tổng cộng đã hết gần 2 tỷ đồng thì lấy đâu ra để đổi cho khách hàng", ông Sơn nói. Theo ông, nhu cầu đổi tiền mệnh giá này trong dịp tết Bính Tuất tăng gấp hai, ba lần so với mọi năm, ngân hàng không đủ khả năng nên phải từ chối.

Theo ông Hồ Hữu Hạnh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước TP HCM, Ngân hàng Nhà nước đã chuẩn bị 100 triệu tờ bạc giấy 10.000 đồng để đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng dịp Tết. Hiện ngân hàng Nhà nước chi nhánh thành phố đã chi hết số tiền mới mệnh giá 10.000-20.000 đồng cho toàn bộ hệ thống các ngân hàng thương mại trên địa bàn. Tuy nhiên, so với nhu cầu của người tiêu dùng, đặc biệt là các doanh nghiệp thì ngân hàng không thể đáp ứng đủ.

Ông cũng thừa nhận, năm nay khách hàng đến đổi tiền mệnh giá trên tăng gấp đôi so với mọi năm nhưng Ngân hàng chỉ đủ khả năng đáp ứng được một phần ba nhu cầu.

Nguyễn Thùy