Nỗ lực vực dậy thị trường chứng khoán Việt Nam
Các Website khác - 26/03/2008

 
Theo ông Vũ Bằng - Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước, để “kéo” thị trường chứng khoán trở lại, thời gian tới, Công ty chứng khoán và quỹ có thể mua vào cổ phiếu ký quỹ và sẽ cho phép thực hiện mua vào cổ phiếu quỹ “vượt Luật”.

(VOV)_ Ngày 25/3, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phá đáy 500 điểm. Nhiều nhà đầu tư hoang mang và lo sợ “sập sàn”. VN-Index giảm xuống còn 496,64 điểm. HASTC-Index giảm còn 166,57 điểm. Ông Vũ Bằng - Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước trả lời báo chí về những nỗ lực nhằm vực dậy thị trường này.

PV: VN-Index đã xuống mức 500 điểm. Nhiều nhà đầu tư đang trông chờ vào phản ứng của Uỷ ban chứng khoán. Là người đứng đầu cơ quan quản lý thị trường chứng khoán ông có bình luận gì?

Ông Vũ Bằng: Đúng là thời gian gần đây giá chứng khoán liên tục sụt giảm mạnh. Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã có những nghiên cứu, phân tích và có những giải pháp đối với Bộ Tài chính và Bộ Tài chính cũng đã có đề xuất với Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan để tăng cường phối hợp, đề xuất giải pháp với tình hình này.

Theo tôi, trong bối cảnh hiện nay, các nhà đầu tư phải hết sức bình tĩnh. Vì khi chúng ta bán ra, đẩy giá xuống thì vấn đề giải toả, cầm cố… tiếp tục làm cho thị trường đi xuống trầm trọng thêm. Những quyết định trong vài tháng, một năm chúng ta không thể xử lý trong một vài ngày.

Bối cảnh kinh tế vĩ mô có những khó khăn. Khó khăn này theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế là có tính tạm thời. Về trung hạn, dài hạn, kinh tế Việt Nam vẫn phát triển và chúng ta vẫn quyết tâm thực hiện công cuộc cải cách.

Khó khăn trong nước và quốc tế tác động tới thị trường chứng khoán, nhưng không phải ở mức độ như hiện nay khiến các nhà đầu tư quá hốt hoảng, bán chứng khoán ra.

Chúng tôi cũng nhận thấy, giá xuống ở mức thấp lại trở nên hấp dẫn hơn với nhà đầu tư, chỉ số PE xoay quanh 12. Nhiều giá chứng khoán sau giá trị sổ sách đã xuống rất thấp, trước đây khoảng trên 3,5-3,7 hiện nay cũng chỉ cao hơn giá trị sổ sách một chút, tuỳ vào từng loại doanh nghiệp, nhưng bình quân dao động ở mức 1,7-1,8.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài, các tổ chức khác cũng còn đang thăm dò khi xu hướng thị trường xuống để quyết định thời điểm mua vào. Chúng tôi theo dõi thì thấy nhiều tổ chức, kể cả các quỹ bắt đầu mua vào rải rác trong tuần vừa rồi, nhưng lượng giải chấp ra vẫn có, vì khi giá xuống thì lượng giải chấp cũng có tác động đến thị trường.

Nếu thị trường chứng khoán suy giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc huy động vốn và phát hành của các công ty hiện nay (không chỉ các công ty niêm yết mà cả các công ty cổ phần). Điều này còn tác động trực tiếp đến tăng trưởng và kéo theo lạm phát.

PV: Trong tình hình hiện nay, Uỷ ban chứng khoán đề xuất với Chính phủ giải pháp nào nhằm vực dậy thị trường đang trên đà xuống dốc?

Ông Vũ Bằng: Với tình hình cấp bách hiện nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang nghiên cứu và trình Chính phủ một số giải pháp cấp bách, trong đó đặc biệt nhấn mạnh vai trò của Ngân hàng Nhà nước. Trên thế giới, ngân hàng trung ương luôn có những giải pháp tích cực để hỗ trợ vực dậy thị trường chứng khoán và từ đó vực dậy nền kinh tế nói chung. 

Uỷ ban Chứng khoán đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước ngừng ngay việc giải chấp, cầm cố và kể cả các hợp đồng repo (giống như một khoản vay có đảm bảo bằng các chứng khoán và các tài sản đảm bảo khác). Nếu ngân hàng vẫn tiếp tục yêu cầu giải chấp thì giá sẽ xuống. Mà giá xuống thì rủi ro của ngân hàng trong cầm cố cũng tăng lên. Phải tạo cho người đi vay cơ hội để từ đó gỡ ra và ngân hàng bảo toàn được nguồn vốn. Chính phủ cũng phải có nghiên cứu, quyết sách để hỗ trợ các ngân hàng, các tổ chức tín dụng để đảm bảo thực hiện được mục tiêu là tạm ngừng hoạt động giải chấp để ổn định tâm lý. Khi ổn định tâm lý thì các tổ chức, nhà đầu tư sẽ bỏ tiền vào mua. Từ đó đà hồi phục sẽ trở lại.

