Ximăng giả nguy hại như thuốc giả
Các Website khác - 22/12/2005
Ximăng giả nguy hại như thuốc giả

Ximăng Bút Sơn (Hà Nam)
có uy tín trên thị trường.
Việc phát hiện ra hai cơ sở ở Hà Tây sản xuất ximăng giả với số lượng lớn, gây xôn xao dư luận, bởi khiến nhiều người lo ngại về các công trình đã sử dụng loại ximăng này.


Vô cùng nguy hiểm
Nói về vụ làm ximăng giả nêu trên, ông Nguyễn Văn Điệp - thường trực Hiệp hội Ximăng VN - bức xúc: Chất lượng ximăng bị làm giả, bị trộn tạp chất bột đá làm giảm chất lượng ximăng, khi sử dụng loại ximăng này kết cấu công trình không đảm bảo chất lượng - nhất là khi lỡ sử dụng phải ximăng giả ở các chi tiết chịu lực sẽ dễ gây gãy vỡ, sập đổ công trình gây hậu quả khó lường.

Được biết, khi sử dụng ximăng cho từng công trình, các nhà kỹ thuật đã tính toán từng chi tiết kết cấu công trình để ấn định việc sử dụng bao nhiêu ximăng cho mỗi khối bêtông, vữa..., nhằm đảm bảo cường độ chịu kéo, chịu nén... và an toàn vững chắc về kết cấu bền vững cho tuổi thọ công trình.

Ai chịu trách nhiệm?
Cục trưởng Cục Giám định nhà nước về chất lượng công trình xây dựng - Bộ Xây dựng - ông Trần Chủng cho biết: Luật pháp đã quy định một cách rất rõ rằng: Toàn bộ vật liệu trước khi đưa vào công trình đều phải xuất trình xuất xứ của vật liệu. Nhà thầu xây dựng phải tự đi kiểm tra chất lượng vật liệu ở những phòng thí nghiệm hợp chuẩn, nếu kết quả đạt yêu cầu thì mới được phép đưa vào sử dụng trong công trình. Chủ đầu tư phải giám sát việc đưa vật liệu vào công trình có đúng chủng loại đã kiểm tra, nếu nghi ngờ thì phải tổ chức kiểm tra ngay. Việc đưa những vật liệu không đạt phẩm cấp vào công trình là vi phạm nghiêm trọng luật pháp xây dựng.

Tuy nhiên, cũng cần làm rõ trách nhiệm của người giám sát công trình, để làm rõ việc làm thế nào mà ximăng giả lọt được vào công trình. Nếu có sự thông đồng thì trách nhiệm của người giám sát còn nặng hơn".

Ông Nguyễn Văn Điệp cũng khẳng định: Đối với nghề sản xuất ximăng, chất lượng sản phẩm quan trọng không khác gì nghề sản xuất thuốc và thực phẩm, bởi nó liên quan trực tiếp đến tính mạng của người sử dụng công trình xây dựng. Phải đúng tiêu chuẩn mới được đưa ra thị trường..., các DN trong ngành ximăng đều rất quan tâm vấn đề này và coi đây là mục tiêu hàng đầu.

Để đối phó với nạn ximăng giả, Hiệp hội Ximăng đã yêu cầu các DN khi tiêu thụ cũng phải chọn đối tác và cũng phải có bộ phận kiểm tra, để xác định sản phẩm có đến tay người tiêu dùng và đảm bảo chất lượng hay không; nếu không làm tốt công tác này, sẽ rất nguy hại bởi hành vi làm giả của những đối tượng phạm pháp. Công Thắng