Tháng 3 -"mùa con ong đi lấy mật"
Các Website khác - 27/01/2006
Đàm phán với Mỹ về việc VN gia nhập WTO:
Tháng 3 -"mùa con ong đi lấy mật"


Như vậy là trong 10 năm đàm phán gia nhập WTO của VN, cũng là 10 lần VN và Mỹ gặp nhau để bàn thảo song phương. Vòng 10 vừa kết thúc "có hậu" tại Hà Nội và trước cuối tháng 3 tới, hai bên sẽ ngồi lại với nhau để thương thảo tiếp cái khoảng cách "2cm" còn lại, nhằm sớm tới hồi kết. Và theo như hy vọng của Tổng Thư ký Uỷ ban quốc gia về Hợp tác kinh tế quốc tế, Trưởng đoàn đàm phán Chính phủ VN Lương Văn Tự - thì tháng ba sẽ là "mùa con ong đi lấy mật".

Bộ trưởng Thương mại Trương Đình
Tuyển tiếp bà Trưởng đoàn đàm
phán Mỹ sau khi kết thúc phiên
đàm phán.

- Thưa ông, sau phiên đàm phán song phương Việt- Mỹ lần 9 (tháng 9.2005), mọi việc tưởng bị "buông trôi" vì không thấy có sự ấn định cuộc họp tiếp theo. Nhưng đầu năm nay, vì sao phía Mỹ lại cử một đoàn đàm phán hùng hậu như vậy tới VN?

- Cũng có người hỏi tôi kết thúc 2005 chúng ta dường như "nghỉ ngơi", hoặc chí ít thì cũng trì trệ trong đàm phán. Nhưng thực ra chúng ta vẫn tiếp tục chuẩn bị, mà bằng chứng là đã đưa ra một bản chào được phía Mỹ đánh giá cao cả về thuế, dịch vụ cùng những vấn đề đa phương khác. Bởi vậy, phía Mỹ đã đáp ứng tích cực và lần đầu tiên họ cử một đoàn đàm phán hùng hậu sang Hà Nội gồm 2 trợ lý bộ trưởng, 3 phó trợ lý và một số chuyên gia đầu ngành cao cấp.

- Theo như thông báo thì vòng đàm phán vừa rồi đã đạt được những tiến bộ lớn cả về thuế lẫn dịch vụ. Đó có phải là cách nói ngoại giao?

- Về thuế, khoảng cách đã được thu hẹp rất nhiều, ví dụ như trước kia ta còn mấy ngàn dòng thuế với Mỹ, nhưng khi kết thúc đàm phán lần này chỉ còn lại mấy trăm dòng thuộc một số lĩnh vực như ôtô, thực phẩm, các nhóm hàng liên quan đến máy móc, thiết bị hàng không.... Phía Mỹ đánh giá ta có bước tiến quan trọng trong lĩnh vực này.

Về dịch vụ, ta cũng đưa cho phía Mỹ bản chào về viễn thông, năng lượng, tài chính, ngân hàng và họ đã xác nhận rằng, trong lĩnh vực dịch vụ VN có bước tiến đột phá, đa số đáp ứng yêu cầu của Mỹ.

- Nghe nói, phía Mỹ cũng rất hài lòng về tiến độ làm luật của VN?

- Trong một hội thảo tại Hà Nội năm ngoái, ông Đại sứ Nhật Bản tại VN đã rất quan ngại khi cho rằng, mỗi năm VN chỉ xây dựng được 2- 3 luật thì phải mất 20 năm mới xây dựng xong chương trình pháp luật. Nhưng rồi chỉ sau 1 năm, VN đã xây dựng xong 32 luật và pháp lệnh, trong đó 29 luật sửa đổi xây mới. Đoàn Mỹ đánh giá rất cao việc này, bởi nếu chúng ta không làm được thì phải nói thật rằng không thể nói chuyện gia nhập WTO vào năm 2006.

- Một trong những mốc phải vượt qua trên con đường gia nhập WTO là VN phải được QH Mỹ dành cho cái quyền thương mại thông thường vĩnh viên (PNTR). Vậy để có được "quyền" này, VN phải làm gì?

- Trước hết, VN phải thực hiện đầy đủ các điều khoản Hiệp định Thương mại Việt- Mỹ (BTA), tiếp theo là kết thúc đàm phán gia nhập WTO với Mỹ và thứ ba là cải cách kinh tế, bên ngoài WTO (như thúc đẩy cải cách nền kinh tế, nhất là với các DN nhà nước). Về thực hiện BTA, VN không những thực hiện đầy đủ mà một số lĩnh vực còn có bước tiến nhanh hơn, như hiện đã có trên 70 công ty 100% vốn của Mỹ đang đầu tư tại VN (nhanh hơn lộ trình của BTA), một số công ty bảo hiểm lớn của Mỹ như ACE, New York Life cũng được cấp phép sớm trước 1 năm. Một số lĩnh vực khác ta cũng đang thúc đẩy để thực hiện HĐ nghiêm túc và được Mỹ đánh giá cao.

- Trong phiên đàm phán vừa rồi, chúng ta có tiếp tục đặt ra yêu cầu với Mỹ rằng cần phải xem xét VN là một nước đang phát triển ở trình độ thấp?

- Đúng là ta đã đặt vấn đề với phía Mỹ rằng, VN là nước đang phát triển ở trình độ thấp và đề nghị Mỹ linh hoạt với điều kiện VN. Phía Mỹ cũng hứa qua bản chào này họ sẽ chú ý đến thực tế của VN hơn, trên cơ sở đó họ sẽ báo cáo với QH, các cơ quan quản lý về vấn đề đàm phán và một số lĩnh vực sẽ tham vấn lại với các DN Mỹ. Cũng phải nói thêm, trong quá trình đàm phán vừa rồi, phía Mỹ đã tổ chức tham vấn với Phòng Thương mại Mỹ tại HN (Amcham) và tất cả các DN Mỹ đều ủng hộ dành cho VN một quyền thương mại thông thường vĩnh viễn.

- Ông có hy vọng phiên đàm phán vào tháng ba sắp tới có xoá được khoảng cách "2cm" - như cách nói của bà trưởng đoàn Mỹ Dorothy Dwoskin?

- Ta đàm phán với Mỹ 10 phiên thì phiên vừa rồi Mỹ thể hiện thiện chí và quyết tâm cao nhất, nhằm sớm kết thúc đàm phán với VN. Ta đang cố gắng tiếp tục tháng 3 sẽ có phiên đàm phán song phương với Mỹ và sau phiên này sẽ có một phiên đàm phán đa phương tại Geneva. Cũng xin thông báo, VN vừa kết thúc đàm phán song phương với một đối tác nữa và với VN, tháng ba- sẽ là "mùa con ong đi lấy mật" và đó cũng là thời điểm quan trọng bước vào giai đoạn cuối của cuộc đàm phán trường kỳ này.

- Xin cảm ơn ông!

Đình Chúc thực hiện