Tổ kết nối của Bộ Bưu chính Viễn thông vừa có chuyến "vi hành" đột xuất tại các bưu cục, bưu điện tỉnh Ninh Bình. Đây là động thái đầu tiên của bộ chủ quản kể từ khi xảy ra vụ tranh chấp kết nối thứ 2 công khai giữa VNPT và Viettel. Cuộc họp giữa các bên liên quan sẽ diễn ra vào tuần sau.
![]() |
Bưu điện ở một xã tỉnh Hà Giang. Ảnh. VOV. |
Không "trống dong cờ mở", 2 thành viên cấp cao Tổ kết nối Bộ Bưu chính Viễn thông bí mật vi hành đến các điểm bưu điện, bưu cục ở Ninh Bình để thực hiện các cuộc gọi thử. Khác với những lần trước, cuộc viếng thăm này, các đơn vị liên quan không được báo trước.
Họ thực hiện các cuộc gọi ở nhiều thời điểm từ những nơi khác nhau đến các thuê bao cố định, di động của cả 3 mạng 091, 090 và 098. Khách hàng mà 2 thành viên tổ kết nối gọi đến bao gồm các chủ thuê bao là doanh nghiệp, nhà báo, những người trong ngành và một số anh em, bạn thân.
Theo Tổ phó Tổ kết nối Bộ Bưu chính Viễn thông Nguyễn Xuân Trụ - người trực tiếp tham gia - các mẫu thử này được tiến hành tại cả đại lý ủy quyền của Viettel và đơn vị mà Viettel thắc mắc không thể kết nối được. "Ngoài ra, chúng tôi còn thực hiện với các mẫu thử rất ngẫu nhiên. Trong đó, một số cuộc gọi bí mật, một số cuộc gọi công khai bằng các máy có speaker dưới sự chứng kiến của một số người có mặt ở đấy", vị quan chức này nói.
Kết quả, tất cả các cuộc gọi do các thành viên trong Tổ kết nối thực hiện từ các máy cố định 030xxxxx đến các thuê bao cố định, di động của cả VNPT và Viettel đều thành công. Ông cho biết, sau khi gọi thử, thành viên trong tổ kết nối còn gặp gỡ với một số khách hàng để nắm rõ sự tình. Theo phản ánh của khách hàng, những cuộc gọi từ máy cố định 030xxxxx trong những thời điểm trong ngày đều thực hiện bình thường. Tuy nhiên, khoảng 5-6 giờ chiều, các cuộc gọi thường gặp trục trặc và rất khó nghe.
Tuy nhiên, vị quan chức này cũng thừa nhận, những mẫu thử này chưa thể nói lên điều gì và chưa thể kết luận được. Bởi ngay tại Hà Nội, nhiều khách hàng vẫn còn phản ánh các cuộc gọi từ mạng di động 098 sang mạng 090, 091 tại một vài thời điểm trong ngày cũng bị nghẽn. Do vậy, các chuyên gia kỹ thuật Bộ Bưu chính Viễn thông sẽ phải có những đợt đo kiểm bằng các thiết bị kỹ thuật mới có thể kết luận được.
Theo ông, chức năng của Tổ kết nối chỉ xử lý vấn đề tranh chấp giữa các doanh nghiệp trên cơ sở thỏa thuận kết nối đã được ký kết và nó phải được thể hiện bằng văn bản. Tuy nhiên, hiện nay, trong các văn bản mà cả VNPT và Viettel đưa ra vẫn có những vấn đề trái ngược nhau và cần phải điều tra làm rõ. "Chúng tôi đã yêu cầu Bưu điện Ninh Bình phải duy trì chất lượng kết nối. Tuy nhiên, điều quan trọng là các doanh nghiệp phải ngồi lại cùng nhau xử lý chuyện kết nối để tránh gây thiệt hại cho khách hàng", ông nói.
Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo của VNPT và Viettel đều thừa nhận họ đã ngồi với nhau nhiều buổi, không ít công văn giấy tờ được gửi đi song vẫn chưa đi đến những thỏa thuận thống nhất. Viettel cho rằng, trước đó, VNPT cũng tổ chức một cuộc kiểm tra chất lượng một cách công khai. Kết quả cho thấy chất lượng cuộc gọi bình thường. Tuy nhiên, Viettel cho biết khi xe của đoàn kiểm tra rời bánh khỏi Ninh Bình thì mọi chuyện lại đâu vào đấy, các thuê bao của họ vẫn tiếp tục "rên xiết".
Vẫn bác bỏ lời cáo buộc của Viettel, VNPT cho rằng, tại thỏa thuận kết nối cung cấp dịch vụ giữa mạng thông tin di động GSM của Viettel và mạng viễn thông của VNPT (gọi tắt là TTKN) mới chỉ có điều khoản quy định phối hợp đo kiểm tại các đơn vị của VNPT có tổng đài kết nối trực tiếp với tổng đài GMSC của Viettel. Chẳng hạn như các đơn vị liên quan như Công ty VTN, GPC, VMS, Bưu điện Hà Nội và Bưu điện TP HCM. Do vậy, Ninh Bình không tìm được các điều khoản để áp dụng cho đơn vị mình.
VNPT thừa nhận, Bưu điện Ninh Bình cũng có thiếu sót vì không kịp thời báo cáo các vướng mắc trên về VNPT và trả lời bằng văn bản các đề nghị của Viettel nên mới xảy ra những bức xúc không cần thiết. Đồng thời, VNPT cũng đề nghị Viettel giải quyết theo quy trình đã thống nhất trong TTKN, nếu xảy ra tình trạng chất lượng cuộc gọi từ mạng cố định của bưu điện gọi sang mạng di động 098 giảm sút, Viettel cần thông báo kịp thời cho VNPT theo đầu mối đã quy định trong TTKN (Trung tâm Điều hành Viễn thông của VNPT) để cùng phối hợp giải quyết.
Tuần sau, Tổ kết nối Bộ Bưu chính Viễn thông sẽ có cuộc họp với các bên liên quan trong vụ tranh chấp kết nối.
Hồng Anh
▪ Buôn lậu: "Nóng" cả biên giới lẫn nội địa (10/12/2005)
▪ Giá vàng tăng vọt tới 1 triệu đồng/chỉ (09/12/2005)
▪ Khai trương dây chuyền sản xuất thép không gỉ đầu tiên ở VN (09/12/2005)
▪ TPHCM: Phát hành thẻ thanh toán tiền qua bưu điện (09/12/2005)
▪ Hà Nội sẽ có thêm nhiều điểm bán thịt gà sạch (09/12/2005)
▪ Thụy Sĩ: Tài trợ 1,3 triệu USD cho dự án sản xuất gạch (09/12/2005)
▪ Đầu tư gián tiếp vào VN đang ở mức thấp (09/12/2005)
▪ Vietnam Airlines tăng thêm 2 chuyến bay Việt Nam - Nga (09/12/2005)
▪ Việt Nam thực hiện ODA có hiệu quả (09/12/2005)
▪ Khai thác vô tội vạ nguồn lợi thuỷ sản (09/12/2005)