Giúp con gái làm đẹp
Các Website khác - 08/07/2008

 

 
Ảnh minh họa.

Một số bé gái khi ra ngoài chỉ mở tủ chọn đại một bộ phận áo chưa được là ủi, chải qua loa mái tóc rồi hối hả đến trường. Với chúng, đồng phục đi học là bộ quần áo hữu dụng nhất, có thể mặc đi học, đi chơi hay bất kỳ đâu.

 

Đến tuổi dậy thì, bé gái cần được hướng dẫn cách chăm sóc cho dáng vẻ bên ngoài. Mẹ chính là người tư vấn tốt nhất.

 

Bước vào tuổi dậy thì, con gái bạn bắt đầu có nhu cầu làm đẹp. Đây là điều rất tự nhiên. Tuy nhiên, một số bé gái lại quá sa đà vào việc trau chuốt hình thức của mình. Số khác lại có thái độ thờ ơ. Cả hai trường hợp trên đều đáng ngại. Là mẹ, bạn cần phải giúp con điều chỉnh để có cái nhìn đúng đắn hơn về việc này.

 

Khi bé không thích làm đẹp

 

Một số bé gái khi ra ngoài chỉ mở tủ chọn đại một bộ phận áo chưa được là ủi, chải qua loa mái tóc rồi hối hả đến trường. Với chúng, đồng phục đi học là bộ quần áo hữu dụng nhất, có thể mặc đi học, đi chơi hay bất kỳ đâu.

 

"Vô tư" trong ăn mặc khiến trẻ dễ dãi trong cách chọn trang phục. Người lớn mua gì chúng mặc nấy. Những bé này không dám mặc trang phục mới hoặc quá bắt mắt vì sợ người khác chú ý.

 

Mẹ cần thường xuyên dẫn bé đi mua sắm và hai mẹ con cùng trao đổi về các bộ trang phục, nhưng hãy để con tự quyết định. Người mẹ chỉ nên đóng vai trò tư vấn. Như vậy, bé sẽ không cảm thấy bất tiện khi diện những bộ trang phục mới.

 

Bạn cũng có thể mua các loại tạp chí, sách báo dành cho lứa tuổi ô mai để bé làm quen với cách ăn mặc của bạn bè ở cùng trang lứa.

 

Khi thấy con ra khỏi nhà với trang phục chưa chỉn chu, bạn hãy gọi con lại để góp ý. Bạn cũng nên khen con nếu thấy bé mặc một trang phục đẹp. Tuyệt đối đừng bao giờ chê bai cách ăn mặc của con trước mặt nhiều người.

 

Với những trẻ quá điệu đà

 

Ngược lại với những bé trên là những cô gái trẻ luôn dành phần lớn thời gian trong ngày trước gương. Đa số các bé này học cách ăn mặc, trang điểm qua bạn bè và sách báo. Chính vì vậy, đôi lúc bạn có thể bắt gặp trẻ trang điểm và mặc những bộ trang phục không phù hợp với lứa tuổi.

 

Nếu con bạn thuộc đối tượng này, bạn nên giúp chúng định hướng lại về việc làm đẹp. Hãy giúp bé hiểu là ở lứa tuổi này, một khuôn mặt tự nhiên, không trang điểm và những bộ trang phục phù hợp với độ tuổi là đẹp nhất.

 

Thế nhưng, bạn cũng đừng bao giờ gạt bỏ hoàn toàn ý thích ăn mặc của con. Bạn không nên bắt buộc con mặc trang phục quá già và kín đáo. Nếu không, việc con phản ứng lại là không thể tránh khỏi.

 

Khi định hướng cho con cách làm đẹp, bố mẹ có vai trò rất quan trọng. Mẹ cần phải là tấm gương cho con. Bạn không thể là người ta vấn cho trẻ nếu bản thân không biết chăm lo vẻ ngoài. Hãy ăn mặc chỉnh tề, không quá phô trương, loè loẹt. Ngoài ra, hãy vận động bố cùng góp ý. Nếu thấy người khác phái để ý hình thức của mình, kể cả bố, bé gái sẽ ý thức hơn trong việc làm đẹp.

Theo Tiếp Thị Gia Đình


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA