Bổ sung lá Khat vào danh mục chất ma túy và tiền chất ma túy
Báo Tiếng Chuông - 03/11/2017
Bộ Công an xin ý kiến góp ý dự thảo Nghị định quy định các danh mục chất ma túy và tiền chất ma túy, trong đó bổ sung một số chất vào danh mục.
Lá khát. Ảnh internet

 

Cụ thể, theo dự thảo, tại Danh mục I “Các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; việc sử dụng các chất này trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền” sẽ bổ sung Lá cây Khat và Furanylfentanyl.

Thành phần chính có chứa trong lá cây Khat là cathinone, chất ma túy được quy định tại Danh mục I Nghị định số 82/2013/NĐ-CP ngày 19/7/2013 của Chính phủ. Thời gian gần đây, lá cây Khat bị lạm dụng như một chất ma túy trong khu vực Đông Nam Á; tại Việt nam các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng vận chuyển lá cây này. Ngày 20/6/2017, Chính phủ đã ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 trong đó quy định xử lý tội phạm liên quan đến “Lá cây Khat”.

Furanylfentanyl là chất có tác dụng kích thích thần kinh trung ương, tác dụng mạnh gấp 5 lần chất ma túy fentanyl. Tác dụng phụ của chất này là gây ra các triệu chứng như khó thở, nôn mửa, đồng tử không phản ứng với ánh sáng mạnh, mất tỉnh táo. Sau khi được xác định có liên quan tới 128 trường hợp tử vong do sử dụng quá liều ở 5 tiểu bang của Mỹ từ 2015-2016, furanyl fentanyl đã được Cơ quan phòng, chống ma túy Hoa Kỳ đưa vào Danh sách I những chất cần kiểm soát (Danh sách I thường gồm các loại ma túy có mức độ gây nghiện cao nhất). Ngoài ra chất này đã được đưa vào danh mục chất ma túy cần kiểm soát tại Thụy Điển, Canada, Trung Quốc,…

Đồng thời chuyển các chất XLR-11, XLR-11 N-(2-fluoropentyl), XLR-11 N-(3-fluoropentyl), XLR-11 N-(4-fluoropentyl), XLR-12 từ Danh mục II (Các chất ma túy được dùng hạn chế trong phân tích, kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm hoặc trong lĩnh vực y tế theo quy định của cơ quan có thẩm quyền) sang Danh mục I. Lý do là các chất này đều là các chất ma túy kích thích thần kinh mạnh, thuộc nhóm cần sa tổng hợp, có trong thành phần của “Cỏ Mỹ” - loại ma túy mới đang bị lạm dụng phổ biến tại Việt Nam, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tình hình an ninh xã hội của Việt Nam. Vì vậy, Bộ Công an đề xuất quy định các chất này tại Danh mục I để quản lý chặt chẽ hơn…