Dầu lập kỷ lục mới: gần 108 USD/thùng, vàng tăng theo
Các Website khác - 11/03/2008

Giá dầu thế giới lại tiếp tục tăng rất mạnh và lại phá kỷ lục về giá vừa lập hôm trước để xác lập đỉnh cao mới: gần 108 USD/thùng.

Cụ thể, giá dầu giao tháng 4/2008 trên thị trường New York kết thúc phiên giao dịch chiều tối qua (10/3) đã tăng 2,75 USD/thùng, tương đương 2,6%, lên mức kỷ lục mới là 107,90 USD/thùng.


Biểu đồ thể hiện biến động giá dầu trong vòng 1 năm qua. Ảnh Nymex.

Giữ phiên ngày hôm qua, thậm chí có lúc một thùng dầu được khớp ở mức giá 108,21 USD.

Đây là mức giá cao nhất mọi thời đại, kể từ khi dầu được chính thức mang ra giao dịch trên các sàn từ năm 1983 tới nay.

Kỷ lục này phá kỷ lục cũ vừa mới lập chiều 6/3, khi giá dầu đã tăng lên mức 105,47 USD/thùng.

Vào đầu giờ sáng nay 11/3 trên thị trường châu Á, giá dầu vẫn vững vàng ở mức 107,67 USD/thùng. 

Giá vàng sáng 11/3:

Tính tới 8h25 ngày 11/3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới đứng ở mức 976,5 USD/ounce. (Nguồn: Bloomberg)

Giá bán vàng các hiệu phổ biến bán ra tại HN đang ở mức 18,89 triệu đồng/lượng.

Như vậy, vàng cũng đang có chiều hướng tăng nhẹ theo dầu.

Thế nhưng các kỷ lục đó lúc nào cũng trong tình trạng chờ bị phá.

Giá dầu đã tăng vọt sau khi đã tăng khá nhiều trong phiên liền trước là do OPEC đã quyết định không tăng sản lượng khai thác trong thời gian tới.

Bộ trưởng Dầu mỏ các nước thành viên cho rằng giá dầu cao chủ yếu là do dự trữ dầu của Mỹ giảm và do các yếu tố địa chính trị chứ không phải do nguồn cung hạn hẹp. Do vậy, OPEC chưa cần tính tới việc tăng sản lượng khai thác.

Các thành viên khác của OPEC cũng đã nhiều lần khẳng định rằng họ không phải đang cố tình hạn chế sản lượng để nâng giá bán. Theo họ, nguyên nhân tăng giá dầu là do năng lực lọc dầu của thế giới chưa đủ sức đáp ứng nhu cầu nhiên liệu. Bên cạnh đó, họ cũng tin rằng giá dầu cao còn là do các yếu tố địa chính trị tác động.

Tuy vậy, trên thực tế, trong những lần giá dầu lên quá cao, để tránh sức ép từ các nước tiêu thụ cũng như tăng doanh thu cho mình, các nước OPEC luôn bàn nhau tìm cách nâng sản lượng lên một mức nhất định.

Bên cạnh đó, USD mấy ngày qua giảm giá quá nhiều khiến giới đầu cơ phải chuyển sang những mặt hàng ít bị mất giá hơn như vàng và dầu để tích trữ, do vậy càng đẩy giá các mặt hàng này lên những nấc thang mới chưa từng thấy trong lịch sử.

  • Nhật Vy