Trải "thảm cảnh" đón nhà đầu tư!
Các Website khác - 03/01/2006
Khu công nghiệp Quảng Phú (Quảng Ngãi):
Trải "thảm cảnh" đón nhà đầu tư!


Chiều tối ngày 2.1.2006, người dân hai bên tuyến đường dẫn vào Khu công nghiệp (KCN) Quảng Phú (Quảng Ngãi) tiến hành lập các chốt barie, cấm tất cả các loại ôtô ra vào KCN này. Lý do: Bùn từ con đường dẫn vào KCN đã tràn vào nhà họ sau mỗi chuyến xe qua.

Barie do dân dựng không cho xe
vào KCN Quảng Phú.
Xập xệ và chắp vá

KCN Quảng Phú nằm bên cạnh sân bay Quảng Ngãi - thuộc phường Quảng Phú, TP.Quảng Ngãi, được thành lập từ năm 2002, nhưng một số nhà máy đã có mặt tại đây từ rất sớm và hoạt động trước đó khá lâu. Sự phát đạt của Cty đường Quảng Ngãi cộng với việc ra đời hàng loạt nhà máy trực thuộc công ty này đã thành động lực để các nhà quản lý ở Quảng Ngãi mạnh dạn hình thành KCN Quảng Phú, lấy Cty đường làm hạt nhân.

Khác với nhiều KCN mà các tỉnh đã làm, KCN Quảng Phú gần như không được quy hoạch bài bản, mà "làm tới đâu thì biết tới đó". Mỗi mùa mưa, khuôn viên các nhà máy này đã thành những cái ao khổng lồ. Có nhiều cái "không" mà lẽ ra ở một KCN như Quảng Phú phải "có". Ví như không đèn đường, không thoát nước...

Bất chấp những điều kiện cần thiết về cơ sở hạ tầng, nhiều nhà đầu tư đã đổ xô vào KCN này để xây dựng hàng loạt nhà máy, nên tỉnh Quảng Ngãi càng lơ là hơn trong việc đầu tư xây dựng hệ thống thoát nước, xử lý môi trường cũng như làm đường trong KCN. Đó là lý do khiến người dân "nổi khùng" lên và tiến hành rào đường, không cho xe ra vào KCN trong ngày 2.1.2006.

"Thảm cảnh"
Một vị giám đốc nhà máy chế biến gỗ xuất khẩu tại KCN Quảng Phú phàn nàn: "Tôi nghe lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi nói "trải thảm đỏ" để đón các nhà đầu tư, nhưng chỉ có "thảm cảnh" đang đón chúng tôi đây".

Con đường dẫn vào KCN chưa được một kilômét, nhưng đã 4 năm kể từ ngày thành lập KCN Quảng Phú, nó vẫn là con đường đất đỏ mà điệp khúc "hết bụi là bùn", "hết bùn sang bụi" vẫn thường xuyên lặp đi lặp lại, "tra tấn" hàng trăm hộ dân trong khu vực này.

Ông Nguyễn A - một trong những gia đình có nhà mặt đường dẫn vào KCN - nói lý do vì sao ông và những người hàng xóm phải lập barie rào đường: " Cứ mỗi lần xe chạy qua đây là một lần nhà tôi thêm một lớp bùn. Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị với chính quyền và Ban Quản lý các KCN Quảng Ngãi phải sớm khắc phục để dân được nhờ, nhưng chẳng ai nghe cả, buộc chúng tôi phải rào đường!".

Ông Võ Văn Tụng - Giám đốc Cty chế biến lâm sản Việt Tiến - thì méo mặt: "Kiểu này thì chết chúng tôi, vì các container hàng đang bị chặn lại đây cũng đồng nghĩa với việc chúng tôi bị đối tác phạt tiền. Trễ 3 ngày là bị phạt 10% giá trị lô hàng, nghĩa là 4 container này giá trị 80.000USD thì phải chịu phạt 8.000USD!".

Đại diện Ban Quản lý các KCN Quảng Ngãi - ông Ngô Xuân Vũ - "gợi ý": "Dân họ đòi 300 ngàn để trả tiền điện chạy máy nước rửa nhà thôi!". Ông Tụng đã từ chối vì theo ông: "Tỉnh phải chịu số tiền này chứ không phải doanh nghiệp. Chúng tôi chỉ biết sản xuất, trả lương công nhân và nộp thuế đầy đủ, chứ không nộp "lệ" như thế này!".

Trong khi đó, 4 container đầy ắp hàng xuất khẩu thì vẫn nằm bên kia những chiếc barie!

Trần Đăng