60% hoạt động mại dâm trá hình kinh doanh dịch vụ
Các Website khác - 05/03/2009

Số liệu trên được đưa ra tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống AIDS, phòng chống tệ nạn ma túy mại dâm năm 2008 và phương hướng công tác năm 2009.

Đối tượng bán dâm nữ ngày càng trẻ hóa

Bức tranh về đối tượng bán dâm nữ cho thấy "đội ngũ" này ngày càng được trẻ hóa với độ tuổi dưới 18 tuổi chiếm hơn 15 %, từ 18 - 25 tuổi chiếm 42% và từ 25 - 35 tuổi chiếm 35%. Trong số này đa phần là trình độ văn hóa thấp học cấp 1 - 2 chiếm 80% . Số có trình độ cấp 3 đang có xu hướng tăng lên.

 
Hiện có 60% số gái mại dâm hoạt động trong các trung tâm dịch vụ trá hình
 

Hà Nội, hơn 12% gái mại dâm nhiễm HIV

 

Tỉ lệ nhiễm HIV trong nhóm gái mại dâm năm 2008 là 3,12 %. Cá biệt có tỉnh, thành phố rất cao như Điện Biên là 14,9% gái mại dâm nhiễm HIV, Hà Nội là 12,25%, Hải Phòng là 10,75%. 

Hiện số đối tượng bán dâm có hồ sơ quản lý lên đến hơn 15 nghìn người. Trong số này có đến 80% đối tượng bán dâm tự nguyện hoạt động dưới hình thức gái gọi, gái bao có xu hướng thoát ly khỏi chủ chứa, tự hình thành nhóm và tiếp thị qua internet, trang web, điện thoại di động nên rất khó phát hiện, theo dõi và bắt giữ.

Thống kê của của cơ quan chức năng có khoảng 20% phụ nữ bán dâm hoạt động có đường dây tổ chức, 20% hoạt động nơi công cộng, 60% trá hình trong các cơ sở kinh doanh dịch vụ. Phụ nữ bán dâm ít có cơ hội tiếp cận với các dịch vụ phòng chống HIV, hỗ trợ học nghề, việc làm...

Đáng chú ý là đối tượng bán dâm là nam giới, nam cải trang thành nữ giới để bán dâm, người nước ngoài hoạt động mại dâm vẫn còn tồn tại, đặc biệt là các thành phố lớn. Trong số này số nghiện ma túy, nhiễm HIV đang có chiều hướng gia tăng.

Ma trận các loại hình mại dâm

Báo cáo của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng cho thấy, việc phòng chống mại dâm chưa bền vững và mới giảm ở bề nổi. Theo Bộ này, mại dâm trẻ vi thành niên còn xảy ra ở nhiều địa phương. Hoạt động mại dâm có yếu tố nước ngoài, mại dâm trá hình, mại dâm kết hợp với sử dụng ma túy, kích dục, thoát y vẫn tồn tại trong một số cơ sở kinh doanh dịch vụ. Các hành vi tình dục khác đang xuất hiện trong một số dịch vụ như: cà phê, massage, cắt tốc gội đầu tầm quất.

Tình trạng phụ nữ sang các nước như Singapore, Malaysia... theo các tour du lịch để bán dâm ngày càng có xu hướng gia tăng và có sự tham gia không chỉ gái mại dâm "cao cấp" mà còn có cả gái "bình dân"

Tệ nạn mại dâm, buôn bán phụ nữ và trẻ em khu vực cửa khẩu, địa bàn biên giới giáp Trung Quốc, Lào, Campuchia hiện vẫn còn diễn biến phức tạp, có địa điểm hoạt động công khai 24/24 giờ. Hoạt động mại dâm ở tuyến biên giới trên biển chủ yếu hoạt động về đêm, lợi dụng địa bàn sông nước, các đối tượng hoạt động dưới hình thức mua bán, trao đổi hàng hóa... nên rất khó phát hiện và xử lý.

Có nơi "phạt cho tồn tại" để thu hút khách

Cán bộ, công nhân viên chức chiếm 3% đối tượng mua dâm

 

Đối tượng mua dâm thuộc nhiều lứa tuổi, thành phần khác nhau, trong đó đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, tự do làm ăn chiếm 70,7%, làm doanh nghiệp chiếm 16,2%, cán bộ, công nhân viên chức chiếm 3%. Đặc biệt là khách nước ngoài có chiều hướng tăng, chiếm 10,1%. 

Hiện trên địa bàn cả nước còn gần 180 tụ điểm mại dâm, trong đó có nhiều tụ điểm hoạt động phức tạp vẫn chưa được xử lý hoặc chưa xử lý dứt điểm như ở Hà Nội, TP HCM, Khánh Hòa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Bắc Ninh....

Báo cáo của Bộ Công an, trên địa bàn cả nước có hơn 63.800 cơ sở kinh doanh dịch vụ. Trong số này, số cơ sở kinh doanh dịch vụ "nhạy cảm" như xông hơi, xoa bóp, tẩm quất... tăng gần 30% so với năm 2007.

Điều đáng quan tâm là nhận thức của chính quyền thiếu thống nhất dẫn đến thiếu kiên quyết trong chỉ đạo, điều hành và thực hiện. Thậm chí, có nơi, có lúc còn biểu hiện làm ngơ, né tránh hoặc có tư tưởng "phạt cho tồn tại" để thu hút khách. Do đó, số cơ sở vi phạm bị đình chỉ, thu hồi giấy phép kinh doanh chỉ chiếm tỉ lệ khá thấp (3,5% trong tổng số vụ vi phạm). Nhiều địa phương tiến hành truy quét chủ yếu theo các đợt cao điểm.

Hiện công tác đấu tranh, truy quét, triệt phá và xét xử các tự điểm mại dâm công cộng và khu vực biên giới, cửa khẩu được thực hiện quyết liệt hơn. Lực lượng công an các tỉnh, thành phố đã tăng cường điều tra, triệt phá các ổ nhóm, đường dây tổ chức hoạt động mại dâm. Theo báo cáo, các địa phương đã triệt phá 859 vụ/ 3.040 đối tượng vi phạm (giảm 12,3% so với năm 2007).

Viện KSND các cấp đã thụ lý 712 vụ/ 926 bị can về mại dâm, trong đó có một số vụ chứa mại dâm, môi giới mại dâm xảy ra tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ trá hình, hoạt động trong thời gian dài, lôi kéo trẻ em tuổi vi thành niên tham gia như tại Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh....

LT