Báo động tội phạm tuổi teen
Các Website khác - 28/05/2008
 
Một băng nhóm tội phạm nhí bị xét xử. Ảnh: TL
                                                      
Điều khiến nhiều người phải suy nghĩ chính là tính chất liều lĩnh và manh động của những hung thủ áo trắng. Đặc biệt là vụ trọng án mam rợ xảy ra tại xã Kim Thành (Hải Dương)...

Năm 2007 và 3 tháng đầu năm 2008, Công an các địa phương đã khởi tố điều tra 8.531 vụ với 11.732 đối tượng ở lứa tuổi vị thành niên, với các tội danh giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích... khiến dư luận thực sự lo ngại về chiều hướng gia tăng các hoạt động tội phạm trong lứa tuổi học trò.

Mâu thuẫn nhỏ, hậu quả lớn

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ, chỉ trong chưa đầy 6 tháng đầu năm 2008, cả nước đã xảy ra hàng chục vụ án mà thủ phạm là các đối tượng  còn ngồi trên ghế nhà trường. Điều khiến nhiều người phải suy nghĩ chính là tính chất liều lĩnh và manh động của những hung thủ áo trắng. Đặc biệt là vụ trọng án xảy ra tại xã Kim Thành (Hải Dương) khiến dư luận vẫn chưa hết bàng hoàng trước vụ giết người man rợ do Bùi Văn Huy và Vũ Văn Hoàng ( đều 18 tuổi, trú tại Kim Thành - Hải Dương) gây ra.

Do những mâu thuẫn từ việc “tán gái”, Huy, Hoàng đã lên kế hoạch trả thù người thứ 3 là anh Trần Văn Tâm (19 tuổi, trú tại Kim Thành - Hải Dương). Lợi dụng lúc anh Tâm sơ hở, chúng đã dùng dây phanh xiết cổ anh này cho đến chết. Chưa hả dạ, khi mang xác nạn nhân đi phi tang, hai thủ phạm tuổi học trò đã “tặng” thêm nạn nhân nhiều vết rạch trên cơ thể rồi kéo xác nạn nhân ra  sông nhấn chìm.

Trước đó, vào cuối tháng 3/08 tại huyện Phú Ninh (Quảng Nam) do mâu thuẫn với nhau, Hồ Tiến (học sinh lớp 8 trường Trần Phú (Phú Ninh - Quảng Nam) dùng dao đâm nhiều nhát vào em Lê Trung Khải (cũng là học sinh lớp 8 cùng trường) khiến em Khải chết sau khi được đưa đi cấp cứu.

Theo một cán bộ điều tra, hiện nay học trò đã không còn ngần ngại sử dụng hung khí để giải quyết những mâu thuẫn học đường. Không chỉ con trai mà ngay cả các học sinh nữ cũng sẵn sàng “tay chân” với nhau. Sáng  16/5/2008, tại sân vận động trường THCS Phùng Chí Kiên (Mỹ Hào - Hưng Yên) Nguyễn Thị Thu Trang (học sinh lớp 9 trường THCS Phùng Chí Kiên) do có mâu thuẫn từ lâu với Nguyễn Thị Thảo (học sinh lớp 9 trường THCS Dị Sử (Mỹ Hào) trong lúc cãi lộn đã dùng dao đâm trúng tim bạn mình, khiến Thảo chết trên đường đi cấp cứu.

Đâu là nguyên nhân?

Khi đi tìm hiểu nguyên nhân cũng như những giải pháp cho hiện tượng học sinh phạm pháp, chúng tôi nhận được nhiều luồng thông tin khác nhau. Tuy nhiên tất cả đều thống nhất ở một điểm, đó là sự buông lỏng quản lý của gia đình, sự thiếu hụt lòng hướng thiện của một bộ phận học sinh hư, là nguyên nhân chính dẫn đến các vụ án đau lòng.

Ông Mạc Kim Trang, chuyên gia tâm lý cho hay: việc các bộ phim bạo lực được trình chiếu nhiều, các loại game với cảnh bắn giết ... gây nên tác động không nhỏ với các em học sinh. Hành động trên phim, trên game là ảo nhưng qua đầu óc các em thì là thật.

Cũng có ý kiến cho rằng, yếu tố gia đình đóng vai trò quan trọng. Nếu ngay từ đầu các phẩm chất đó bị sai lệch, trẻ sẽ dễ sinh hư. Có thể dễ dàng nhận thấy trong nhiều vụ trẻ vị thành niên gây án đều có những hoàn cảnh khá đặc biệt. Hoặc cha mẹ bỏ nhau, hoặc gia đình lo làm ăn mà phó mặc con cái cho nhà trường.

Bên cạnh đó, cũng có một số ý kiến cho rằng, “chế tài” xử lý trẻ vị thành niên phạm tội là chưa thật có tính răn đe. Những trẻ chưa đầy 16 tuổi khi phạm tội, mặc dù hậu quả rất nghiêm trọng, song cũng chỉ có thể đưa vào trường giáo dưỡng…

Năm 2007 và 3 tháng đầu năm 2008, Công an các địa phương đã khởi tố điều tra 8.531 vụ với 11.732 đối tượng ở lứa tuổi vị thành niên với các tội danh giết người, cướp tài sản, cố ý gây thương tích ... Số vụ phạm pháp bị xử lý hành chính cũng lên tới 35.463 vụ với 48.187 đối tượng; trong đó giao cho gia đình giáo dục 21.484 đối tượng, xã phường quản lý, giáo dục 8.892 đối tượng, lập hồ sơ đưa đi trường giáo dưỡng 5.616 đối tượng, áp dụng các biện pháp khác 11.677 đối tượng.

Thanh Sơn