Theo tôi được biết, Chính phủ đã chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước mua ngoại tệ mạnh hơn để xử lý việc này. Nhưng việc mua ngoại tệ phục vụ mua cổ phiếu trên thị trường, góp vốn nước ngoài vào các doanh nghiệp đấu giá cổ phần hoá thì cũng chưa giải quyết hết được. Vì vậy trước mắt, Chính phủ có thể nới thêm trong diện ưu tiên để Ngân hàng Nhà nước giải quyết vấn đề này.

Vừa rồi, Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước - SCIC đã mua vào một lượng cổ phiếu. Việc mua vào thời điểm đó cũng tác động đến tâm lý nhà đầu tư. Nhưng bây giờ cũng cần một cơ chế cho SCIC để tách rời giữa chức năng can thiệp và chức năng kinh doanh. Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, bản thân SCIC cũng không đủ năng lực để có những can thiệp mạnh, tác động nhanh. Chúng tôi cũng có trao đổi với các công ty chứng khoán, các quỹ thì có nhiều ý kiến cho rằng: Công ty Chứng khoán và quỹ có thể đứng ra mua cổ phiếu ký quỹ (nếu mua vào cổ phiếu ký quỹ thì phải 6 tháng sau mới được tăng vốn điều lệ và phải 7 ngày công bố - thì sẽ mất một khoảng thời gian). Chúng tôi cũng đề xuất coi đây không phải là mua cổ phiếu ký quỹ mà là sự hỗ trợ cho thị trường, tất cả đều qua cả Luật. Chúng tôi xin chủ trương để các công ty có thể mua vào, vì giá hiện nay tương đối hấp dẫn, thì sẽ có tác động nhất định. Như vậy giải pháp này sẽ cùng với SCIC có tác động chung tạo sức mạnh ổn định thị trường.

Chúng tôi kiến nghị một số giải pháp cấp bách và hy vọng Chính phủ, các bộ ngành sẽ có giải pháp quyết liệt hơn để ổn định thị trường. Tuy nhiên cũng phải nói rằng quyết định vẫn nằm ở các nhà đầu tư, các tổ chức. Chúng ta là người đầu tư thì phải chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư, hãy bình tĩnh, vì thị trường chứng khoán Việt Nam không phải đến nỗi suy sụp như thời gian vừa qua.

Thời gian vừa rồi cũng có quá nhiều tin đồn, gây nhiễu thông tin ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư. Ảnh hưởng đầu tiên là đối với nhà đầu tư nhỏ, thiếu bình tĩnh.

PV: Các giải pháp ông vừa đưa ra đã được nói nhiều từ trước nhưng gần đây thị trường 8 phiên liền đi xuống. Thời điểm này đòi hỏi một giải pháp quyết liệt, mạnh bạo. Vậy, theo ông giải pháp đó là gì?

Ông Vũ Bằng: Hiện có nhiều ý kiến khác nhau, trong đó có Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI), đề nghị giảm biên độ để trấn an tạm thời trong một khoảng thời gian ngắn chứ không phải  giảm biên độ rồi duy trì kéo dài. Giảm biên độ lần này khác với những lần trước. Những lần trước khi thị trường nóng, chúng ta giảm biên độ gây tín hiệu, tâm lý là nhà đầu tư dễ bị mất tiền. Còn bây giờ thị trường đang xuống, giảm biên độ để nhà đầu tư chấn tĩnh lại, không để thị trường giảm xuống sâu nữa.

Trong lúc chờ đợi Chính phủ có những giải pháp thích hợp để đưa ra hỗ trợ thị trường, chúng tôi đang hết sức cân nhắc giải pháp này. Đây cũng chỉ là một giải pháp tình thế.

PV: Vậy nếu thị trường còn đi xuống thì ông có bình luận gì?

Ông Vũ Bằng: Tôi luôn nhắc lại rằng, các nhà đầu tư cần bình tĩnh. Các tổ chức nước ngoài, nhà đầu tư đều hiểu giá hiện nay đang ở mức nào. Tôi nghĩ sẽ có thêm đầu tư, và thị trường sẽ hồi phục.

Đánh giá chung của các quỹ lớn cho thấy trong trung hạn và dài hạn, kinh tế Việt Nam vẫn tăng trưởng, thị trường chứng khoán Việt Nam còn rất nhiều tiềm năng. Bản thân các chuyên gia kinh tế của các tổ chức quốc tế trong buổi làm việc bàn tròn với Thủ tướng cũng tin tưởng Việt Nam có mức tăng trưởng rất cao ở mức 8% - 9 %. Tình hình lạm phát, khó khăn của kinh tế thế giới đến cuối năm cũng giãn ra. Nếu nhà đầu tư bình tĩnh hơn, có các giải pháp quyết liệt hơn để thị trường ổn định lại và đổi chiều một cách tương đối vững hơn thì tôi tin thị trường sẽ phát triển trở lại.

PV: Xin cảm ơn ông./.

Vũ Hạnh (ghi)