Giá vàng tiến sát 17 triệu đồng, đôla tăng tiếp
Các Website khác - 22/11/2008

 

Giá tại Hà Nội sáng nay tăng vọt 500.000 đồng mỗi lượng, lên mức cao nhất trong vòng một tháng qua. Giá đôla trên thị trường chợ đen cũng nhích thêm vài chục đồng so với chiều qua.

Các đại lý thu đổi ngoại tệ trên phố Hà Trung (Hà Nội) sáng nay đã kịp tung giá mới, khi mỗi USD từ 17.380 -17.430 VND (mua vào - bán ra) chiều qua, tái lập mốc 17.450 VND (bán ra), bằng với ngưỡng hồi đầu tháng 11, sau khi Ngân hàng Nhà nước công bố hạ lãi suất cơ bản xuống 12% một năm.

Hiện các đại lý phải cơ cấu, sắp xếp lại. Đến hết tháng này, các tổ chức tín dụng sẽ phải gửi danh sách những đại lý không đủ điều kiện hoạt động. Ngân hàng Nhà nước cũng có chủ trương thu hẹp thị trường này. Vì thế giá USD chợ đen khó duy trì đà tăng mạnh như hồi tháng 6-7 vừa qua.

Nhiều người tỏ ra thận trọng hơn trước sự trồi sụt của giá ngoại tệ, do còn ám ảnh về lượt vọt lên 19.000 VND mỗi USD hồi tháng 5, 6 rồi giảm sâu xuống 17.500 VND. Vì thế, nhiều người không dám mạnh tay mua vào, dù giá đã tăng trở lại. Sáng nay các cửa hàng ngoại tệ vắng hơn hôm qua. Chủ yếu là khách đến bán, ít người mua.

Giá vàng bất ngờ tăng rất mạnh từ chiều qua. Ảnh: Hoàng Hà.

Trong khi đó, sau nhiều ngày lặng sóng, đến sáng nay, giá vàng đã bật tăng trở lại. Các doanh nghiệp tại Hà Nội sáng nay niêm yết giá giao dịch quanh ngưỡng 16,75-16,95 triệu đồng mỗi lượng (mua vào - bán ra). Có nơi giá bán được niêm yết ở 16,98 triệu đồng, trong khi giá cuối giờ chiều qua ở mức 16,52 triệu đồng.

Vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý SJC chào mua 16,7 triệu đồng mỗi lượng, tăng 200.000 đồng mỗi lượng so với chiều qua. So với cú nhảy 57 USD mỗi ounce trên thị trường thế giới thì mức tăng này vẫn rất khiêm tốn.

Lần gần đây nhất giá vàng tiến gần 17 triệu đồng mỗi lượng là vào ngày 27/10 vừa qua. Kể từ đó đến nay, thị trường giao dịch chậm chạp và giá hầu như không thay đổi mà chỉ dao động quanh 16,5 triệu đồng.

Hiện Nhà nước vẫn chưa cấp quota cho nhập khẩu vàng, thị trường trong nước mấy tháng nay chưa có sự liên thông với thế giới, giá thường bỏ xa 1,2-1,8 triệu đồng mỗi lượng. Hiện khoảng vênh này bất ngờ được thu hẹp lại. Với 800 USD một ounce, tỷ giá giao dịch là 16.973 VND, giá quy đổi vào khoảng 16,48 triệu đồng mỗi lượng. Các đại lý công bố giá phổ biến ở mức 16,65-16,85 triệu đồng một lượng (mua vào - bán ra).

Theo các chủ hàng trên phố Hà Trung (Hà Nội), từ chiều qua, thị trường đã có dấu hiệu hồi phục khi giá bán ra đạt 16,49 triệu đồng, tăng khoảng 20.000 đồng mỗi lượng so với sáng.

Trên sàn ACB, không ít nhà đầu tư tận dụng cơ hội này để lướt sóng. Tuy nhiên, một số vẫn cho rằng, bước nhảy này không thấm vào đâu so với những ngày giá đi ngang trước đó.

Nhiều phân tích cho thấy, thị trường đang dần ấm lại. Khi lãi suất cơ bản hạ xuống 11% một năm, nhiều khả năng dòng vốn sẽ chuyển sang các kênh đầu tư như vàng và chứng khoán. Theo đại diện Phòng Kinh doanh của Ngân hàng Việt Á, hiện giá vàng trong nước tăng không đáng kể so với thế giới do nhiều người tranh thủ bán ra chốt lời. Những ngày trước khi vàng chỉ cỏn 16,4-16,5 triệu đồng mỗi lượng, người dân đổ xô đi mua. Do vậy, lượng bán đang lấn át mua vào.

Trên thị trường thế giới, giá bắt đầu tăng mạnh từ chiều 21/11 tại thị trường châu Âu, và tiếp tục tăng mạnh khi thị trường New York mở cửa. Từ mức đóng cửa hôm 20/11 là 744,6 USD mỗi ounce, giá vọt lên trên 800 USD và chốt tuần giao dịch tại 801,6 USD mỗi ounce.

Vào lúc 9h20 theo giờ Hà Nội, vàng giao ngay tại châu Á leo lên 801,6 USD mỗi ounce, tăng 57 USD so với chốt phiên liền trước tại New York.

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh sau khi có thêm nhiều thông tin bất lợi về kinh tế Mỹ và các nền kinh tế lớn khác. Trong đó, các tập đoàn xe hơi của Mỹ có nguy cơ phá sản và Citigroup sắp sa thải hàng chục nghìn nhân viên. Thông tin này khiến giới đầu tư dồn vốn vào vàng, nhằm tìm kiếm kênh dự trữ an toàn. Mặt khác, hiện nhu cầu vàng vật chất tại các thị trường tăng lên, bởi vào cuối năm, người dân tại các nước châu Á có xu hướng mua vàng nhiều hơn.

Giá kim loại quý tăng mạnh trong bối cảnh giá dầu thô giảm sâu và đồng đôla tăng giá mạnh. Dầu thô hôm 21/11 tiếp tục giao dịch ở dưới 50 USD mỗi thùng, trong khi đồng bạc xanh cũng giữ đà tăng giá, và kéo tỷ giá với euro xuống 1,258.

Theo chuyên gia Marcus Grubb thuộc Hội đồng vàng thế giới, nhu cầu vàng, trang sức tại thị trường châu Á khả quan hơn nhiều so với châu Âu. Trung Quốc hiện là nước sản xuất vàng lớn nhất thế giới nhưng vẫn tích cực nhập khẩu mặt hàng này. Nhu cầu nữ trang tại Ấn Độ đang trong mùa cao điểm. Khoảng 50 tấn vàng đã được bán trong hai ngày đầu tiên của lễ hỗi Diwali tại nước này.

Ngọc Châu - Phương Trang