Da đẹp nhờ phấn nền
Các Website khác - 19/01/2005
Khi phải chạy tất tả đầu đường cuối phố trong không khí oi bức, nếu da dầu thì chỉ sau vài tiếng, mặt không khác nào một chảo mỡ. Làm sao để giải quyết vấn đề này? Chìa khoá chính là ở lớp nền khi trang điểm.

Trước kia, phấn nền chỉ có một tác dụng duy nhất là che giấu khiếm khuyết trên bề mặt da. Giờ đây những thế hệ phấn nền mới không chỉ mang đến cho làn da vẻ tự nhiên và nhẹ nhàng mà còn tạo cảm giác láng mịn cho làn da, khiến cho khó có ai phát hiện ra rằng bạn đang thoa phấn.

Tuỳ từng tính chất của làn da mà bạn lựa chọn cho mình những loại phấn nền thích hợp. Để thoa phấn cho hiệu quả, bạn hãy áp dụng những lời khuyên sau của các chuyên gia trang điểm.

1. Bước chuẩn bị

Da mặt cần phải thật sạch trước khi trang điểm, đủ độ ẩm và đặc biệt là không dính những vẩy da chết để khi phủ phấn trông thật và mịn màng. Bằng cách:

  • Rửa sạch dầu thừa và bụi bẩn bằng sữa rửa mặt
  • Làm mịn và cân bằng da bằng nước tẩy trang da
  • Dùng kem dưỡng cung cấp độ ẩm cần thiết cho da

2. Lựa chọn phấn nền đúng tông màu

Lựa chọn được tông màu thích hợp nghĩa là bạn đã thành công tới 90%. Nhiều bạn thường mua phấn hơi sáng hoặc hơi hồng quá vì thế mà hiệu quả của phấn không được phát huy triệt để.

Khi chọn phấn, hãy đánh một vệt lên xương quai hàm, bước ra ngoài trời và soi gương. Nếu màu bạn chọn gần với tông màu của làn da dưới ánh sáng bên ngoài, đó chính là màu phấn nền của bạn.

Trong trường hợp bạn không chắc chắn lắm, hãy lấy một tông màu đậm hơn. Nhớ rằng khi ở trong lọ, màu của phấn thường đậm hơn.

Theo Đẹp, hiện nay không có sự khác biệt lắm giữa phấn nước và phấn nền dạng bột hay nén. Chọn những loại kem có chứa vitamin E với SPF 15 có tác dụng chống nắng và khả năng làm cân bằng lượng dầu ở những vùng "nóng bỏng" như trán, mũi, cằm và hai bên má, che phủ được lỗ chân lông nhưng không làm da bì, đồng thời khó bị dầu và mồ hôi trôi đi. Tuy nhiên khi bạn đi chụp hình, tránh thoa phấn nền có chứa SPF bởi chất titan trong phấn sẽ khiến khuôn mặt bạn bừng sáng quá mức.

3. Làn da láng mịn

Cho dù bạn có làn da dầu, bạn vẫn nên dưỡng ẩm và chờ khoảng 10 phút rồi mới thoa phấn nền nhằm giúp cho phấn ăn vào da. Thoa phấn thật đều, những tinh chất silicone sẽ lấp đầy những vết lõm và nếp nhăn trên mặt khiến cho làn da trở nên mịn nhưng lại không hề rõ lớp phấn.

4. Sử dụng bốn chấm nhỏ phấn nền

Chấm một giọt bên trái, một lên cằm và hai giọt bên má. Thoa đều khắp, bắt đầu từ phần trên của khuôn mặt. Nhẹ nhàng thoa xuôi xuống và hướng ra ngoài. Bằng cách này phấn sẽ tập trung nhiều ở chính giữa mặt và bớt dần về phía thái dương hay cằm. Tránh miết quá mạnh trên bề mặt da.

5. Phấn bột sẽ giữ cho phấn nền khỏi bị trôi

Thoa một chút phấn bột trong mờ lên trán, mũi, cằm - ba vùng thường tiết ra nhiều chất dầu.

Phấn phủ dưới dạng hạt bụi mịn mờ cũng có tác dụng hỗ trợ, làm cho nền đều màu. Có nhiều loại phấn phủ dùng riêng cho da dầu vì chúng cung cấp độ mịn cho da, hút dầu để cho da không bị bóng loáng nhất là vùng chữ T.

Nên dùng kem nền và phấn phủ cùng một nhãn hiệu vì chúng sẽ dễ dàng tương thích và hỗ trợ cho nhau.

Dùng các dạng chổi to chuyên dùng để phủ phấn được đều và tránh phấn quá dầy tạo cảm giác không thật.

6. Xịt một chút nước khoáng

Hơi sương sẽ mang đến cho khuôn mặt bạn vẻ tự nhiên tuyệt đối. Cầm chai nước khoáng các mặt gần một sải tay và xịt thật nhanh, dứt khoát. Hơi sương không đủ sức cuốn trôi phấn trên mặt bạn, ngược lại sẽ giúp da ăn phấn hơn.