Thị trường bánh trung thu: Nhiều loại và... đắt
Các Website khác - 31/08/2005
Thị trường bánh trung thu:
Nhiều loại và... đắt

Mua bánh trung thu tại các cửa hàng
trên đường Bà Triệu (HN).
* Xu hướng mới: Sử dụng đường ăn kiêng, thảo mộc làm nhân bánh.
* Nhiều hộp bánh giá gần một triệu đồng.
* Bánh giả, kém chất lượng đã xuất hiện trên thị trường.


Mặc dù còn gần 20 ngày nữa mới đến Tết Trung thu nhưng thị trường bánh dẻo, bánh nướng tại các thành phố lớn đã khá sôi động. Năm nay, ngoài việc tung ra thị trường nhiều mẫu mã, chủng loại bánh trung thu mới; các nhà sản xuất, các khách sạn, các cửa hàng còn đưa ra nhiều hộp bánh có giá trị lớn, có hộp bánh lên tới gần một triệu đồng, để phục vụ mục đích biếu, tặng.

Chủ yếu mua để ... biếu
Dạo qua một vòng các cửa hàng, đại lý chuyên kinh doanh bánh trung thu trên phố Bà Triệu, Hàng Buồm, Hàng Giấy... (Hà Nội), các địa điểm này chưa thật đông khách như vào vụ. Phần lớn những vị khách tìm đến mua bánh chủ yếu với mục đích biếu, tặng.

Chị Nguyễn Thị Hạnh - một chủ cửa hàng đại lý bánh Kinh Đô trên phố Bà Triệu, cho biết: "Khách hàng hiện nay chủ yếu mua từ 5 - 10 hộp bánh cao cấp để biếu tặng. Hầu hết các khách hàng đều mua các loại bánh có hương vị mới, đặc biệt, hình thức mẫu mã đẹp hấp dẫn lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường, có tên gọi hay như: Trăng vàng Thượng Hải, Trăng vàng tao nhã, Trăng vàng tinh tế... giá bán thường dao động từ 160.000 - 230.000đ/hộp".

Không chỉ có các cửa hàng đại lý của Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Kinh Đô mà tại các điểm kinh doanh của Đồng Khánh, nhiều khách hàng lựa chọn loại bánh có nhân tảo biển có giá trị dinh dưỡng cao với hình thức hộp đẹp để biếu, giá cũng cao hơn loại bánh thông thường từ 20 - 35%. Một chủ đại lý bánh trung thu cho hay: "Mặc dù giá bánh trung thu cao cấp khá đắt nhưng người tiêu dùng vẫn chấp nhận. Nhiều khách hàng còn đặt trước các đại lý ngày lấy, đặc biệt vào dịp ngày Quốc khánh sắp tới để tránh tình trạng hết bánh".

Cả Công ty cổ phần Kinh Đô, Công ty lương thực thực phẩm Đồng Khánh và Cty CP bánh mứt kẹo Hà Nội - Hanobaco đều đã tăng số lượng bánh cao hơn năm ngoái. Tính đến thời điểm này, số lượng bánh nướng, bánh dẻo cao cấp tiêu thụ tương đối tốt. Dòng bánh cao cấp của Bibica với nhiều tên gọi hấp dẫn như: Bánh đặc biệt nhân bào ngư, vi cá hoặc hộp bánh lễ "Dạ nguyệt đoàn viên" hoặc các sản phẩm với tên gọi hấp dẫn "Thưởng nguyệt", "Minh nguyệt" hay "Kim nguyệt"... giá bánh dao động từ 180.000 - 400.000đ/hộp.

Công ty Hanobaco đã đưa ra thị trường hơn 40 chủng loại sản phẩm khác nhau với những hương vị đa dạng, mẫu mã, bao bì được cách tân, đẹp và lịch sự, chiếm được cảm tình của khách hàng. Công ty đã sử dụng các nguyên liệu cao cấp như jămbông, vây cá phối hợp cùng các nguyên liệu khác để sản xuất ra những chiếc bánh trong hộp bánh đặc biệt - Vọng nguyệt.

So với các năm trước, thị trường bánh trung thu tại Đà Nẵng năm nay được trưng bày sớm. Ngay từ giữa tháng 8, dọc trên các tuyến đường Phan Châu Trinh, Lê Duẩn, Hoàng Diệu, Ông ẹch Khiêm... đã xuất hiện bảng hiệu và gian hàng của 2 tên tuổi lớn là Kinh Đô, Bibica. Theo chủ quán Ngọc Lan trên đường Lê Duẩn thì: "Các Cty hoặc gia đình mua làm quà biếu với số lượng lớn. Các loại bánh có giá từ 200.000 - 230.000 đồng được nhiều người hỏi nhưng các đại lý không có hàng vì không dám trữ".

Xu hướng mới
Mùa bánh trung thu tại TPHCM năm nay được các nhà sản xuất khởi động khá sớm và sản lượng bánh của các thương hiệu nổi tiếng đều dự kiến tăng hơn so với năm trước. Cty Kinh Đô dự kiến đưa ra thị trường khoảng 1.500 tấn, Bibica tăng gấp đôi sản lượng năm 2004 lên 200-240 tấn, Đức Phát trước mắt tăng 20% sản lượng và sẽ tăng thêm tùy theo sức tiêu thụ trên thị trường.

Khác với năm trước, năm nay các nhà sản xuất có khuynh hướng hạn chế dùng các loại thịt, gà quay, trứng vịt muối để làm nhân bánh mà chủ yếu dùng các nguyên liệu trái cây, thảo mộc, hải sản... và đặc biệt là đã xuất hiện loại bánh sử dụng đường dành cho người ăn kiêng, mắc bệnh tiểu đường. Công ty Kinh Đô có các loại bánh sử dụng yến nhĩ, bào ngư, hải sâm, nhân sâm. Cty Vinabico có bánh đậu xanh nho khô, hạt sen nhãn nhục.

Ông Nguyễn Quốc Hoàng - Giám đốc sản xuất Cty Bibica cho biết: Để đáp ứng xu hướng giảm độ ngọt, béo cho phù hợp với sở thích, nhu cầu của người tiêu dùng (NTD), Bibica còn đưa ra thị trường dòng sản phẩm cao cấp sử dụng isomalt làm chất tạo ngọt, thay thế cho phần lớn đường saccharose, nhằm hạn chế tăng đường huyết cho NTD, rất thích hợp cho người ăn kiêng".

Do ảnh hưởng giá nguyên liệu đường tăng 40%, bột, các loại đậu, hạt... tăng 10-15% so với năm ngoái, giá bánh năm nay có mức tăng từ 8-15% so với năm ngoái. Hiện các loại bánh nướng thông thường loại 200g giá 25.000 - 40.000 đồng/cái tùy loại. Riêng dòng sản phẩm bánh cao cấp, do sử dụng loại đường đặc biệt cho người ăn kiêng, tuy bánh chỉ có 80g nhưng giá khá cao. Loại bánh cao cấp, sử dụng đường ăn kiêng này được bán theo bộ 4-8 cái trong các hộp lễ trang chủ yếu dùng làm quà tặng có giá từ 200.000 - 400.000 đồng/hộp. Nhóm phóng viên
u Rất đông người mua bánh trung thu tại KS Hilton (HN).