SCIC sẽ mua cổ phiếu để cứu thị trường
Các Website khác - 05/03/2008

Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ mua một số cổ phiếu có tính thanh khoản cao để chặn đà sụt giảm của thị trường chứng khoán. Ngay trong chiều nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước sẽ hoàn thành danh sách các cổ phiếu được chọn mua.

Ủy ban Chứng khoán khẳng định sẽ cùng SCIC nhanh chóng mua vào cổ phiếu. Ảnh: Hoàng Hà.

> Gói giải pháp của Chính phủ / Vn-Index rơi khỏi mốc 600 điểm

Tại cuộc họp báo về các giải pháp cứu thị trường chứng khoán do Ủy ban Chứng khoán tổ chức trưa nay tại Hà Nội, Phó chủ tịch Nguyễn Đoan Hùng cho hay, sáng cùng ngày lãnh đạo cơ quan này đã làm việc với Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, cũng là Chủ tịch SCIC. Lãnh đạo 2 cơ quan quyết định thực thi ngay giải pháp thứ 13 trong số 19 giải pháp được Phó thủ tướng thường trực Nguyễn Sinh Hùng ký hôm qua, là SCIC mua vào một số cổ phiếu.

Trong chiều nay, Ủy ban Chứng khoán sẽ hoàn thành danh sách các cổ phiếu được chọn mua, với điều kiện các cổ phiếu này có tính thanh khoản cao, do các công ty có uy tín phát hành. Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán khẳng định, biện pháp này sẽ được thực hiện ngay lập tức, do diễn biến thị trường cũng đang rất nhanh.

Tuy nhiên, lượng tiền SCIC sẽ bỏ ra để gom cổ phiếu cũng như khối lượng mua vào chưa được công bố. Theo ông Nguyễn Đoan Hùng, SCIC mua cổ phiếu là một biện pháp phù hợp với điều kiện hiện nay và có thể hỗ trợ tốt cho thị trường, nhất là sau khi các công ty chứng khoán và quản lý quỹ đã cam kết ngừng bán cổ phiếu tự doanh.

 Hôm qua, Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đã ký văn bản gồm 19 giải pháp hỗ trợ thị trường chứng khoán, tiền tệ cũng như kiềm chế lạm phát. Cùng ngày, Hiệp hội kinh doanh chứng khoán cũng đề xuất một loạt biện pháp cấp bách cũng như dài hạn để ổn định thị trường chứng khoán. Thậm chí giới đầu tư đã đề xuất tạm ngừng giao dịch để tránh việc thị trường xuống quá thấp.  

Tuy nhiên, kết thúc phiên giao dịch hôm nay, Vn-Index vẫn giảm hơn 25 điểm, xuống mức 583,45. Đây là phiên thứ bảy chỉ số của sàn TP HCM sụt giảm. Hastc-Index cũng mất thêm 7,6 điểm và chốt phiên tại 191,38.

Hiện Ủy ban Chứng khoán đã đề nghị Chính phủ cho phép nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty đại chúng chưa niêm yết từ mức 30% hiện nay lên 49%. Trước đó, Hội đồng Tài chính Tiền tệ quốc gia cũng đề xuất nâng lên 40%. Theo ông Nguyễn Đoan Hùng, Chính phủ đã có chủ trương về việc này và đang cân nhắc tỷ lệ sở hữu.

Ông Hùng cũng cho hay, cơ quan quản lý đang nghiên cứu cho phép nhà đầu tư mở nhiều tài khoản, được mua và bán trong cùng một phiên giao dịch. Mặt khác, Ủy bán Chứng khoán cũng nghiên cứu để soạn thảo khung pháp lý cho hoạt động cho vay cầm cố chứng khoán.

Khẳng định cơ quan quản lý sẽ hỗ trợ thị trường, song lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cũng nhấn mạnh, các nhà đầu tư mới là người thực sự quyết định "sức khỏe" của thị trường. Theo bà Vũ Thị Kim Liên, Phó chủ tịch Ủy ban, cơ quan quản lý đã đánh tín hiệu hỗ trợ thị trường, nhưng nhà đầu tư cũng không nên hoàn toàn trông chờ vào sự ứng cứu.

Theo bà Liên, với giá trị giao dịch tại sàn TP HCM trong những ngày Vn-Index đi xuống cũng tới vài trăm tỷ đồng, vào thời điểm thị trường đi lên là vài nghìn tỷ đồng, ngân sách Nhà nước khó có thể liên tục hỗ trợ. "Vì thế, dù cơ quan quản lý giúp sức, mà nhà đầu tư vẫn bán ra ào ạt, thì cũng khó giữ được thị trường không sụt giảm", bà Liên nói.

Cũng theo bà Liên, nhà đầu tư nên trước hết "cứu" chính mình bằng cách bình tĩnh lại. Lãnh đạo Ủy ban Chứng khoán cũng cho rằng, việc mua vào cổ phiếu chưa phải là biện pháp lâu dài, mà chỉ để tạm thời hỗ trợ thị trường trong bối cảnh nhà đầu tư đang hoang mang.

Nguyễn Minh