Nhập ôtô cũ: Không điều tiết bằng hạn ngạch?
Các Website khác - 18/02/2006

Nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng:
Không điều tiết bằng hạn ngạch?

Thông tin về việc sẽ được nhập khẩu (NK) ôtô cũ sẽ thực hiện từ 1.5.2006 đang thu hút sự chú ý của dư luận. Liệu có xảy ra gian lận trong việc khai báo giá ôtô cũ NK? Và có hay không việc cấp quota cho các DN nhập khẩu ôtô cũ... Thứ trưởng thường trực Bộ Thương mại Phan Thế Ruệ - Phó trưởng ban 127 TƯ đã cho PV Lao Động biết:

- Chủ trương cho NK ôtô đã qua sử dụng từ 1.5 theo Nghị định 12/NĐ-CP đã có những quy định khá chặt chẽ với yêu cầu ôtô cũ từ khi sản xuất đến khi NK vào VN không được quá 5 năm. Bên cạnh đó còn rất nhiều điều kiện kỹ thuật kèm theo: Tiêu chuẩn về môi trường; tính năng kỹ thuật của xe - riêng xe tay lái nghịch sẽ không được NK vào VN...

Những vấn đề này đang được Bộ GTVT, Bộ TNMT; Bộ Tài chính, Bộ KHCN; Bộ Thương mại nghiên cứu và có trách nhiệm hướng dẫn thực hiện Nghị định 12 để NK loại ôtô này. Việc cho NK ôtô đã qua sử dụng sẽ có lợi cho người tiêu dùng, nhưng sẽ không có lợi cho các nhà đầu tư sản xuất ôtô. Do đó phải có mức thuế thích hợp để điều tiết lượng xe NK cho phù hợp với điều kiện thị trường.

- Nhiều thông tin cho rằng, xe ôtô cũ NK giá rất rẻ sẽ là đối trọng đáng kể với giá xe ôtô du lịch sản xuất trong nước. Vấn đề này có xảy ra không, thưa Thứ trưởng?

- Ôtô đã qua sử dụng ở nước ngoài giá rẻ là có thật. Nhưng khi NK vào VN loại ôtô này phải chịu các loại thuế để bảo vệ nền sản xuất xe ôtô trong nước. Tính tất cả thì mức thuế phải trên 300%, do đó giá loại xe này bán ra cũng sẽ rất cao. Mức thuế các loại cho ôtô cũ NK sẽ phải được quyết định trong tháng 4.2006 để bắt đầu áp dụng từ 1.5.2006. Tất nhiên việc áp thuế quá cao thì việc cho NK xe cũ cũng không có tác dụng.

- Việc NK loại ôtô đã qua sử dụng, Bộ Thương mại có áp đặt quota (hạn ngạch) để hạn chế lượng xe vào thị trường VN không, thưa Thứ trưởng?

- Cho đến bây giờ, Chính phủ cũng như các bộ ngành chưa có ý kiến gì về vấn đề này. Theo quan điểm của chúng tôi, khi đã dùng biện pháp thuế và các chỉ tiêu kỹ thuật khác để điều tiết thì việc áp quota là không cần thiết. Mặt khác, chính Nghị định 12 của Chính phủ đã tự quy định việc hạn chế cấp giấy phép. Theo đó, những mặt hàng nào cấm là cấm hẳn, còn những mặt hàng không cấm sẽ được điều tiết bằng các biện pháp kinh tế để loại bỏ việc trở lại cơ chế "xin - cho" vốn đã rất lôi thôi mà Bộ Thương mại không hề muốn trở lại điều này.

- Theo cảnh báo, sẽ có nhiều thủ đoạn gian lận thương mại trong việc NK ôtô cũ, Ban chỉ đạo 127 TƯ (chống buôn lậu và gian lận thương mại) đã có các biện pháp để đối phó?

- Đây là những vấn đề kỹ thuật, các bộ ngành sẽ có những biện pháp giám sát chặt chẽ bằng thông tư liên tịch. Mặt khác, các ngành chức năng sẽ có các biện pháp quản lý chặt chẽ để ngăn chặn và xử lý nghiêm khắc các hành vi gian lận, khai báo gian dối để gian lận thuế.

- Xin cảm ơn Thứ trưởng.

Công Thắng thực hiện

Theo cán bộ của một cơ quan thương vụ VN ở nước ngoài thì sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 12/2006 cho phép nhập khẩu ôtô đã qua sử dụng, tại một số nước có nguồn ôtô du lịch cũ hợp thị hiếu sử dụng của người VN như Mỹ, Australia, Hàn Quốc, Nhật Bản, Châu Âu... đã dấy lên một phong trào chiếm lĩnh thu gom những đầu mối kinh doanh loại xe này để gửi về VN.

Tuy nhiên, nhiều biểu hiện gian lận đã xuất hiện như chủ đầu nậu tìm mọi cách nâng đời xe sản xuất trước 2001 thành sản xuất sau 2001, mông má nhiều chi tiết như thay lốp, sửa số khung, số máy, sơn, hàn...

Có thể nói "các mũi giáp công" của đội quân buôn bán xe cũ đã áp sát biên giới, chỉ chờ thời điểm được nhập (1.5) là tràn ngập thị trường nội địa. Vị đại diện thương mại này cũng tỏ ra rất quan ngại về việc định giá tính thuế bởi xe cũ có rất nhiều loại, sử dụng 1 ngày hay 5 năm cũng vẫn là xe cũ. Việc định giá tính thuế như vậy là... "vô giá" và đây là kẽ hở cho một số cán bộ kiểm hoá của hải quan biến chất trục lợi! Đ.C ghi