10 điều cần tránh khi trang điểm
Các Website khác - 22/04/2008


Trang điểm là sự tập trung các kiến thức khoa học về thẩm mỹ, sản phẩm mỹ phẩm, kiến thức khoa da và cả nghệ thuật!

1. Tránh dùng quá nhiều mỹ phẩm

Khi sử dụng những mỹ phẩm như kem lót, nhũ mắt, phấn má... bạn không nên bôi quá nhiều, quá đậm vì không những làm mất hiệu quả mà còn gây tắc lỗ chân lông và miệng tuyến nhờn, ảnh hưởng đến chức năng sinh lý bình thường của da. Bên cạnh đó, phấn mắt nên dùng hạn chế vì dễ rơi vào và gây tổn thương mắt, nhất là vào mùa hè lắm mồ hôi.

2. Tránh dùng quá nhiều son môi

Son rất dễ bắt bụi, vi sinh vật gây bệnh... trong không khí, qua quá trình phân giải của nước bọt mà một số vật chất hữu cơ có hại có thể đi vào cơ thể và gây ra những phản ứng xấu (nhất là với người có cơ địa nhạy cảm).

3. Tránh trang điểm không hài hòa

Trang điểm là để làm tăng thêm vẻ đẹp , do đó cần biết lựa chọn mỹ phẩm thích hợp tùy theo màu da, trang phục, địa điểm, môi trường... để thể hiện được vẻ đẹp tự nhiên mà vẫn quyến rũ.

4. Tránh nhổ lông mày

Nhổ lông mày khi trang điểm có thể tạo cảm giác giả tạo, dễ làm những chân lông tổn thương và bị mỹ phẩm kích thích tạo ra những phản ứng da cục bộ.

5. Tránh bôi nước hoa quả lên mặt

Khác với nước hoa quả tươi, nước hoa quả qua chế biến có chứa rất nhiều thành phần có tính bay hơi mạnh, có thể làm mất lượng nước trên da, làm da khô, bong vảy và giảm tính đàn hồi.

6. Tránh dùng mỹ phẩm của người khác và cũng không tùy tiện để người khác sử dụng của mình

Vì mỹ phẩm có thể trở thành nguồn lây truyền một số bệnh tật. 

7. Tránh để mỹ phẩm lưu lại quá lâu trên mặt

Vì mỹ phẩm sẽ ảnh hưởng tới chức năng bài tiết của da, bí lỗ chân lông và tạo điều kiện cho vi khuẩn "sinh sôi nảy nở".

8. Tránh không tẩy trang kỹ càng trước khi đi ngủ

Đây là thao tác không thể thiếu vì nếu để mỹ phẩm trên mặt qua đêm, các chất cặn sẽ lắng đọng làm tắc lỗ chân lông, miệng tuyến mồ hôi và tuyến nhờn dẫn đến tổn thương da và mắt.

9. Tránh dùng nước hoa quá nặng mùi

Chỉ nên sức chút nước hoa để mùi thơm phảng phất say đắm lòng người, không nên xịt quá nhiều gây  phản cảm đồng thời không tốt cho khứu giác.

10. Tránh để mỹ phẩm một cách bừa bãi

Môi trường bên ngoài có ảnh hưởng lớn đến mỹ phẩm như: nhiệt độ cao, độ ẩm, tia tử ngoại, vi khuẩn... đều có thể làm mỹ phẩm bị biến chất. Do đó, cần cất giữ mỹ phẩm tại nơi khô ráo, râm mát, với nhiệt độ thích hợp là 5 - 25 độ C. Đồng thời, phải rửa tay sạch trước khi cho tay sang sản phẩm khác, nhất là dạng kem và sáp.