Nghịch lý ở chợ biên giới
Các Website khác - 13/03/2006

Nghịch lý ở chợ biên giới

(ĐBSCL) Từ sau Tết tới nay, doanh số ở chợ Xuân Tô ổn định 3 tỉ đồng/tuần. Theo BQL chợ, doanh số này có thể ổn định tới hết mùa hành hương. Chưa kể, An Giang có chung đường biên giới với Vương quốc Campuchia gần 100 cây số; có hai cửa khẩu quốc tế và quốc gia...

Nếu ở Tịnh Biên có ưu thế đường bộ thì cửa khẩu Vĩnh Xương có ưu thế vận tải thủy. Trong tháng 2.2006, tổng kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu này là 27,5 triệu USD, tăng 80% so với tháng trước, hàng nhập khẩu khoảng 0,2 triệu USD. Tổng khối lượng hàng qua lại khoảng 64.195 tấn. Hiện nay, thuận lợi trên tuyến này là Tỉnh lộ 925 nối Tân Châu - Vĩnh Xương đã hoàn tất phần trải nhựa.

An Giang đang triển khai dự án Khu đô thị Vĩnh Xương, quy mô 43,78ha, tổng kinh phí đầu tư 43 tỉ đồng. Trong tương lai, đô thị Vĩnh Xương sẽ sầm uất - nhiều người dân địa phương tự tin nói như vậy.

Mới đây, UBND tỉnh An Giang ban hành quy chế hoạt động khu bảo thuế Tịnh Biên, thuộc khu vực cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Theo đó, các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào khu này sẽ được ưu đãi về thuế sản xuất, gia công, hàng hóa xuất nhập khẩu, dịch vụ và miễn thuế đối với cửa hàng kinh doanh, cư dân biên giới mua bán hàng hóa qua lại.

Việc giao đất, cho thuê đất căn cứ vào nhu cầu từng dự án cụ thể, không phân biệt quy mô diện tích; đồng thời được hưởng các chính sách ưu đãi khác của Nhà nước và tỉnh An Giang đã ban hành. Với tổng diện tích 66,5ha, trong đó có: 57,4ha dành cho khu sản xuất, gia công hàng hóa; 9,1ha dành cho khu mua bán quốc tế, triển lãm, giới thiệu sản phẩm hàng hóa,... sẽ mở ra triển vọng mới trong hoạt động mậu biên.

Đến nay, BQL Các khu kinh tế cửa khẩu, dự án khu bảo thuế - kho ngoại quan ở cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên đã hoàn tất việc san lấp mặt bằng trên diện tích 16,3ha và 4ha âu thuyền. Bên cạnh đó là Khu công nghiệp Xuân Tô, tổng diện tích quy hoạch 57ha.

Tuy nhiên, theo nhiều tiểu thương ở chợ Xuân Tô, khi hai dự án này khởi động, việc mua bán của họ chắc thay đổi nhiều lắm. Bởi khi khu bảo thuế phình ra thì chợ hiện thời sẽ biến thành chợ xép. Cũng theo BQL Các khu kinh tế cửa khẩu, một dự án khác được xem là liệu pháp chống bi quan: Mở rộng mặt bằng chợ Tịnh Biên.

Biết sự phân lập chức năng giữa khu bán buôn và bán lẻ, nhiều tiểu thương tạm yên tâm. Tuy nhiên, ở chợ tồn tại nghịch lý: Dân trong nước bao giờ cũng mua hàng ngoại. Người bên kia biên giới sang thì tìm hàng nội - chủ yếu là hàng VNCLC. Tuy nhiên, muốn mua hàng nội không phải dễ vì không ai cho nợ. Chính vì vậy họ phải mua hàng ngoại từ Campuchia về bán. Đơn giản vì bên kia cho thiếu nợ.

Từ đầu năm đến nay kim ngạch xuất khẩu qua cửa khẩu Tịnh Biên khoảng 1,26 triệu USD, nhập khẩu khoảng 184.752 USD. Các tiểu thương thừa nhận hàng hóa bên kia đưa qua chợ còn nhiều hơn con số thống kê, nhưng chủ yếu là nợ. "Nếu các DN trong nước cho nợ gối đầu hoặc biến chúng tôi thành chi nhánh thì hàng nội sẽ nhiều hơn hàng ngoại tại chợ cửa khẩu này"- Các tiểu thương nói.

Gia Khiêm