Địa ốc đồng loạt tuột giá
Các Website khác - 18/03/2008

Bất chấp việc Bộ Xây dựng trình Chính phủ dự thảo quy định cho phép Việt kiều và người nước ngoài mua nhà, thị trường bất động sản TP HCM đang có xu hướng giảm đồng loạt. Dự báo sắp tới, nhà đất sẽ tiếp tục còn những đợt giảm giá liên hoàn.
> Việt kiều sẽ được sở hữu nhà như người trong nước

Từ lâu nay thị trường nhà đất thành phố vốn được xem là chịu ảnh hưởng lớn từ các chính sách vĩ mô; thì nay vẫn im lìm trước tin sắp trở thành hiện thực quy định kiều bào và người nước ngoài được mua nhà trong nước.

Theo đánh giá của các chuyên gia ngành, dự thảo ít tác động đến thị trường do tính thực tiễn chưa cao. "Thậm chí Việt kiều nay cũng chờ giá nhà đất giảm và ổn định cùng với chính sách vĩ mô đi vào cuộc sống rồi quyết định mua", một chuyên gia nhận xét.

Anh Hoàng Thành, một Việt kiều Đức thì dè dặt: "Nhà đất đang giảm nhưng chính sách chưa rõ ràng. Tôi sẽ chờ dự luật được thông qua rồi tính tiếp".

Trong khi đó, giá nhà đất tại thành phố đang giảm dần, vắng khách. Ví dụ, chỉ trong 2 tuần, khu Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, đã giảm 5-7 triệu đồng một m2, còn 23-25 triệu đồng.  Khảo sát của VnExpress, các khu vực từng tăng giá vùn vụt trước đây như quận 2, 7, 9, huyện Cần Giờ, hoặc tỉnh giáp ranh TP HCM như Bình Dương, đang giảm giá 10-15% so với cuối tháng 2.

Cụ thể, căn hộ The Vista đã rớt giá từ 2.700-2.800 USD xuống còn 2.400-2.600 USD một m2 sau nửa tháng đứng giá. Tháng 11 năm ngoái, The Vista là một trong những dự án căn hộ cao cấp có tốc độ tăng giá chóng mặt, từ 1.500 USD mỗi m2 vọt lên thành 2.400 USD chỉ trong một ngày.

Khu liên hợp Sai Gon Pearl, Bình Thạnh, có giá gốc 2.860 USD một m2, trước Tết đã kịp nhảy vọt lên 4.500 USD mỗi m2. Còn hiện nay giá căn hộ trong dự án này còn 3.500-4.000 USD mỗi m2.

Khu dân cư Trường Thạnh, Phước Long ở quận 9 nằm trên tuyến đường cao tốc Sài Gòn - Long Thành - Dầu Giây được rao giá 6,5-8 triệu đồng một m2, giảm 1-2 triệu đồng, gần bằng với giá gốc.

Đáng chú ý nhất là dự án Him Lam - Kênh Tẻ, trước Tết cứ tăng giá liên tục vượt ngưỡng 40 triệu đồng mỗi m2. Sau khi giẫm chân tại chỗ với mức giá này đến cuối tháng 2, nay đã tụt xuống còn 36-38 triệu đồng tùy vị trí.

Thậm chí, căn hộ cao cấp bán hoặc cho thuê hướng đến đối tượng khách nước ngoài và Việt kiều như Cantavil, The Manor cũng không có dấu hiệu "tăng nhiệt" dù dự thảo cho Việt kiều mua nhà đã trình Chính phủ.

Hay tin dự thảo cho kiều bào mua nhà đang trình Chính phủ, anh Hoàng Thành, một Việt kiều Đức vừa rà giá nhà đất nói với VnExpress: " Tôi sẽ chờ dự luật được thông qua rồi mới quyết định. Hơn nữa giá đất dù đang giảm nhưng vẫn còn quá cao".

Nhiều dự án cao ốc đang triển khai trước đây tăng giá liên tục, nay đã đứng hoặc giảm giá. Ảnh: V.L.

Các vùng ven TP HCM như huyện Cần Giờ và tỉnh Bình Dương đất đai cũng lâm vào thế tuột giá so với trước đây.

Tuyến đường Duyên Hải hướng ra biển, thuộc thị trấn Cần Thạnh, huyện Cần Giờ, trước Tết giá thấp nhất từ 3,5 triệu đồng mỗi m2, có nơi đã lên đến 3,8 triệu đồng, thì nay đã quay về mức 2-3 triệu đồng.

Cùng tuyến đường này nhưng cách xa biển, giá đất đã hạ từ 3,2 triệu đồng một m2, xuống còn dưới 3 triệu đồng.

Từ cận Tết Nguyên Đán cho đến giữa tháng 2, thị trường địa ốc Bình Dương, khu vực Bến Cát tăng giá liên tục mỗi tuần. Theo đó, mỗi m2 đất tại đây có tốc độ điều chỉnh lên thấp nhất 1 triệu đồng trong vòng một tuần. Tuy nhiên bước sang đầu tháng 3, đất dự án tại khu Mỹ Phước, Bình Dương, bắt đầu đứng giá rồi giảm 1-2 triệu đồng mỗi m2. Thậm chí có nơi giảm 10% trong 2 tuần qua.  

Phân tích nguyên nhân của giá nhà đất đi xuống, các chuyên gia bất động sản cho rằng vẫn là do tác động của hàng loạt chính sách tiền tệ gần đây.

Trao đổi với VnExpress, Giám đốc Công ty địa ốc Phúc Đức Lâm Văn Chúc cho rằng, nhà đất giảm giá và vắng người mua bắt nguồn từ chính sách của ngân hàng nâng cao lãi suất cho vay và thắt chặt tín dụng.

"Đã có doanh nghiệp phải chịu mức lãi suất vay mới vượt ngưỡng 20% mỗi năm, khách hàng bị "đánh lãi" 15% một năm, rất khó làm ăn", ông Phúc nhấn mạnh.

Theo ông Phúc, thị trường căn hộ dự án đã bị "kẹt cứng" trong thế thiếu vốn, cả người mua, chủ đầu tư thậm chí giới đầu cơ đang lâm vào thế bí. Dự báo sắp tới, nhà đất sẽ tiếp tục còn những đợt giảm giá liên hoàn. Bởi lẽ, cơ quan quản lý nhà nước phải mất rất nhiều thời gian điều chỉnh chính sách vĩ mô cho phù hợp với thị trường.

Giám đốc tiếp thị Công ty Công ty TNHH Vietnam Land SSG, bà Lê Hoài Phương nhận định, khi các chính sách về thuế, luật, đi vào ổn định, thị trường sẽ có xu hướng bình ổn và lấy lại nhịp độ ban đầu.

Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Sài Gòn Thương tín Sacomreal Bùi Tiến Thắng khuyến cáo, đứng ở góc độ là nhà đầu tư, chỉ đến khi giá nhà đất hạ hết mức và chuẩn bị tăng lại mới nên mua vào. Song thời điểm nào là mốc hạ cuối cùng thì không ai dám dự báo.

Vũ Lê