630 lao động bị 2 tên lừa đảo "qua mặt"
Các Website khác - 27/09/2008

Lập công ty "ma", soạn dự án "dỏm", hai tên lừa đảo đã "qua mặt", lừa tiền của 630 người lao động. Thậm chí, khi tên đầu vụ đã bị bắt thì đồng phạm của hắn ở ngoài vẫn tiếp tục chiếm đoạt tiền của người lao động.

Tên Thắng (trái) và tên Huy tại tòa. (Ảnh: T.Nhung)

Chiều 26/9, sau khi xem xét, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Hoàng Minh Thắng (SN 1979, trú tại Mỹ Đình II, Từ Liêm, HN) 9 năm tù giam, Vũ Quang Huy (SN 1978, ở Cổ Trai, Hồng Minh, Hưng Hà, Thái Bình) 7 năm, 6 tháng tù giam về cùng tội "Lừa đảo chiếm, đoạt tài sản".

Theo cáo trạng, tháng 1/2005, Hoàng Minh Thắng xin thành lập Công ty cổ phần công nghệ FANXIFANG, có trụ sở tại 22 ngõ 106 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội và được Sở Kế hoạch và Đầu tư HN cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do Hoàng Minh Thắng làm Giám đốc, Vũ Quang Huy giữ chức Chủ tịch HĐQT. 

Vào tháng 8/2004, trước thời gian thành lập Công ty FANXIFANG, Hoàng Minh Thắng tự soạn thảo dự án số 04/DT ngày 12/8/2004 mang tên: "Dự án đầu tư nuôi trồng thủy sản và gia cầm trên 26 tỉnh thành phía Bắc", tổng vốn đầu tư cho dự án là hơn 7 tỷ đồng, chủ dự án là Công ty FANXIFANG. 

Dù Hoàng Minh Thắng chưa trình duyệt các cơ quan có thẩm quyền nhưng vẫn bàn với Vũ Quang Huy đưa ra dự án 04, thông báo dự án được triển khai tốt, có hiệu quả cho mọi người tin và tuyển dụng lao động để thu tiền và chiếm đoạt.

Để thực hiện mục đích của mình, Thắng đã lấy danh nghĩa Công ty FANXIFANG ký thông báo gửi các địa phương như: Vĩnh Phúc, Hà Tây, Tuyên Quang, Bắc Giang, Nghệ An, Hà Tĩnh, Cao Bằng, Bắc Cạn, Lạng Sơn, Sơn La, Điện Biên... với nội dung: Thông báo tuyển dụng lao động vào làm việc cho dự án, học sinh học nghề để làm việc cho dự án 04/DT sẽ được công ty hỗ trợ 50% kinh phí học tập. Sau khi học xong, học viên sẽ được vào làm việc cho dự án 04/DT với mức lương từ 800.000 đồng đến 2 triệu đồng/tháng.

Để che giấu hành vi phạm tội của mình, Hoàng Minh Thắng đã ký 6 hợp đồng kinh tế với Trường Trung học tư thục quản trị kinh doanh Lê Qúy Đôn để trường này đào tạo học viên nghề chăn nuôi thú y cho Công ty FANXIFANG.

Bằng các thủ đoạn trên, Thắng đã thu tiền của 625 người lao động với tổng số tiền 767.204.000 đồng, trong đó Thắng chuyển trả cho các trường theo hợp đồng đào tạo nghề 485.260.500 đồng. Số còn lại Thắng dùng để sắm cả ô tô, trả nợ và chi tiêu cá nhân. 

Ngoài 625 trường hợp kể trên, còn 150 người lao động khác có tên trong danh sách học viên. Tuy nhiên do không xác minh được địa chỉ nên cơ quan điều tra đã tách hồ sơ để điều tra, xử lý sau.

Ngày 2/3/2006, Cơ quan điều tra, Công an huyện Gia Lâm đã ra lệnh bắt Hoàng Minh Thắng. Sau khi Thắng bị bắt, ngày 1/4/2006, Công an huyện Từ Liêm tiếp tục nhận được đơn trình báo của 5 người bị Công ty FANXIFANG lừa.

Quá trình điều tra, cơ quan công an làm rõ: Cuối tháng 12/2005, 5 bị hại kể trên đã nộp hồ sơ và 580.000 đồng/người theo thông báo tuyển dụng và yêu cầu của Công ty FANXIFANG. Công ty đã hẹn họ đến ngày 29/3/2006 xuống khai giảng lớp học. 

Đúng hẹn, 5 người trên đã xuống công ty để dự khai giảng đào tạo nghiệp vụ. Mặc dù Vũ Quang Huy, Chủ tịch HĐQT của công ty biết việc Hoàng Minh Thắng đã bị bắt, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và con dấu đã bị cơ quan điều tra Công an huyện Gia Lâm thu giữ, nhưng Vũ Quang Huy vẫn chỉ đạo Bùi Mạnh Cường, Hoàng Việt Phương (nhân viên của Công ty) tiếp tục thu tiền của 5 trường hợp kể trên.

Đối với Hoàng Việt Phương và Bùi Mạnh Cường, do chỉ làm theo chỉ đạo của Huy, không biết mục đích của việc thu tiền là để chiếm đoạt tài sản nên cơ quan điều tra không đề cập xử lý.

Theo Tuyết Nhung