Trà Vinh: Dân khốn đốn vì trồng bắp lai không có hạt
Các Website khác - 03/04/2006
Trà Vinh: Dân khốn đốn vì trồng bắp lai không có hạt

Cuối năm 2005, bà con nông dân Trà Cú khấp khởi vui mừng vì chủ trương chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng đa dạng hoá cây trồng, vật nuôi. Theo đó, bà con nông dân được đầu tư giống, phân, thuốc trừ sâu để trồng bắp lai... Thế nhưng, mới sau hai tháng trồng giống bắp lai VN 25-99, nông dân mới vỡ lẽ những trái bắp to, tròn trịa đều không hạt hoặc rất ít hạt!

Kiểm tra bắp lai đang trồng tại rẫy.
Nỗi buồn không hạt
Nhìn những ruộng bắp lai VN 25-99 hơn hai tháng tuổi xanh mượt dưới chân ruộng vừa mới lấp vụ, ai cũng nghĩ rằng vụ bắp lai đông xuân 2005-2006 ở ấp Ba Trạch A xã Tân Hiệp huyện Trà Cú sẽ trúng lớn. Nhưng qua kiểm tra phát hiện bắp không có hạt hoặc có hạt cũng rất ít. Đây thật sự là nỗi lo của nông dân Tân Hiệp, bởi chi phí họ bỏ ra và công chăm sóc ước tính từ 500.000 - 600.000 đồng/công đất trồng mà không mang lại kết quả gì.

Ông Thạch Rétte - ấp Ba Trạch A nói: "Mỗi năm tôi trồng bắp giống DK 888 thấy năng suất cũng khá, năm nay xã kêu trồng giống này thử xem sao (tức VN 25-99), bắp tốt mã, phân bảo vào hết 4 bao, nhưng rốt cuộc lại không có hạt".

Không chỉ ở ấp Ba Trạch A mà các ấp khác như Ba Trạch B , Nô Đùng, nông dân trồng bắp lai giống VN 25-99 cũng bị thiệt hại tương tự. Bà Thạch Ca Ra- ấp Ba Trạch B cho biết: "Mới đầu nghe nói có giống mới, nên ai cũng trồng giống này, bây giờ bắp có trái mà không có hạt, biết kêu ai".

Thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, những năm qua chi bộ và Ban nhân dân ấp Ba Trạch A vận động nhân dân trồng hai vụ lúa một vụ màu cho năng suất cao. Và vụ màu đông xuân 2005-2006 này toàn bộ ấp trồng được gần 50ha bắp lai dưới chân ruộng, trong đó có 16ha giống bắp lai VN 25-99. Kết quả hầu như toàn bộ diện tích bị thất trắng, không có khả năng khắc phục được, vì bắp đã gần đến ngày thu hoạch.

Được biết giống bắp lai VN 25-99 do Công ty Thực nghiệm Hưng Lộc (TPHCM) đầu tư giống phân, thuốc trừ sâu. Cuối vụ thu hoạch công ty thu hồi vốn bằng cách thu mua bắp của nông dân với giá 2.000 đồng/kg. Số lượng bắp còn lại công ty mua theo giá thị trường.

Bắp lai VN25-99 được bà con nông dân chăm sóc rất tốt, không hạt là do bắp giống của Công ty Thực nghiệm Hưng Lộc không đạt tiêu chuẩn về chất lượng. Bởi so sánh trên cùng đồng ruộng và gieo trồng cùng thời gian mà giống bắp lai DK 888 của nông dân trong ấp mua bên ngoài về trồng lại cho trái no, tròn, hạt đều hứa hẹn sẽ cho năng suất cao.

Ông Thạch Sơn- ấp Ba Trạch A chỉ tay về ruộng bắp nói: "Đó, năm nay tôi trồng hai vụ lúa, một vụ màu, tôi lấy giống bắp DK 888 về trồng, năng suất có thể đạt 600kg/công". Ngoài trồng bắp, nhiều hộ nông dân ở Tân Hiệp không trồng loại cây màu khác, vì tin rằng giống bắp cho năng suất cao, được bao tiêu sản phẩm và bán theo giá thoả thuận. Giờ đây không ít hộ nông dân ở Tân Hiệp đang khốn đốn vì sắp đến mùa giáp hạt.

Chỉ có cùi bắp, không có hạt.
Khốn đốn kêu ai?
Gia đình ông Thạch Rétte ấp Ba Trạch A không trồng thứ gì khác ngoài bắp giống VN 25-99, mà vụ này mất trắng thì không biết gạo đâu có ăn hàng ngày. Bức xúc trước sự việc bắp trồng không hạt ông Thạch Rétte nói: "Chúng tôi chắc phải nhờ nhà nước nói với Công ty Hưng Lộc phải bồi thường thiệt hại cho nông dân chúng tôi trồng cây khác, vì bắp không có hạt".

Là người thường xuyên quan tâm đến sản xuất và đời sống của nhân dân, trước tình cảnh khó khăn nông dân trồng bắp lai VN 25-99 không hạt trong vụ đông xuân 2005-2006, ông Sơn Khươne - bí thư chi bộ, kiêm Trưởng ban nhân dân ấp Ba Trạch A bức xúc: "Hiện nay bà con nông dân rất bất bình về việc này, Công ty Hưng Lộc chưa thấy trả lời về việc bắp không hạt. Tôi kiến nghị chính quyền cấp trên phải giải quyết như thế nào cho nông dân yên tâm sản xuất, ổn định đời sống".

Xã Tân Hiệp có trên 65% đồng bào dân tộc Khmer. Ngoài trồng lúa, bà con nông dân tranh thủ lấp vụ bằng cách trồng cây màu ngắn ngày để kiếm thu nhập trong lúc chờ giáp hạt. Trông chờ vào vụ thu hoạch bắp lai VN 25-99 năm nay của bà con nông dân Trà Cú xem như mất trắng. Ai sẽ chịu trách nhiệm trước nông dân về vụ này, đến nay vẫn chưa có lời đáp mà đời sống của bà con ngày càng khó khăn hơn?

Được biết trong vụ đông xuân năm nay, ngoài xã Tân Hiệp Công ty Thực nghiệm Hưng Lộc TPHCM còn đầu tư cho hàng trăm hộ nông dân ở các xã An Quảng Hữu, Hàm Giang, Long Hiệp trồng bắp lai giống VN 25-99. Hiện nay bắp chưa đến thời kỳ cho trái, và nếu như đến khi cây bắp cho trái mà không có hạt hoặc rất ít hạt tương tự ở Tân Hiệp thì mức thiệt hại là không nhỏ, nông dân sẽ gặp nhiều khốn đốn hơn.