Trao giấy phép đầu tư trị giá 605 triệu USD cho Tập đoàn Intel
Các Website khác - 01/03/2006
Trao giấy phép đầu tư trị giá 605 triệu USD cho Tập đoàn Intel

Ngày 28.2, tại TPHCM, đại diện Bộ KHĐT đã trao cho Tập đoàn Intel (Mỹ) giấy phép đầu tư vào Khu công nghệ cao TPHCM (SHTP). Tổng giá trị đầu tư dự án 605 triệu USD. Đây là dự án lớn nhất của Mỹ đầu tư vào VN tính đến nay.

Phó Thủ tướng thường trực
Nguyễn Tấn Dũng (thứ ba từ phải
sang), Bí thư Thành ủy TPHCM
Nguyễn Minh Triết (bìa phải) và ông
Craig Barrett trong buổi trao giấy
phép đầu tư cho Tập đoàn Intel.
Phát biểu tại buổi lễ, ông Craig Barrett - Chủ tịch Tập đoàn Intel - cho biết giai đoạn 1 của dự án, Intel sẽ đầu tư 300 triệu USD để xây dựng nhà máy lắp ráp, kiểm định vi mạch (chipset) sử dụng trong máy vi tính. Ông cũng cho biết lý do Intel quyết định đầu tư vì: "VN là một đất nước trẻ trung năng động, có hệ thống giáo dục ngày càng nâng cao, dân số trẻ, lao động có trình độ. Dự án sẽ được khởi công sớm và hoàn tất sau 18 tháng xây dựng, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong nửa cuối năm 2007".

Tham dự buổi lễ, Phó Thủ tướng thường trực Nguyễn Tấn Dũng khẳng định việc Intel đầu tư vào VN là đúng đắn, vì VN đang hội tụ nhiều yếu tố giúp cho sự đầu tư của Intel thành công. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Đây là dự án lớn sản xuất sản phẩm công nghệ cao, là dự án lớn nhất của Mỹ đầu tư vào VN. Việc đầu tư này không chỉ có ý nghĩa kinh tế mà xa hơn nữa là thúc đẩy việc thực hiện tiến trình Hiệp định thương mại Việt-Mỹ, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa hai nước".

Sau buổi lễ, ông Craig Barrett cùng các cộng sự đã trả lời các câu hỏi trong cuộc họp báo. Giai đoạn 1 của dự án sẽ tuyển dụng khoảng 1.200 lao động. Trong quá trình đầu tư, sản xuất, Intel sẽ chuyển giao công nghệ quản lý cho những cán bộ và nhân viên cao cấp. Hiện Intel đang tìm kiếm nguồn nhân lực để đưa đi nước ngoài đào tạo, sau đó đưa về VN làm việc.

Các yếu tố quan trọng hàng đầu về cơ sở hạ tầng để Intel cân nhắc đầu tư vào VN là điện, nước, giao thông, đào tạo nguồn nhân lực và chi phí hoạt động. SHTP là nơi hội tụ được những điều kiện trên. Ông Barrett nhận xét những ưu đãi của phía VN đối với Intel là "rất thực tế và thẳng thắn". Việc đầu tư tiếp theo sẽ phụ thuộc vào kết quả triển khai giai đoạn 1 của dự án và những cam kết từ phía VN. Tiến trình đầu tư này của Intel cũng tương tự như Intel đã đầu tư tại các nước như Trung Quốc, Malaysia, Philippines. H.Thụy