Nhà đất TP HCM tiếp tục giảm giá mạnh
Các Website khác - 07/04/2008

Theo nhận định của giới kinh doanh địa ốc, nền đất tại các dự án ở TP HCM đang hứng chịu “cơn lốc” giảm giá chưa từng thấy trong nhiều năm qua và hiện tượng này còn có thể kéo dài đến cuối năm nay.

Theo thống kê sơ bộ về tình hình giá đất nền do Công ty Vinaland đưa ra, 100% dự án rơi vào tình trạng giảm giá. Tại các dự án từng là “điểm nóng” trước đây như khu đông và nam TP, hiện có khá nhiều nền đất được chào bán với giá đã giảm hơn 20% so với tháng 1.

Một góc khu Phú Mỹ, quận 7, TP HCM. Ảnh: NLĐ

Lý giải về nguồn cung bỗng nhiên tăng vọt, anh Nguyễn Văn Hoàng, một nhà môi giới tại quận 7, khẳng định nhiều nhà đầu tư đang bị ngân hàng siết lại nguồn vay nên phải bán ra để trả nợ hoặc cắt lỗ. Theo thống kê sơ bộ về tình hình giá đất nền của các dự án do Công ty Vinaland đưa ra, 14/14 dự án đều rơi vào tình trạng giảm giá. Hiện lượng khách hàng ký gửi bán vẫn ở mức cao nhưng lượng người mua rất thấp. Do vậy, khối lượng giao dịch thành công khá thấp.

Cụ thể, giá đất khu đô thị An Phú - An Khánh (quận 2) hiện chỉ còn từ 38 đến 45 triệu đồng một m2 so với trước đây trung bình từ 45 đến 60 triệu đồng một m2 (tùy theo vị trí, diện tích, khu vực...). Nếu cách đây chưa đầy một tháng, đất nền tại dự án Phú Xuân (huyện Nhà Bè) của Công ty Vạn Phát Hưng được rao bán với giá từ 14 đến 16 triệu đồng thì hiện mức giá đã giảm từ 3 đến 5 triệu đồng một m2 so với thời điểm trước Tết. Còn hiện giờ, giá nền tại dự án này tiếp tục giảm khoảng 3 đến 5 triệu đồng tùy vị trí. Giao dịch thành công ở mức trung bình từ 10 đến 13 triệu đồng một m2. Hầu hết các dự án tại khu vực quận 8, 9... đều rơi vào tình trạng này.

Còn ở dự án Him Lam - Kênh Tẻ (quận 7) giá đất cũng giảm mạnh. Cách đây một tháng, các nền nhà phố được rao bán với giá trung bình từ 65 đến 80 triệu đồng một m, nay chỉ giao dịch thành công ở mức 50 đến 55 triệu đồng một m2. Một điểm sáng duy nhất của thị trường lúc này là tại dự án khu dân cư Phú Mỹ, quận 7 do hiện có một số nhà đầu tư đang tiến hành gom hàng để chờ “ăn theo” các dự án thương mại tài chính của khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nhất là dự án khu trung tâm mua sắm thương mại Hồ Bán Nguyệt - được xem là trái tim của khu đô thị này với số tiền đầu tư lên đến 70 triệu USD.

Tương tự, các chủ đầu tư căn hộ cũng đang lo sốt vó. Giảm giá bán căn hộ gốc của các dự án mới là một chiến lược được đánh giá khá khôn ngoan của một số chủ đầu tư trong thời điểm hiện nay nếu muốn bán hàng theo cách “đánh nhanh, rút gọn”. Mới đây, một dự án của công ty liên doanh nước ngoài đã chào bán 1.500 căn hộ với mức giá dự kiến là 1.900 USD một m2 thay vì theo dự tính ban đầu lên đến 2.900 USD một m2. 

Phân tích về cách làm này, anh Nguyễn Minh Hoàng, một nhà đầu tư ở quận 1, cho là hợp lý, dù lợi nhuận của chủ đầu tư sẽ không cao. Theo anh, nếu giá thành xây dựng hiện nay đối với căn hộ cao cấp trung bình từ 11 đến 15 triệu đồng một m2, cộng với tiền đất đầu tư thì chủ đầu tư sẽ còn lời khoảng trên dưới 1.000 USD một m2. Một số chủ đầu tư các dự án mới hoặc đang trả theo tiến độ ở khu nam thành phố, dù nói cứng là không sợ thị trường “đóng băng”, nhưng thực tế lại đang lo sốt vó.

Một nhân viên phòng kinh doanh của một dự án căn hộ ở huyện Nhà Bè tiết lộ, họ đang phải đối mặt với tình trạng khách hàng trả lại căn hộ, dù chấp nhận mất một khoản tiền đã đóng vào theo tiến độ góp vốn mua căn hộ. Việc bỏ của chạy lấy người tại một số dự án căn hộ đang trở nên phổ biến, vì đây được xem là cách tốt nhất để hạn chế lỗ nếu phải tiếp tục vay vốn ngân hàng để đắp thêm vào khoản tiền trả theo tiến độ. “Với mức lãi suất gần 20% mỗi năm, việc đầu tư mua căn hộ bằng tiền vay ngân hàng xem như không còn lợi nhuận”, nhiều nhà đầu tư phân tích.

Theo các chuyên gia địa ốc, một số căn hộ, nền đất hiện nay được xem là hấp dẫn để đầu tư vì từ trước đến nay giá nhà, đất chỉ giảm nhẹ sau đó tăng lên chứ hiếm khi rớt mạnh. Do đó, đây là cơ hội để mua vào bởi khả năng trúng sẽ rất lớn nếu thị trường nóng trở lại. Dự báo là thế, song rủi ro thì vẫn chưa ai biết trước được bởi thị trường bất động sản hiện phụ thuộc nhiều vào chính sách và tâm lý khách hàng.

(Theo Người Lao Động)