Ngoại tệ ngược dòng
Các Website khác - 13/06/2008

 

 

Nếu như những năm trước đây, các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước thường đem nguồn ngoại tệ huy động trên thị trường nội địa gửi tại các ngân hàng nước ngoài nhằm hưởng chênh lệch lãi suất thì thời gian gần đây, dòng vốn ngoại tệ đang có dấu hiệu ngược dòng.

Thống kê sơ bộ, trong 5 tháng đầu năm, lượng tiền gửi bằng USD của các ngân hàng nước ngoài tại hệ thống ngân hàng Việt Nam tăng mạnh, đạt hàng tỷ USD. Đây là một xu hướng mới nhưng đã được các chuyên gia tài chính dự đoán từ khá lâu, bởi lẽ lãi suất huy động USD trên thị trường Việt Nam hiện tại (khoảng 7 - 8%/năm) đang cao hơn rất nhiều so với quốc tế (khoảng hơn 2%/năm). Trong khi những năm trước, có thời điểm lượng tiền gửi bằng ngoại tệ (chủ yếu là USD) của các NHTM nội địa tại các ngân hàng nước ngoài lên tới 4 tỷ USD.

Một lãnh đạo NHTM nhà nước cho biết, hiện có khá nhiều lời đề nghị được gửi ngoại tệ từ các ngân hàng nước ngoài với các khoản lên tới vài chục triệu USD với lãi suất chỉ khoảng 4%/năm (thấp hơn khá nhiều so với lãi suất huy động trong nước) nhưng ngân hàng này đã phải từ chối. Tuy nhiên, theo đánh giá của một chuyên gia ngân hàng, các ngân hàng nước ngoài thường chọn những ngân hàng lớn để gửi tiền, do đó, các ngân hàng nhỏ thường khó tiếp cận nguồn vốn này. Hiện tại, trên thị trường, lãi suất huy động bằng USD của các NHTM nhà nước tại các địa bàn chính vẫn thấp hơn khoảng 1%/năm so với các NHTM cổ phần.

Theo giải thích của vị lãnh đạo trên, hiện nhu cầu vay vốn bằng USD của các doanh nghiệp không còn “nóng” như trước do lo ngại rủi ro biến động tỷ giá nên việc huy động vốn ngoại tệ từ các tổ chức tín dụng nước ngoài là không cần thiết. Bên cạnh đó, nhu cầu vay ngoại tệ của các doanh nghiệp giảm cũng đồng nghĩa với việc có thể mặt bằng lãi suất huy động ngoại tệ sẽ giảm trong thời gian tới.

Theo phản ánh của một số NHTM, nguồn ngoại tệ cho vay của các ngân hàng đang khá dồi dào, nhưng nguồn ngoại tệ kinh doanh (mua vào - bán ra) của các ngân hàng vẫn chưa được cải thiện. Do nhu cầu ngoại tệ kinh doanh của các NHTM vẫn ở mức cao nên tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng dù đã giảm so với tuần trước nhưng vẫn ở mức trên 17.000 đồng/USD, cao hơn khá nhiều so với tỷ giá chính thức công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Trong tuần trước, đã có những thời điểm tỷ giá giao dịch trên thị trường liên ngân hàng lên tới 18.300 đồng/USD.

Vị lãnh đạo NHTM nhà nước nói trên cho biết, nhu cầu mua ngoại tệ của khối chi nhánh các ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam vẫn rất cao. Trong tuần trước, khi tỷ giá trên thị trường tự do tăng đột biến, trước khi NHNN có những động thái kiểm soát chặt chẽ thị trường ngoại tệ tự do, đã có những giao dịch mà khối chi nhánh ngân hàng nước ngoài sẵn sàng mua USD với tỷ giá cao hơn thị trường tự do tới 300 đồng/USD. Trong thời gian tới, cung - cầu về ngoại tệ có thể sẽ bớt căng thẳng khi NHNN đã có những động thái bán ra lượng ngoại tệ lớn hơn trước, phục vụ nhu cầu của các NHTM.

ĐTCK