Thuốc tẩy trắng làm… rụng răng
Các Website khác - 28/09/2005

Sau bốn lần bôi thuốc, hai hàm răng chị Mai trắng sáng. Nhưng chỉ non một tuần sau, răng chị ngả sang màu vàng xỉn rồi... mẻ.

Soạn: AM 561415 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Chị Mai (ngụ tại phường 9, quận 10, TPHCM), kể về "cái sự ngu" (theo lời chị nói) của mình: "Cách đây hai tháng, chị Thanh, bạn hàng của tôi, bỗng khoe mới đi tắm trắng răng về. Chị cười hả hê với hàm răng trăng bóng. Trước đây răng chị đen lắm.

Thấy vậy, tôi vội tìm đến thẩm mỹ viện Xuân trên đường Xô Viết, Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, TP HCM. Một nữ nhân viên ở đây quả quyết "Chỉ cần chưa tới 500.000 đồng là răng của chị đã trắng bóng và được tụi em bảo hành sáu tháng".

Sau đó chị Mai được cô nhân viên nọ chà lên răng một loại thuốc màu trắng đục khiến chị cảm thấy hơi buốt. Cô nhân viên trấn an: "Răng chị lâu ngày không làm vệ sinh, nhiều vi khuẩn lắm. Thuốc đang ngấm vào để tiêu diệt chúng nên tê tê vậy thôi".

Sau bốn lần bôi thuốc, quả là hai hàm răng của chị Mai trắng lên như mong đợi. Tuy nhiên, chỉ non một tuần sau, răng của chị Mai ngả sang màu vàng xỉn.

Chị Mai đến viện thẩm mỹ Xuân thì nhận được câu trả lời "Do chị không biết sử dụng răng đúng cách. Răng vừa lột da nên cần kiêng khem dữ lắm".

Khi đến Trung tâm Răng Hàm Mặt TPHCM, chị Mai mới biết, thứ thuốc của thẩm mỹ viện Xuân chỉ là một loại hoá chất tẩy rửa có tính kiềm cao.

Trong lúc tẩy những chất bẩn bám trên bề mặt răng, chất này cũng tẩy luôn lớp men bảo vệ răng. Chỉ một thời gian ngắn nữa, răng của chị Mai sẽ bị sứt mẻ và không bao giờ trắng lại như được như cũ.

Sa, 15 tuổi, ngụ tại tổ 3, khu 6, phường An Lạc, quận Bình Tân, TPHCM gặp tai hoạ tương tự. Cách đây bốn tháng Sa mua thuốc tẩy trắng răng của những người bán dạo ngoài bến xe miền Tây.

Thuốc là một loại bột màu nâu nhạt đựng trong những bịch nylon. Tuy thuốc không ghi xuất xứ nhưng do giá chỉ 8.000 đồng/bịch nên Sa mua ngay.

Sau khi dùng bịch đầu tiên, toàn bộ răng của Sa hầu như bị tê dại. Các nướu đau nhức và răng rỉ nước màu vàng.

Hiện nay, thị trường thuốc đánh bóng răng rất bát nháo. Thuốc tây có một số nhãn như Azzera, Copporation... được bày bán khá nhiều tại các nhà thuốc và được giới thiệu là hàng Mỹ, hàng Ấn. Những loại thuốc này được quảng cáo dùng xong sẽ có ngay hàm răng xịn.

Thế nhưng loại thuốc này lại không có bảng hướng dẫn bằng tiếng Việt, không ghi rõ đơn vị nhập theo quy định của Bộ Y tế.

Thuốc tàu có Bạch Cốt Bào Phóng Hoàn, Hải Lưu Chế Nhiệt Tán... Ghi rõ thành phần và cách dùng nhưng địa chỉ sản xuất lại ở tận bên Hong Kong.

Thuốc ta được bán theo dạng "Sơn Đông mãi võ" hoặc do những người bán dạo ngoài chợ. Thuốc ta thường là loại bột trắng đựng trong bịch nylon và không có bất kỳ thông số hướng dẫn nào.

Theo Viện Răng Hàm Mặt Trung ương, hiện nay trên cả nước duy nhất chỉ có loại thuốc tẩy trắng răng hiệu Always Smile do Hoa Kỳ sản xuất. Thuốc được phân phối qua Công ty Dược phẩm & Trang thiết bị Y tế D.M.T (TPHCM). Đây là sản phẩm được Bộ Y tế kiểm nghiệm.

Always Smile có hai loại, plus (dành cho răng bình thường) và ns (dành cho răng nhạy cảm). Cả hai loại này là dạng thuốc ngậm. Mỗi hộp đều có bảng hướng dẫn sử dụng cùng các thông số chống chỉ định kèm theo.

Dụng cụ tẩy trắng răng có Dental Polisher (do Mỹ sản xuất) hoạt động bằng pin. Hiện nay, một số viện thẩm mỹ thường áp dụng kỹ thuật đánh bóng răng bằng đèn plasma.

Nhưng theo các chuyên gia răng hàm mặt, kỹ thuật này có điểm yếu là chỉ sử dụng một lần cho mỗi người (dùng nhiều lần có hại cho men răng).

(Theo Dân Trí)


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA