Tăng phí xe vào sân bay Tân Sơn Nhất: Một cách thu dịch vụ gián tiếp
Các Website khác - 23/12/2005
Tăng phí xe vào sân bay Tân Sơn Nhất:
Một cách thu dịch vụ gián tiếp

Đây là lý giải của ông Nguyễn Nguyên Hùng - TGĐ Cụm cảng Hàng không Miền Nam - về việc từ 1.1.2006, các xe vào sân bay Tân Sơn Nhất sẽ phải tăng giá dịch vụ lên nhiều lần so với trước.

Nhà ga mới sân bay Tân Sơn Nhất
đang được xây dựng.

Đơn cử xe 16 chỗ ngồi trước đây phải trả 7.000 đồng, nay sẽ tăng lên 32.000 đồng.

Theo ông Hùng, trong hàng chục năm qua, cụm cảng đã đầu tư mới hệ thống nhà ga phục vụ khách dân dụng chất lượng hơn, đảm bảo thông qua 7,7 triệu lượt khách năm 2005. Ngoài ra, lượng khách đưa tiễn hằng ngày hiện có tới 50-60 nghìn lượt người, vì vậy công tác dịch vụ sân bay phải chi phí rất lớn.

Thêm nữa, từ năm 1998 đến nay, các mức phí này vẫn được giữ nguyên trong khi giá cả thị trường biến động. Hệ số trượt giá ngày càng cao. Chính vì thế để bù đắp chi phí, nhằm tính đúng tính đủ đầu vào, cụm cảng hàng không đã quyết định tăng mức thu xe vào sân bay. Thực chất giá chi phí dịch vụ thu qua đầu xe, nhưng người chi trả là hành khách, chứ không phải các lái xe.

Tuy nhiên, đối với các dịch vụ công cộng có tính độc quyền thì việc tăng giá đột ngột và quá cao trong một thời điểm sẽ gây sốc cho người sử dụng. Trong vòng hơn 7 năm qua, giá dịch vụ của Sân bay Tân Sơn Nhất đã không tăng, tạo nên một tiền lệ tương đối ổn định. Nên chăng Cụm cảng Hàng không Miền Nam điều chỉnh giá dịch vụ theo một lộ trình, sẽ được người sử dụng dịch vụ dễ chấp nhận hơn.

Mặt khác, nhiều lái xe taxi cho rằng việc tăng phí vào sân bay là cách dựng hàng rào bảo hộ cho đội taxi nhà của Sân bay Tân Sơn Nhất, bắt chẹt khách hàng phải sử dụng dịch vụ taxi giá cao. Có lẽ đây cũng là điểm mà các nhà quản lý cần lưu ý xem xét và chấn chỉnh kịp thời, nếu điều này là sự thực.

Bích Liên