Tàu thuỷ lớn nhất VN vừa chạm nước đã có sự cố
Các Website khác - 09/04/2006

Đêm 6 rạng sáng 7/4, chỉ vài tiếng sau khi hạ thuỷ con tàu chở hàng HL01-Florence trọng tải 53.000 tấn tại Quảng Ninh, một nhóm kỹ sư của Nhà máy đóng tàu Hạ Long (thuộc Tổng công ty Công nghiệp Tàu thuỷ VN - Vinashin) đã phát hiện nước rò rỉ vào hầm số 4.

Trao đổi với VnExpress tối 8/4, Phó tổng giám đốc Vinashin Nguyễn Quốc Ánh thừa nhận có sự cố như vậy và cho biết nước đang mấp mé ngang nửa hầm hàng số 4.

Theo ông Ánh, hiện vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn tới sự cố, tuy nhiên dự đoán ban đầu có thể là do công nhân quên đóng van xuống biển và nước theo đường van hở tràn vào hầm hàng số 4. "Có thể có một lý do khác mà cho đến giờ vẫn chưa xác định rõ. Sự cố có thể xảy ra trong quá trình hạ thuỷ và được phát hiện vào rạng sáng mùng 7/4. Ngay khi nhận được thông tin này, tổng công ty đã cử người xuống khắc phục nhằm hạn chế nguy cơ chìm tàu", ông Ánh nói. Ông không cho biết thông tin cụ thể Vinashin đang làm gì để khắc phục sự cố.

Một nguồn tin chuyên ngành lại đưa ra dự đoán có thể khâu tính toán chưa ổn nên khi hạ thuỷ, vỏ tàu đã bị cào rách.

Tuy nhiên, ông Lưu Quyết Thắng, Uỷ viên Hội đồng quản trị Vinashin lại cho VnExpress biết, trong quá trình hạ thuỷ, máng trượt (dùng để tạo đà đưa tàu xuống biển) đã va vào thành tàu và gây ra sự cố rò rỉ nước vào hầm hàng số 4.

Có mặt tại hiện trường tối 8/4, ông Thắng cho biết tàu đã được đưa vào cầu tàu để sửa chữa và sẽ khắc phục xong sự cố trong 2-3 ngày tới. Theo ông sự cố này không nghiêm trọng, và đây là loại tàu hai đáy nên rất khó bị chìm khi gặp phải sự cố như vậy.

Thiệt hại do sự cố gây ra, hiện vẫn chưa được tính toán cụ thể. Tuy nhiên ông Quốc Ánh cho biết con tàu đã được bảo hiểm.

Theo nguồn tin TTXVN, tàu chở hàng HL01-Florence có trọng tải lớn nhất từ trước đến nay đóng ở VN đã được Nhà máy đóng tàu Hạ Long và Vinashin tổ chức lễ hạ thuỷ ngày 6/4. Đây là con tàu đầu tiên trong loạt 8 tàu trọng tải 53.000 tấn do Vinashin đóng mới theo đơn đặt hàng của Công ty Đầu tư Graig thuộc Tập đoàn đầu tư tài chính và khai thác tàu biển của Vương quốc Anh.

Tàu HL01-Florence là loại tàu chở hàng khô, hàng rời hạng nặng do công ty Thiết kế tàu Carl Bro của Đan Mạch thiết kế và cơ quan Đăng kiểm DNV của Nauy giám sát thi công và phân cấp.

Tàu có chiều dài 190 m, rộng 32,26 m, chiều cao mạn 17,5 m. Trên tàu có 5 hầm hàng với tổng dung tích 65.700 m3 và 4 cần cẩu kran có sức nâng 36 tấn. Công suất máy tàu đạt 9.480 kW.

Tàu có hệ thống chân vịt và máy chính được điều khiển từ xa. Ngoài các quy định, quy phạm của Đăng kiểm DNV và Công ước quốc tế mới nhất, tàu còn đảm bảo các quy định, quy tắc về bảo vệ môi trường và chạy tàu trên các vùng biển và kênh quốc tế.

Ngay sau lễ hạ thuỷ tàu HL01-Florence, Nhà máy đóng tàu Hạ Long đã triển khai đóng mới con tàu thứ hai trọng tải 53.000 tấn theo hợp đồng với hãng Graig.

Nhóm phóng viên