Mỹ phẩm tự chế - đừng vội tẩy chay
Các Website khác - 11/12/2008
Hàng loạt những bài báo cùng thực tế ứng dụng đã khiến không ít người trở nên sợ hãi trước khái niệm “mỹ phẩm tự chế”. Tuy nhiên, cụm từ này thực ra lại mang hàm nghĩa rất rộng, không chỉ để nói đến những loại kem trộn bôi da đầy tác hại. Các loại mặt nạ pha chế từ rau trái tự nhiên nói cho đúng đó cũng chính là một sản phẩm mỹ phẩm tự chế…

 Sử dụng mỹ phẩm tự chế thực ra lại là một biện pháp làm đẹp an toàn của thời đại ngày nay. Bởi ngay cả các hãng mỹ phẩm nổi tiếng trên thế giới hiện cũng có thể đem đến những sản phẩm làm đẹp không an toàn. Dòng son Addict Positive Red của Dior bị phát hiện là có hàm lượng chì vượt mức cho phép. Thương hiệu SKII cũng đã từng bị xếp vào danh sách những sản phẩm mỹ phẩm có khả năng gây ung thư… Chính những điều đó đã khiến mọi người dần quay trở lại với mỹ phẩm tự chế, khi mà họ có thể biết và có thể kiểm chứng phần nào mức độ an toàn của sản phẩm với làn da của mình.

Nên hiểu cho đúng

Danh sách chủng loại mỹ phẩm tự chế thực tế không chỉ dừng lại ở kem trộn thuốc hay mặt nạ dưỡng da như đã nhắc đến ở trên mà còn có thể là xà bông tắm, kem dưỡng thể, phấn trang điểm, thậm chí là cả nước hoa riêng theo sở thích chọn mùi của từng người… Trên nhiều trang web, các bài hướng dẫn cách thức pha chế mỹ phẩm đang ngày một dài hơn, chi tiết hơn với những thông tin cụ thể về địa chỉ tìm mua thành phần nguyên liệu, cách vệ sinh dụng cụ đựng, cách bảo quản thành phẩm….

Gần đây, trên các diễn đàn làm đẹp có tiếng của www.ttvnol.com, www.webtretho.com… đang lưu truyền một công thức làm đẹp bằng cách tự nấu cao… bí đao. Về phương thức chế biến thì cách làm cao bí đao không khác gì cách… nấu mứt bí. Nhưng với xuất xứ là bài thuốc làm đẹp bí truyền của Hoa Đà, chúng đã được rất nhiều người sử dụng làm kem dưỡng da chống nám. Và hiệu quả sử dụng đã được không ít người khen ngợi với thời gian kiểm nghiệm cả ngắn (ngay sau lần sử dụng đầu tiên) lẫn dài (sau khoảng chừng hơn 1 năm). Hay trên trang web: www.sweetnaturevn.wordpress.com, mọi người có thể tìm thấy rất nhiều công thức tự tạo mỹ phẩm từ chăm sóc cho tới làm đẹp da như: kem dưỡng ẩm, muối tắm, tẩy da chết, phấn má hồng, son dưỡng ẩm, nước tẩy trang… Theo hướng dẫn của trang web,mọi người có thể thấy rằng việc tự tạo mỹ phẩm có vẻ rất đơn giản, rẻ tiền và hết sức an toàn với thành phần nguyên liệu có thể dễ dàng tìm mua trong nước.

Có thể thấy rằng, phương pháp tự chế mỹ phẩm không chỉ đáp ứng được những yêu cầu riêng về làm đẹp của từng đặc điểm da, mà còn có thể đảm bảo yếu tố tự nhiên hay lành tính của các thành phần có trong sản phẩm. Hoặc ít nhất, chúng cũng cho người sử dụng biết được rõ ràng thành phần tạo nên sản phẩm là gì và người sử dụng có thể tra cứu, kiểm nghiệm về tính năng, công dụng của chúng… Chính điều này đã khiến cho mỹ phẩm tự chế trở nên an toàn và hữu dụng hơn, vượt ngoài sức hấp dẫn của yếu tố chi phí.

Vẫn cần cẩn trọng

Dễ thực hiện, dễ sử dụng và khá lành tính nhưng không có nghĩa là với bất cứ hướng dẫn tự chế mỹ phẩm nào bạn cũng có thể… “nhắm mắt” áp dụng cho mình. Bạn cần nhớ rằng việc chăm sóc và làm đẹp da trước hết phải dựa trên căn cứ là tính chất và thực trạng làn da của bạn (việc xác định tính chất và thực trạng da thường không thể dựa vào đánh giá chủ quan của bạn, mà cần nhờ tới các chuyên gia về da hoặc bằng chính sự trải nghiệm thực tế trên da bạn). Bởi ngay cả khi thành phần nguyên liệu hoàn toàn là cây trái từ thiên nhiên, an toàn với làn da của rất nhiều người thì chưa chắc chúng đã phù hợp với làn da của riêng bạn, dẫu rằng da bạn không hề thuộc loại da mẫn cảm.Trên thực tế, vẫn có rất nhiều người có làn da dị ứng với mật ong, dưa chuột hay cà chua… Bên cạnh đó, cũng còn rất nhiều yếu tố khác có thể chi phối chất lượng cũng như hiệu quả của mỹ phẩm tự chế. Các thao tác thực hiện thủ công có thể làm giảm khả năng kiểm soát yếu tố vệ sinh của sản phẩm, từ khâu thành phần nguyên liệu tới dụng cụ pha chế, lưu trữ sản phẩm. Sự chọn lựa nguyên liệu không được kiểm định khoa học (sản phẩm tự nhiên nhưng lại bị ảnh hưởng bởi hóa chất bảo vệ, tăng trưởng…) cũng có thể khiến sản phẩm không thể hiện được công hiệu, thậm chí còn có thể gây hại cho da… Tất cả cho thấy, dù sử dụng mỹ phẩm nổi tiếng hay các sản phẩm tự chế thì sự hiểu biết về lĩnh vực làm đẹp của người tiêu dùng vẫn luôn giữ vai trò quan trọng số 1.

                                                                                                                                                                                 Theo Phununet.com