Vàng vượt ngưỡng 14 triệu đồng/lượng
Các Website khác - 21/04/2006
Vàng vượt ngưỡng 14 triệu đồng/lượng

Người dân đổ xô đến các
tiệm vàng (chụp ngày 20.4).
Ngày 20.4, các công ty vàng bạc trong nước đã điều chỉnh giá vàng lên tới 1.420.000 đồng. Tâm lý muốn mua vàng dự trữ của người dân đã đẩy giá vàng trong nước lên cao hơn giá thế giới 200 nghìn đồng/chỉ.

Có lẽ chưa bao giờ, người tiêu dùng Việt Nam phải sử dụng đến cả tíchkê để xếp hàng chờ mua vàng. Các cửa hàng vàng lớn đã điều chỉnh giá liên tục tới 4-5 lần trong ngày, mà khách hàng vẫn đổ xô đến mua. Tình trạng khan hiếm vàng đã thực sự xảy ra. Công ty kinh doanh vàng bạc của Ngân hàng NNPTNT cho biết, hiện công ty không có vàng để trả ngay mà chỉ giao dịch qua giấy tờ, phải vài ngày sau khách hàng mới có thể đến lấy... vàng!

Người tiêu dùng VN đang trong
"cơn sốt" mua vàng.
Giá vàng trong nước sở dĩ tăng nhanh là do giá vàng thế giới tăng cao. Sáng 20.4, giá vàng giao ngay tại London đã ở mức 635,8USD/oz, tăng 2,6USD so với giá đóng cửa phiên giao dịch hôm trước. Tại New York, giá vàng kỳ hạn giao tháng 6.2006 đã đạt mức 637,4USD/oz, tăng 12,7USD/oz so với hôm trước. Đây là mức giá kỷ lục trong 1/4 thế kỷ qua và dường như đang lặp lại diễn biến giá vàng đỉnh cao của năm 1980. Về nguyên nhân khiến giá vàng quốc tế tăng, các chuyên gia cho rằng, chủ yếu do giá dầu thô được giao dịch chạm mức 74USD/thùng trước vấn đề căng thẳng chương trình hạt nhân tại Iran, nước xuất khẩu dầu lớn thứ 4 trên thế giới và lớn thứ hai trong khối OPEC.

Theo các chuyên gia, cơn sốt giá vàng trong nước do yếu tố cung - cầu, yếu tố tâm lý chứ không phải đột biến về kinh tế. Ngân hàng Nhà nước khẳng định, nguồn cung vàng vẫn sẽ được đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu của người dân. Vì thế, theo các chuyên gia, trong lúc giá sốt, việc đổ xô đi mua vàng là mạo hiểm, bởi chắc chắn, giá vàng sẽ chỉ còn biến động trong một thời gian ngắn nữa và không tác động nhiều đến nền kinh tế. Ông Lê Văn Sở - Tổng Giám đốc Ngân hàng NNPTNT - khẳng định: Người dân không nên đổ xô đầu tư vào vàng lúc này. Hạnh Phương