Bí quyết loại trừ mụn đầu đen
Các Website khác - 05/12/2008

Nhiều người trong chúng ta ít nhất một lần trong đời bị mụn đầu đen "viếng thăm" thường là ở tuổi thanh niên bởi khi ấy lượng dầu trong da bắt đầu "tăng tốc".


Không có biện pháp nào để loại trừ mụn đầu đen vĩnh viễn nhưng nếu chịu khó chăm sóc da hàng ngày và thường xuyên, bạn có thể kiểm soát được chúng.

Mụn đầu đen là những chấm đen được hình thành khi lỗ chân lông bị hỗn hợp sebum và tế bào chết bít lại. Màu đen của mụn là do tế bào da tập trung dày đặc và chuyển sang màu đen. Nhiều người thường tưởng nhầm rằng mụn đầu đen là do bụi bẩn hay do da không sạch tạo ra. Mụn đầu đen xuất hiện nhiều nhất ở vùng chữ T nhưng cũng không “từ chối” bất kỳ vùng nào trên mặt. Nếu bị viêm hoặc nhiễm khuẩn, chúng có thể chuyển thành những mụn trứng cá to và dễ thương tổn.

Không may là mụn đầu đen rất khó ngăn chặn do da thường xuyên sản sinh ra sebum. Rửa mặt bằng sữa rửa mặt có chứa axit salixilic sẽ giúp bạn tạm thời xóa bỏ lớp dầu trên bề mặt da. Axit Alpha hydroxy (AHAs) cũng là một thành phần rất tốt bảo vệ bạn khỏi sự tấn công của những đốm mụn đáng ghét này.

Đối với những mụn đầu đen “ngang bướng”, bạn cần có biện pháp mạnh tay hơn. Có thể bạn phải dùng các loại thuốc như Differin hoặc Retin-A. Không giống như AHAs, retinoid làm suy yếu mụn đầu đen đồng thời thúc đẩy việc thay thế tế bào để tế bào chết trên da không có cơ hội làm bít lỗ chân lông. Bên cạnh đó, chúng còn có tác dụng rất hiệu quả khác là giảm việc sản sinh dầu, và do đó những mụn đầu đen khác sẽ không có “cơ may” xuất hiện trên mặt bạn.

Không may thay, retinoid không phải là biện pháp có thể đem lại kết quả trong ngày một ngày hai mà phải mất vài tuần để phát huy tác dụng. Không chỉ thế, khi dùng retinoid, da bạn còn có thể trở nên rất khô và bong ra từng mảng.

Vỏ trái cây có chứa glycolic cũng có tác dụng "đối phó" mụn đầu đen. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng chúng nếu bạn đang dùng retinoid bởi bạn có thể bị đỏ rát. Vỏ trái cây sẽ nhanh chóng lột bỏ tế bào chết, đồng thời loại bỏ các bụi bẩn ở lỗ chân lông. Nên dùng 5-6 vỏ nhưng thường chỉ đến vỏ thứ hai là bạn có thể thấy kết quả. Chế độ dinh dưỡng với các sản phẩm chăm sóc da có chứa axit glycolic và axit salixilic sẽ giúp bạn duy trì kết quả thu được.

Bên cạnh đó, bạn có thể nhờ bác sĩ dùng máy chuyên dụng để loại bỏ từng mụn đầu đen. Đó là một loại thiết bị bằng kim loại có một đầu tròn nhỏ. Đầu này sẽ được ấn vào mụn đầu đen trong vài giây để đẩy nhân mụn ra ngoài. Có thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu nhưng quá trình này thường diễn ra rất nhanh và có thể nói, đó là một cách hiệu quả để "tống cổ" mụn đầu đen.

Không có biện pháp nào để loại trừ mụn đầu đen vĩnh viễn nhưng nếu chịu khó chăm sóc da hàng ngày và thường xuyên, bạn có thể kiểm soát được chúng.

Theo KHÁMPHÁĐẸP.VN