Tóc khỏe, tóc đẹp:Hơn cả spa!
Các Website khác - 23/09/2008

Mỗi biến cố trong cuộc sống, mỗi cột mốc nhất định hoặc những thời điểm bị cuộc đời “chơi xấu”, người phụ nữ thường có mong muốn mãnh liệt được thay đổi hình ảnh bên ngoài của mình. Một trong những yếu tố dễ dàng đổi thay chính là mái tóc.

 

>> Tóc khỏe, tóc đẹp

 

Kết quả điều tra trên hơn 200 phụ nữ có độ tuổi 20 – 30 của tập đoàn Unilever cho thấy 96% phụ nữ cho rằng thay đổi kiểu tóc sẽ lập tức thay đổi hình ảnh bên ngoài. Đây là lý do họ ưu tiên thay đổi mái tóc mỗi khi muốn vượt qua biến cố, như là một liệu pháp tinh thần. Điều đó chứng tỏ sự thay đổi của mái tóc , trong nhiều trường hợp, đã gắn liền với một tâm sự, một thay đổi về mặt xúc cảm – tình cảm, một “cột mốc” sang trang của cuộc sống.

 

Phụ nữ ưu tiên thay đổi mái tóc mỗi khi muốn vượt qua biến cố, như là một liệu pháp tinh thần

 

Cắt đi những sợi muộn phiền

 

Trong khi nam giới thường xả stress bằng cách “ngồi đồng” cà phê, hút thuốc, rủ bạn bè đi nhậu nhẹt… thì khá nhiều phụ nữ quyết định đến tiệm làm đầu. Chọn một kiểu đầu mới, một màu tóc mới cũng là cách làm mới mình, giải tỏa những lo lắng, căng thẳng và củng cố niềm tin vào giá trị bản thân… Sự thay đổi của mái tóc mang lại cho người phụ nữ sự tự tin và sức mạnh để chọn cho mình một hướng đi mới, hay là cách giải quyết những khó khăn đang có. Rõ ràng đó không chỉ là nhu cầu đơn giản của cuộc sống mà còn là nhu cầu tâm lý rất mạnh mẽ.

 

Lý thuyết tâm lý học khẳng định rằng niềm vui của người phụ nữ thường dễ dàng có được nhờ sự tự tin vào dáng vẻ bề ngoài của bản thân. Ngồi trước tấm gương của tiệm làm đầu, dù là vừa cắt phăng mái tóc dài thành mái tóc tém, hay chỉ đơn giản là gội đầu và dưỡng tóc, trong gương vẫn hiện lên một hình ảnh mới, tươi tắn, khác lạ và… đẹp.

 

Điều này đem lại cho người phụ nữ sự tự tôn nữ giới, đồng thời với đó là niềm hy vọng “với vẻ đẹp bề ngoài mới này, mình sẽ giải quyết ổn thỏa mọi việc”, hay “với sự xinh đẹp này, chắc anh ta chẳng thể làm ngơ được nữa”… Nếu có thêm một lời khen liên quan đến mái tóc, chắc chắn mọi buồn phiền sẽ tiêu tan. Bởi vì với người phụ nữ, lời khen ấy không chỉ đề cập đến mái tóc phù hợp với khuôn mặt, mà chính là ám chỉ sự lựa chọn đúng đắn, sự quyết tâm, kiên định và sáng suốt… tất cả những gì mà họ đang cần để khôi phục năng lượng.

 

Vì thế, thay đổi kiểu tóc trở thành một trong những hành động giải quyết được những cơn giận dữ, những trạng thái lưỡng lự băn khoăn, những nỗi buồn bất tận… Những chuyên gia về tư vấn tâm lý và trị liệu khẳng định rằng nếu bạn muốn thay đổi mình để sống tích cực hơn, đoạn tuyệt với quá khứ, xác lập một mục tiêu thích ứng trong tương lai… thì việc thay đổi mái tóc, đồng nghĩa với việc tạo ra một dáng vẻ bề ngoài mới, là hành động đầu tiên mà bạn nên thực hiện.

 

Tìm một “quán” tâm giao

 

Cũng theo kết quả điều tra của Unilever, gần 50% người được hỏi cho rằng những muộn phiền của họ tiêu tan sau khi rời khỏi tiệm làm tóc là nhờ… tìm được người lắng nghe mình tâm sự.

 

Thử hỏi, còn người bạn tâm giao nhiệt thành và tận tụy hơn người thợ làm tóc quen? Đó là lý do vì sao bên cạnh những cửa hàng sang trọng của những nhà tạo mẫu tóc danh tiếng – nơi chị em mỗi năm ghé qua 1, 2 lần để tạo kiểu, tạo phom cho mái tóc – thì bao giờ mỗi người phụ nữ cũng có riêng cho mình một tiệm làm đầu quen.

 

Có thể ở tầng trệt khu chung cư, có thể ở đầu ngõ, hay là gần cơ quan để buổi trưa tranh thủ ghé qua cho tiện. Những tiệm làm đầu này, nhỏ thôi, có khi chẳng có mặt tiền, đôi lúc ghế gội đầu kê ngay cạnh bộ sô-pha tiếp khách, những tờ tạp chí để trên quầy thì sờn rách và phát hành… từ đời nào, nhưng lại có một không khí thân mật, bình dân rất dễ chịu. Và đặc biệt, cô chủ tiệm thì “luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu”.

 

Vì thế, đừng lấy làm lạ khi bạn có thể nghe được những câu giải thích kiểu như thế này cho lý do lựa chọn một tiệm tóc quen: “Đến đó vì chủ tiệm biết nói chuyện, nhân viên ngoan”! Này nhé, trong lúc bạn ngồi lọt thỏm trong chiếc ghế êm ái, ngắm nghía bản thân trong chiếc gương trông rất “nịnh” mặt, cô chủ tiệm sẽ ngầm “bắt mạch” khách hàng và chọn được những đề tài bạn quan tâm để “thủ thỉ”.

 

Bạn có thể thoải mái kể tội “lão chồng” hay đi sớm về muộn của mình, và được cô chủ tiệm (có khi cả mấy chị nhân viên nữa) xúm vào góp chuyện. Bạn cũng có thể than vãn về công việc bộn bề nơi công sở, để rồi được chị chủ tiệm “khai sáng” cho rằng có nhiều nghề còn cực nhọc hơn… Rồi, khi mái tóc mới đã hoàn thành, gương mặt bạn cũng sẽ được ca tụng, đến nỗi chính bạn cũng thấy “thì ra dung nhan của mình cũng đâu đến nỗi nào”!

 

Còn nữa, ở các tiệm uốn tóc quen, việc nhân viên vanh vách “tiểu sử” của khách ruột được coi như một lẽ tất nhiên. Nếu là bạn, bạn có xúc động không khi vừa lim dim tận hưởng các thao tác chăm sóc tóc điệu nghệ, vừa được nghe cô nhân viên tán tụng về sự dễ thương của các nhóc tì nhà mình? Bạn có thể sẽ quên sạch những bực dọc lúc trước và stự cảm thấy mình “vẫn còn sướng chán”, sau khi nghe mấy chị em nhân viên trong tiệm “buôn” chuyện vợ chồng nhà này đánh nhau, vợ chồng nhà kia ly dị…

 

Thế đó, với một vẻ bề ngoài mới, mái tóc mới, còn những câu chuyện cũ thì đã được “xóa sạch”, bạn còn stress làm sao được nữa!

 Theo Tuệ Mỹ

tuvantieudung


CÁC TIN ĐÃ ĐƯA