Buôn bán người rộ lên ở quê nghèo
Công an Nhân dân - 20/05/2016
Ở các huyện nghèo thuộc tỉnh Nghệ An liên tục xảy ra nhiều vụ lừa bán phụ nữ và trẻ em sang Trung Quốc, gây bất an cho các gia đình.

“Tội phạm buôn bán người ngày càng tinh vi, manh động. Chị em phụ nữ, các bậc phụ huynh có con nhỏ cần cảnh giác để tránh việc bị kẻ xấu lợi dụng bắt cóc”. Trung tá Trần Phúc Tú - Trưởng Công an huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An - khuyến cáo như trên trước nạn buôn bán người liên tiếp xuất hiện ở các vùng quê nghèo tỉnh này.

Mới đây, ngày 13/5, tại xã Thông Thụ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An, Đồn Biên phòng Thông Thụ cùng Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An bàn giao 3 phụ nữ bị lừa bán sang Trung Quốc cho gia đình. Nạn nhân gồm các chị Lô Thị Tuyết (SN 1961), Hà Thị Châu (SN 1971) và Lô Thị Hoa (SN 1959), cùng ngụ bản Lốc, xã Thông Thụ.

 

 

Công an huyện Tương Dương bàn giao Moong Thị Tân M. cho người nhà sau khi giải cứu cháu từ Trung Quốc

 

 

 

Trước đó, đầu tháng 4, một phụ nữ lấy chồng Trung Quốc hứa đưa các chị Tuyết, Châu, Hoa sang Trung Quốc làm nghề giúp việc với mức lương 5 triệu đồng/tháng. Tin lời, 3 chị đi theo người này ra Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh) rồi vượt biên qua Trung Quốc. Sau khi sang Trung Quốc, 3 người bị nhốt trong một căn nhà để chờ bán về làm vợ đàn ông Trung Quốc.

Trong lúc chờ bán, những người trong đường dây buôn người này liên tục gọi điện thúc ép, đe dọa gia đình phải đưa tiền chuộc với giá 40 triệu đồng/người. Bọn chúng đe dọa nếu không nộp tiền chuộc, tính mạng 3 người sẽ nguy hiểm hoặc sẽ bị bán vào nhà chứa. Quá lo lắng, gia đình các nạn nhân đã trình báo sự việc với cơ quan công an và Đồn Biên phòng Thông Thụ.

Ngày 10/5, bằng các biện pháp nghiệp vụ, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Nghệ An đã phối hợp với Bộ đội Biên phòng Móng Cái, Công an tỉnh Quảng Ninh giải cứu thành công 3 nạn nhân.

Trước đó không lâu là vụ bắt cóc trẻ em gây hoang mang cho người dân huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An. Ngày 15/4, trong lúc chơi ở nhà, cháu Moong Thị Tân M. (SN 2011), con anh Moong Văn Nghệ và chị Lìn Thị Nguyên (trú bản Na Bè, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương) bị 5 kẻ xấu bắt cóc. Đó là Quang Thị Lân (SN 1980), Cụt Văn Nghệ (SN 1984), Quang Thị Loan (SN 1983, cùng trú bản Na Bè), Lữ Thị Thúy (trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) và Xên Văn Long (SN 1970; trú xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương).

Sau khi bắt cóc, bọn chúng đưa cháu M. ra Quảng Ninh rồi đưa qua biên giới bán cho một người Trung Quốc với giá 70 triệu đồng. Nhận được tin báo, Công an huyện Tương Dương vào cuộc và đến ngày 4-5 đã giải cứu thành công, đưa cháu M. về với gia đình.

Ở Nghệ An, địa bàn mà bọn tội phạm buôn bán người thường nhắm tới là các vùng quê nghèo ở các huyện Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong..., những nơi người dân có trình độ dân trí thấp, đời sống khó khăn. Trung tá Trần Phúc Tú cho biết trước chiêu bài tuyển dụng làm việc với mức lương cao, không mất chi phí, nhiều trẻ em, phụ nữ trẻ không có việc làm đã sập bẫy. “Cá biệt, có nhóm đối tượng tổ chức bắt cóc trẻ em giữa ban ngày rồi đưa sang Trung Quốc bán” - trung tá Tú thông tin.

Từ năm 2011-2015, Công an tỉnh Nghệ An đã phát hiện 65 vụ, 135 đối tượng liên quan đến tội phạm mua bán người. Trong đó, khởi tố điều tra 63 vụ, 132 bị can tham gia lừa bán 121 phụ nữ, trẻ em. Riêng năm 2015, đã phát hiện bắt giữ 20 vụ, 45 đối tượng liên quan đến mua bán người, giải cứu 29 nạn nhân.