Giấc mơ đánh bại Singapore
Các Website khác - 17/12/2008

 

Thầy trò ông Calisto sẽ hiện thực hóa giấc mơ đánh bại Singapore? (ảnh: Quang Thắng)

 Nếu có một một giấc mơ dành cho HLV Calisto lúc này, tất nhiên ông “Tô” sẽ mơ về một trận thắng trước người Sing đêm nay…

1. Ở ĐT.Long An có một “giai thoại” mà từ các sếp cho tới BHL, các cầu thủ cho tới những người trông coi sân Tân An đều phục. Số là trước một trận đấu ở V-League mùa giải 2006. Trong cuộc họp chuyên môn của ĐT.Long An, ông Calisto đã kể lại một giấc mơ mà đêm qua ông thầy người Bồ mộng thấy: “Các anh biết không, đêm hôm qua, tôi mơ một giấc mơ rất lạ, trong trận này đội chúng ta thắng đến 3-0”. Vừa dứt lời, ông thầy người Bồ chỉ tay vào cậu học trò cưng Antonio: “Luca! Tôi thấy anh ghi 2 bàn đấy”.

Tất nhiên, ông “Tô” có mơ thật hay không chỉ có Chúa mới biết. Còn các cầu thủ ĐT. Long An, họ hiểu đối với chuyên gia tâm lí như ông thầy của mình, câu chuyện về “Luca và 3 bàn thắng” chỉ là một phương thuốc an thần và lên giây cót cho các học trò trước giờ xung trận.

Như “Thánh" phán, chiều ấy “Luca” (Antonio) đã 2 lần xé lưới đối phương, kinh ngạc hơn đội bóng của ông Calisto, đã thắng tưng bừng 3-0. Tan trận, cả bầu đoàn ĐT. Long An được một bữa cười hả hê. Bởi thế, cứ mỗi khi ĐT. Long An ra trận, những cậu học trò của ông như Việt Thắng, Tài Em, Minh Phương…đều hỏi thật mà như đùa: “Thầy ơi! đêm qua thầy có mơ thấy gì không?”…

2. Helrique Calisto không phải là người đàn ông theo chủ nghĩa duy tâm. Nhưng đôi khi ông mượn những điều “duy tâm” ấy để biến nó thành một thứ vũ khí tinh thần. Nó giúp đội bóng gạt bỏ những phiền não đang bấu víu trong đầu. Với cá tính của ông “Tô”, giấc mơ ấy (dù có thể là một câu chuyện phiếm) giống như một phép thắng lợi tinh thần, là mục đích để các học trò lao động và hướng tới những điều tối thượng.

Sáng nay, Minh Phương cùng các đồng đội của anh tại đội tuyển nếu có hỏi: “Đêm qua thầy có mơ gì không?” Đáp án của ông “Tô” chắc chắn sẽ không phải chỉ là một cái nhún vai và một cái nhích mép cười xòa. Ông “Tô” đang mơ về một chiến thắng trước người Sing, trước người đồng nghiệp bên kia chiến tuyến Aramovic…Giấc mơ mà những ngày qua ông và các học trò đã phải làm việc với cật lực trên sân tập, và cả việc “nói không” với giới truyền thông.

2 lần “giáp mặt” gần đây đoàn quân của ông “Tô” đều nằm cửa dưới và thế  rượt đuổi (lượt đi 0-0 và lượt về 2-2). Và bởi muốn nắm thế chủ động thì không còn con đường nào khác là ĐT Việt Nam phải tìm được kết quả có lợi ở trận bán kết lượt đi.

3. Mấy chục triệu người Việt Nam đang đứng sau lưng và cầu mong cho ông “Tô” và các học trò sẽ biến “câu chuyện Luca” thành một câu chuyện thực  tại. Đêm nay, hàng triệu trái tim Việt Nam, không kì vọng các học trò ông “Tô” sẽ làm rung lưới Singapore đến 3 lần như trong giấc mơ lạ ấy.

Mà chỉ mong anh chàng “Luca” (là Công Vinh, Thanh Bình)…hoặc bất kì ai mang về cho “sắc đỏ” một chiến thắng trọn vẹn, có thể là 1-0, 2-1 nhưng phải thể hiện được một lối chơi rực lửa, thuyết phục ở Mỹ Đình chứ không còn cảnh “ăn may” và “thót tim” như ĐT Việt Nam từng thể hiện tại Puket.

Chừng đó thôi, cũng đã là quá đủ, nhưng liệu có được không ông “Tô”!?

Thạch Yên