VinaPhone và MobiFone được mở thêm mạng mới
Các Website khác - 18/01/2006

Vụ trưởng Viễn thông, Bộ Bưu chính Viễn thông Phạm Hồng Hải cho biết, lãnh đạo Bộ đã quyết định chọn phương án cấp thêm cho VNPT 2 mã mạng mới 093 và 094 thay vì đổi số cho trên 7 triệu thuê bao di động.

ọkjlkj;
Các thuê bao di động sẽ không phải đổi số điện thoại. Ảnh: Anh Tuấn.

Theo ông Hải, sử dụng mạng đa mã (một mạng di động có nhiều đầu số) đang trở thành xu thế của nhiều nước trên thế giới khi thị trường di động bùng nổ. Sau khi cân nhắc thiệt hơn, Bộ quyết định chọn phương án mở thêm mạng mới và sẽ phê duyệt ngay trong vài ngày tới. Phương án này, theo ông Hải, sẽ không ảnh hưởng đến quyền lợi của người tiêu dùng, họ không phải đổi số, mất thêm tiền để in lại danh bạ mà bản thân doanh nghiệp cũng không bị ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh.

Trong tổng số hơn 6.500 ý kiến độc giả VnExpress tham gia biểu quyết việc lựa chọn phương án chữa cháy kho số, có trên 73,4% (tương đương gần 5.000 lá phiếu) chọn phương án cho phép VNPT mở thêm 2 mạng di động mới. 10% chọn phương án nâng dãy số điện thoại lên thành 11 số. Bên cạnh đó, không ít độc giả cho rằng, điều quan trọng không phải là chuyện đổi số hay mở thêm mạng di động mới mà là chất lượng dịch vụ.

Các doanh nghiệp ngoài VNPT không thoải mái với phương án kể trên. Theo họ, việc mở thêm đầu số di động mới về cơ bản sẽ không ảnh hưởng đến các hoạt động cũng như quyền lợi của khách hàng. Tuy nhiên, về lâu dài, cách thức này sẽ tạo ra sự cạnh tranh bất bình đẳng trên thị trường viễn thông vốn đã đầy sóng gió. Bởi với lợi thế hơn người, VNPT có thể chèn ép các doanh nghiệp khác. Hơn nữa, nếu cấp cho VNPT, 4 doanh nghiệp còn lại sẽ phải tranh nhau mới có được 2 đầu số 097 và 099, lúc ấy sẽ làm khó cơ quan chủ quản.

Vụ trưởng Phạm Hồng Hải khẳng định, khi chấp nhận phương án mở thêm đầu số, Bộ đã tính toán kỹ theo hướng kho tài nguyên số chấp nhận được. "Hiện tại, 6 đầu số đã được cấp cho các doanh nghiệp, xong không có nghĩa là chúng ta chỉ còn có 4 đầu số. Nếu doanh nghiệp nào phát triển mạnh và có nhu cầu, chúng tôi sẽ tiếp tục mở thêm dải số, đảm bảo nhà cung cấp nào cũng có khoảng 2-3 đầu số khác nhau", ông Hải nói.

Hồng Anh

Theo dòng sự kiện:
Khó quản lý các thuê bao di động trả trước (08/01)
Khuyến khích gọi điện thoại cố định dịp Tết (06/01)
Các mạng di động bó tay trước nạn xù cước (12/10/2005)
Tốn hàng nghìn tỷ đồng nuôi thuê bao di động ảo (02/09/2005)
'Viễn thông có nguy cơ quay về thời độc quyền' (27/06/2005)
Xem tiếp»