Thích nộp phạt!
Các Website khác - 14/11/2005

CÂU CHUYỆN QUẢN LÝ
Thích nộp phạt!

Đăng Lân

TP.Hồ Chí Minh, trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ nhạy cảm, gần đây cơ quan chức năng đã phát hiện một loạt nhà hàng, khách sạn, quán bar vi phạm các điều quy định, trong đó có cả trá hình mại dâm. Khi bị lập biên bản, các cơ sở này thường cãi chày, cãi cối, nhưng đến lúc không cãi được vì tang chứng quá rõ thì tự nguyện nộp phạt.

Có tụ điểm như quán bar càphê Sahara trên đường Phạm Ngũ Lão, Q.1, từ tháng 8.2003 đến nay, cơ quan chức năng đã phát hiện vi phạm tới 19 lần và cũng khoảng từng ấy lần bị phạt. Nhưng phạt với mức 5-10 triệu đồng một lần mà vẫn tiếp tục được kinh doanh thoải mái thì đấy chỉ là chuyện nhỏ!

Không chỉ ở lĩnh vực kinh doanh nhạy cảm, ở các khu công nghiệp, chế xuất cũng xuất hiện tình trạng không ít DN thích nộp phạt khi bị phát hiện vi phạm về môi trường sản xuất công nghiệp. Mới đây, qua kiểm tra 293 DN sản xuất, Chi cục Bảo vệ môi trường TPHCM phát hiện có tới 17% số DN trên không có đầu tư hệ thống xử lý nước thải, gây ô nhiễm nặng cho môi trường.

Điều lạ là có DN bị kiểm tra, lập biên bản xử phạt tới 3-4 lần, nhưng vẫn vui vẻ ký nhận nộp phạt. Tìm hiểu mới biết, hiện quy định mức phạt cao nhất cho việc vi phạm môi trường sản xuất công nghiệp là 100 triệu đồng. Trong khi đó, một nhà máy muốn xây dựng một hệ thống xử lý nước thải phải mất trung bình khoảng 10 tỉ đồng, đã thế chi phí vận hành, bảo dưỡng hệ thống này cũng tốn vài chục triệu đồng mỗi tháng. Như vậy thì, khi được nộp phạt với mức "bèo" như trên, DN nào chẳng sẵn sàng!