Ông Alex Thursby-GĐ NH ANZ Châu Á-Thái Bình Dương : "12 tháng tới, kinh tế VN sẽ phục hồi mạnh mẽ"
Các Website khác - 12/03/2008
(LĐ) - Với nhiều dự định tiếp tục đầu tư và phát triển tại thị trường VN, ông Alex Thursby-GĐ ANZ Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương tỏ ra khá lạc quan về tình hình kinh tế VN hiện nay.

Ông Alex Thursby cho biết:

- Những vấn đề lạm phát, giá tiêu dùng tăng cao... hiện đang diễn ra không làm ảnh hưởng đến dự định về việc tiếp tục đầu tư và phát triển của ANZ tại VN. Chúng tôi tin rằng nền kinh tế VN sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Chiến lược của chúng tôi bao gồm việc hợp tác với các đối tác chiến lược với 40% cổ phần trong liên doanh thẻ Sacombank - AZN và 10% cổ phần tại Sacombank. Đặc biệt với niềm hy vọng về một TTCK tốt lành, chúng tôi cũng sẽ có 10% cổ phần tại CTCK Sài Gòn (SSI).

Cơ sở nào khiến ông lạc quan về kinh tế VN?

- Cần đặt những diễn biến của nền kinh tế VN hiện nay với mặt bằng chung thế giới. Khi đó, chúng ta có thể thấy những gì đang xảy ra ở VN hiện nay không mấy khác biệt so với những thị trường khác tại Châu Á. Đó là khó khăn chung do giá dầu phi mã, kiềm chế lạm phát. Tuy vậy, đó chỉ là những tác động ngắn hạn và VN sẽ bình ổn trở lại và phát triển trong tương lai.

Còn về những chính sách tài chính, ông có cho rằng NHNN đã thái quá trong việc thắt chặt tiền tệ?

- Chính sách rút bớt tiền mặt đang lưu thông ngoài thị trường... là chính sách đúng. Tuy nhiên, do cơ cấu kinh tế trải qua sự thay đổi mạnh và nhanh trong thời gian ngắn, nên đôi lúc nó chưa có những chuyển biến và thay đổi kịp thời. Chính vì vậy, một số biến động bất lợi có thể xảy ra. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, lạm phát cần được kiềm chế dưới tốc độ tăng trưởng. Đó là chìa khoá cho phát triển bền vững. Những giải pháp đúng hiện nay chưa thể  phát huy tác dụng trong thời điểm ngắn hạn, mà chỉ có thể thấy được về dài hạn. Nếu không biết chấp nhận những "nỗi đau" ngắn hạn, thì khó có thể nhận được lợi ích về lâu dài. Tôi nhận định trong 12 tháng tới, nền kinh tế VN sẽ thoát khỏi tình trạng này và hồi phục mạnh mẽ.

Vậy còn những giải pháp để cứu TTCK có phù hợp không, thưa ông?

- Theo tôi, TTCKVN đang hoạt động đúng theo xu hướng tự do có lên, có xuống. Các NĐTNN có thể mua vào và có thể bán ra để thu tiền. Việc Chính phủ VN đã làm không phải là duy nhất. Nhiều nền kinh tế khác cũng đã phải cứu vãn TTCK vào thời điểm đen tối, nhất là khi thị trường rơi tự do một cách bất ổn. Lãnh đạo chính quyền Hồng Kông cũng đã phải viện đến nhiều giải pháp kinh tế để bình ổn TTCK vào thời kỳ năm 1997; khi khủng hoảng kinh tế nổ ra tại Châu Á, hàng loạt NĐT rút khỏi thị trường, khiến chỉ số rơi tự do.

Những chính sách được áp dụng đã cứu vãn TTCK Hồng Kông khỏi sụp đổ và phục hồi niềm tin của các NĐT, nhất là là NĐTNN. Tại VN cũng vậy. Tôi muốn nhấn mạnh rằng, nếu những biện pháp này được áp dụng vào thời điểm cần thiết, thì nó là đúng đắn. Giống như Hồng Kông, khi mà TTCK phục hồi, các NĐT quay trở lại thì nền kinh tế được đảm bảo và phát triển tốt. Vì vậy, tôi nghĩ TTCK VN cũng sẽ phục hồi và lấy lại được niềm tin của các NĐT.

- Cảm ơn ông!

Phạm Anh ghi