Bắt khẩn cấp Giám đốc Xí nghiệp GIMEX Vũ Đức Cường
Các Website khác - 03/10/2005
Ngày 30-9-2005, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Vũ Đức Cường (SN 1965) ở số 2 ngõ 111 Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội, Giám đốc Xí nghiệp Xây dựng và thương mại xuất nhập khẩu và kinh doanh tổng hợp (GIMEX) thuộc Công ty Xây dựng thương mại - Bộ GTVT về hành vi tham ô tài sản.
Bước đầu Công an Hà Nội làm rõ Vũ Đức Cường và các đối tượng khác đã dùng thủ đoạn tạo dựng các hợp đồng khống để chi khống, rút tiền qua các doanh nghiệp trung gian, tham ô chiếm đoạt hơn một tỷ đồng tại công trình phá dỡ cầu sắt Tân An, tỉnh Long An. Đây là một vụ tham nhũng trong xây dựng cơ bản ở lĩnh vực giao thông được Phòng CSĐT tội phạm về Trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, CATP Hà Nội khám phá.

Công trình phá dỡ cầu sắt Tân An, tỉnh Long An được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách Nhà nước, thực hiện theo phương án chỉ định thầu với tổng giá trị công trình phá dỡ được quyết toán theo Quyết định phê duyệt số 1137-QĐTC ngày 26-4-2005 quyết toán công trình của Cục Đường bộ Việt Nam là 4.470.000.000 đồng, thực tế thực hiện là 4.325.137.000 đồng. Công trình do Sở GTCC tỉnh Long An làm chủ đầu tư, Công ty Xây dựng thương mại - Bộ GTVT (46 Võ Thị Sáu, Hà Nội) là đơn vị thi công; đơn vị thiết kế: Công ty TNHH Giao thông - trường ĐH Giao thông Hà Nội. Sau khi được chỉ định thầu thi công công trình, Công ty Xây dựng và thương mại đã giao cho Xí nghiệp GIMEX - 407 đường Giải Phóng, Hà Nội trực thuộc công ty do Vũ Đức Cường làm giám đốc thi công công trình (khi quyết toán, Công ty Xây dựng thương mại đã nhận được 2.830.000.000/3.136.954.000 đồng giá trị thi công phá dỡ).

Tuy nhiên, Vũ Đức Cường - Giám đốc Xí nghiệp GIMEX đã khoán gọn việc thực hiện công trình cho một tư nhân tại TP Cần Thơ với giá trị 1 tỷ đồng. Để thực hiện việc rút tiền mặt tham ô tại công trình phá dỡ cầu Tân An, Vũ Đức Cường đã hợp thức bằng cách liên kết với hai công ty tại TP Hồ Chí Minh gồm Công ty cổ phần Xây lắp QCC tại 61A Tân Sơn, phường 12, quận Gò Vấp do Đinh Trọng Quý làm Giám đốc và Công ty cổ phần Vận tải Mêkông - 48/1 Trần Xuân Soạn, quận 7 do Nguyễn Văn Hòa làm giám đốc để ký hợp đồng kinh tế và dựng chứng từ khống, khai khống khối lượng công việc.

Số tiền tham ô được rút theo phương thức sau khi được Công ty Xây dựng thương mại chuyển tiền thanh toán các hợp đồng đã ký kết bằng hình thức chuyển khoản, Công ty QCC và Công ty Mêkông "hồi" lại cho Vũ Đức Cường bằng tiền mặt, gửi qua bưu điện và qua Ngân hàng VP Bank. Theo yêu cầu của Cường, số tiền này được hai công ty chuyển vào tài khoản và địa chỉ của em gái Cường. Tổng số tiền Cường đã chiếm đoạt là 1.046.800.000 đồng. Cường khai nhận đã thực hiện chi phí không có chứng từ khoảng 500 triệu đồng. Số tiền còn lại Cường đưa cho người nhà và người thân quen đứng tên để cho Xí nghiệp GIMEX vay lấy lãi?!

Ngày 29 và 30-9-2005, cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở, nơi làm việc, bắt khẩn cấp và tạm giữ đối với Vũ Đức Cường về tội tham ô tài sản, đã thu giữ nhiều tài liệu liên quan đến việc tham ô chiếm đoạt tiền tại công trình phá dỡ cầu Tân An của Cường. Trong ngày 30-9-2005, Cường và gia đình đã tự nguyện nộp cho cơ quan điều tra 400 triệu đồng để khắc phục hậu quả. Trước đó, Đinh Trọng Quý - Giám đốc Công ty QCC cũng đã tự nguyện nộp cho cơ quan công an 28 triệu đồng hưởng lợi bất chính từ việc ký hợp đồng và lập chứng từ khống giúp Cường chiếm đoạt tài sản.

Ngày 1-10-2005, cơ quan CSĐT đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Vũ Đức Cường về tội tham ô tài sản theo điều 278 Bộ luật Hình sự, đồng thời tiếp tục điều tra làm rõ các đối tượng liên quan trong vụ án tham nhũng này.

Theo An ninh Thủ đô