Giới thiệu kinh nghiệm của Hàn Quốc về chính sách đổi mới công nghệ
Các Website khác - 12/11/2005
Một gian hàng tại Chợ Công nghệ
Hàn Quốc tại Việt Nam năm 2004.
Hội thảo về chính sách và đổi mới công nghệ của Hàn Quốc do Trung tâm Thông tin KH-CN quốc gia (NACESTI) và Tổ chức Công nghệ công nghiệp Hàn Quốc (Kotef) phối hợp tổ chức đã diễn ra ngày 11-11 tại Hà Nội.
Đây là cơ hội để các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý và các cơ quan nghiên cứu khoa học và công nghệ của Việt Nam trao đổi kinh nghiệm với các chuyên gia Hàn Quốc về những thành công trong chính sách đổi mới công nghệ của Hàn Quốc.

Nội dung các tham luận tại hội thảo tập trung vào các vấn đề: chính sách công nghiệp của Hàn Quốc, chiến lược thực hiện đổi mới công nghệ, kế hoạch quản lý dự án R&D (nghiên cứu và phát triển), và thành công của Samsung - một công ty lớn của Hàn Quốc trong việc thương mại hóa thành quả nghiên cứu khoa học công nghệ.

Lần đầu tiên đến Việt Nam để tham dự hội thảo, ông Yung Chul Kim, chuyên viên Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOCIE) cho biết ông có ấn tượng về khả năng sáng tạo của con người Việt Nam. Ông từng chứng kiến các sinh viên Việt Nam đoạt chức vô địch cuộc thi Robocon 2004 châu Á - Thái Bình Dương được tổ chức ngay trên đất nước Hàn Quốc. Và đó cũng không phải là lần duy nhất Việt Nam đoạt được ngôi vị này. Thập kỷ 60-70, nền kinh tế Hàn Quốc khó khăn hơn Việt Nam hiện nay rất nhiều. Lúc đó, vai trò của Chính phủ Hàn Quốc rất quan trọng. Ông hy vọng, qua hội thảo này, những nhà hoạch định chính sách ở Việt Nam sẽ tham khảo được những kinh nghiệm của Hàn Quốc trong chính sách đổi mới công nghệ.

Theo ông Huyn Jae Ho, Giám đốc điều hành Công ty Giá trị công nghệ (Techno Value Company), mỗi nước có một lợi thế cạnh tranh. Ưu thế của Italy là thời trang, may mặc; một số nước châu Âu khác là dược phẩm… Hàn Quốc trước đây đầu tư vào công nghiệp nặng và đã thành công. Nhưng ngày nay, cùng với Nhật Bản và một số nước khác, Hàn Quốc đang cạnh tranh trong lĩnh vực điện tử, viễn thông. Điểm mạnh của Việt Nam là có nguồn nhân lực dồi dào, ý chí học tập của người Việt Nam rất mạnh mẽ. Vì thế, Việt Nam cũng nên lựa chọn cho mình một lợi thế để phát triển.

Ông Tạ Bá Hưng, Giám đốc Trung tâm Thông tin KH-CN quốc gia nói: Việt Nam coi những kinh nghiệm của Hàn Quốc là rất quý báu. Bằng việc học hỏi một cách có chọn lọc và sáng tạo, chúng ta sẽ có những hướng đi phù hợp với hoàn cảnh đất nước trong chính sách quản lý và đổi mới công nghệ.

HỒNG VÂN