Tivi LCD ngày càng đại hạ giá
Các Website khác - 11/11/2008

 

Giá tivi LCD ngày càng hạ (ảnh chỉ mang tính minh họa: MT).

Tuần qua, các hãng sản xuất, lắp ráp tivi đã đồng loạt giảm giá, trong đó mặt hàng giảm mạnh nhất là các loại tivi LCD với mức giảm phổ biến từ 20%- 30%.

Giới kinh doanh mặt hàng điện tử tại TPHCM nhận xét: Chưa có lần nào các hãng điện tử lại giảm giá mạnh như lần này.

32 inch còn 8 triệu đồng

Ông Liên An Thạch, Giám đốc kinh doanh tiếp thị Siêu thị Điện máy Chợ Lớn, cho biết từ đầu năm đến nay, giá tivi LCD, Plasma liên tục giảm. Tuần qua, các hãng điện tử tiếp tục hạ giá.

Phát pháo đầu tiên cho việc giảm giá lần này là hãng Panasonic giảm giá LCD 32LE8 từ 8,9 triệu đồng xuống còn 7,9 triệu đồng/cái.

Ngay ngày hôm sau, các hãng Toshiba, Samsung, LG đồng loạt giảm giá mặt hàng tương ứng, kéo giá xuống còn 7,9 triệu đồng/cái đối với dòng tivi 32AV500 (của Toshiba), 32A330 (Samsung), 32LG30 (LG)...

Đặc biệt, một số dòng tivi LCD 32 inch khác (model trước) giảm chỉ còn 6,9 triệu đồng/cái. Các dòng tivi LCD, Plasma ít phổ biến như loại 19 inch hay loại từ 40 inch trở lên cũng giảm giá khá mạnh.

Loại 40 inch trở lên có mức giá phổ biến từ 16 triệu- 17 triệu đồng/cái nay giảm xuống còn 11 triệu- 12 triệu đồng/cái, tùy nhãn hiệu. Loại 19 inch của Sony chỉ còn gần 6 triệu đồng/cái, LG còn 3,6 triệu đồng/cái...

Một số hãng điện tử cũng đã thông báo khoảng vài tuần nữa sẽ có thêm một đợt giảm giá nữa đối với mặt hàng này.

Một số siêu thị, trung tâm điện máy tại TPHCM cũng đã có kế hoạch khuyến mãi mùa mua sắm cuối năm bằng việc sẽ giảm giá hàng loạt mặt hàng điện máy. Trong đó dự kiến mặt hàng tivi LCD 32 inch của nhiều hãng kể trên sẽ được kéo xuống mức khoảng 6 triệu đồng- 6,5 triệu đồng/cái.

Giải quyết hàng tồn

Theo lý giải từ các nhà chuyên môn, giá tivi LCD 32 inch hiện nay đã gần sát với giá thành nên mức lợi nhuận không còn cao như trước. Tuy nhiên, các hãng điện tử vẫn phải giảm giá mạnh mặt hàng này nhằm giải phóng lượng hàng tồn kho hiện còn quá lớn.

Sở dĩ có tình trạng hàng tồn lớn là vì trong năm 2007, sức tiêu thụ tivi LCD (nhất là loại 32 inch) tăng rất mạnh, nhiều dòng sản phẩm sản xuất không đáp ứng đủ nhu cầu thị trường nên đầu năm 2008 nhiều hãng điện tử đua nhau sản xuất, lắp ráp.

Tuy nhiên, cũng từ những tháng đầu năm 2008, sức tiêu thụ mặt hàng này bắt đầu yếu dần. Tiếp theo là những khó khăn về kinh tế khiến sức tiêu thụ các mặt hàng điện máy giảm 40 - 50%.

Hàng bán chậm nên lượng hàng tồn rất lớn. Nay do chuẩn bị vào mùa mua sắm cuối năm, các hãng sản xuất tivi buộc phải giảm giá để tiêu thụ hàng tồn và nhanh chóng tung hàng mới ra thị trường để cạnh tranh với các sản phẩm ngoại nhập khác mà dự báo sau thời điểm 1/1/2009 sẽ tràn vào thị trường VN.

Một số hãng đang đẩy mạnh sản xuất các loại tivi LCD với công nghệ mới HD, full-HD có độ phân giải cao hơn.

Nhiều doanh nghiệp nhập khẩu hàng điện máy và nhà bán lẻ cũng đã có kế hoạch nhập khẩu với số lượng lớn. Giá hàng ngoại nhập từ các nước trong khu vực khi về VN sẽ ngang bằng hàng trong nước sản xuất hiện nay, trong đó có nhiều chủng loại rẻ hơn từ 5%-10%...

Theo Nguyễn Hải
Báo Người lao động