Đà Nẵng: Truy quét xuyên đêm
Công an Nhân dân - 13/05/2016
Từ 23 giờ ngày 10-5 đến rạng sáng 11/5, thực hiện kế hoạch của CAQ Hải Châu (Đà Nẵng) về công tác đảm bảo ANCT-TTATXH dịp trước, trong và sau bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, CAP Hải Châu 2 đã phối hợp với Phòng Cảnh sát cơ động CATP Đà Nẵng và các đơn vị nghiệp vụ CAQ mở đợt truy quét các đối tượng ma túy, hình sự... tại khu vực chợ Cồn và một số khu vực lân cận.

Theo hẹn với Trung tá Nguyễn Văn Tiến- Trưởng CAP Hải Châu 2, 23 giờ ngày 10/5, tôi có mặt để tham gia cùng lực lượng tuần tra đêm. Tuy nhiên, kế hoạch được thay đổi ngay phút chót bởi đêm này không phải là một ca tuần tra bình thường, mà CAP Hải Châu 2 sẽ phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của CAQ Hải Châu như Cảnh sát hình sự, ma túy, kinh tế, điều tra tổng hợp, trật tự cơ động, cảnh sát giao thông, thi hành án và hỗ trợ tư pháp mở đợt truy quét trên quy mô lớn các đối tượng ma túy, hình sự, vi phạm giao thông…

Ngoài ra, một tổ công tác hơn 20 CBCS của Phòng Cảnh sát cơ động do Thượng tá Phạm Văn Liễu- Phó Trưởng Phòng Cảnh sát cơ động chỉ huy cùng tham gia hỗ trợ lực lượng CAP Hải Châu 2 và CAQ Hải Châu thực hiện nhiệm vụ.

 

 

Làm việc với những người được mời về trụ sở CAP Hải Châu 2. Ảnh: A.T

Trung tá Nguyễn Văn Tiến phân công cụ thể nhiệm vụ cho các thành viên tại 5 chốt tại các vị trí đường ray chợ Cồn- Hùng Vương, ngã ba Phạm Ngũ Lão- Hùng Vương, Hùng Vương- Ông Ích Khiêm và Ông Ích Khiêm- Đào Duy Từ. Sau khi phân công nhiệm vụ và bố trí phương án ra quân, 0 giờ 30 ngày 11/5, một lực lượng được bố trí đến hiện trường để nắm tình hình, lực lượng còn lại chuẩn bị sẵn sàng để xuất phát khi có hiệu lệnh.

Đúng 1 giờ sáng 11/5, tất cả các lực lượng được lệnh thực hiện phương án truy quét, kiểm tra đồng loạt các điểm đông người ăn uống, tụ tập tại các chốt đã được phân công. Như nhận định, khi bị kiểm tra, một số đối tượng có hành vi chống đối, không chịu hợp tác với cơ quan chức năng nên nhanh chóng bị khống chế. Một số đối tượng tóc xanh, tóc đỏ, xăm trổ khác thấy "động" nên nhanh chóng tính tiền để đánh bài "chuồn" nhưng cũng bị giữ lại để làm việc.

Sau gần 1 giờ làm nhiệm vụ kiểm tra, kiểm soát tại các chốt, các lực lượng phối hợp đã đưa hơn 20 xe máy và mời 31 người có biểu hiện nghi vấn, vi phạm giao thông về CAP Hải Châu 2 để làm rõ sự việc. Qua kiểm tra hành chính, đa phần những người được đưa về CAP để làm việc không mang theo giấy tờ tùy thân, đi xe máy không có bằng lái xe, xe máy không có giấy tờ hoặc thay đổi hình dạng bên ngoài không theo quy định…

Ngoài ra, các tổ công tác cũng nhắc nhở nhiều nhóm thanh, thiếu niên khác tụ tập khuya, chủ các quán ăn đêm phải đảm bảo vệ sinh an toàn, ANTT trong kinh doanh.

 

 

CAP Hải Châu 2 và lực lượng phối hợp tiến hành kiểm tra hành chính các đối tượng và phương tiện có biểu hiện nghi vấn

Đến 2 giờ sáng, lượng người được đưa về trụ sở CAP Hải Châu 2 để làm việc khá nhiều. Sau khi phân loại các hành vi vi phạm, đối tượng, CAP Hải Châu 2 phối hợp với Đội Cảnh sát ma túy CAQ Hải Châu tiến hành thử test một số đối tượng có biểu hiện nghi vấn, kết quả đã phát hiện 7 đối tượng gồm: Phan An (1997, trú P. Hòa Phát, Cẩm Lệ), Nguyễn Văn Hùng (1972, P. Xuân Hà, Q. Thanh Khê), Nguyễn Thanh Lộc (1995, trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà), Phạm Hồ Gia Lạc (1995, trú P. Thọ Quang, Q. Sơn Trà), Phan Văn Công Hải (1998, trú P. An Hải Bắc, Q. Sơn Trà), Hoàng Văn Phú Quý (1994, trú P. Hòa Phát, Q. Cẩm Lệ), Huỳnh Minh Thịnh (1985, P. Nam Dương, Q. Hải Châu) dương tính với chất ma túy. Ngoài ra, CAP Hải Châu ra cũng ra quyết định tạm giữ 3 xe máy không có giấy tờ, đồng thời lập hồ sơ các đối tượng, xe máy vi phạm còn lại để tiếp tục điều tra, làm rõ…                      

Theo trung tá Đinh Quý, khu vực quanh chợ Cồn lâu nay vốn phức tạp về ANTT bởi khu "chợ đêm" kinh doanh giải khát, ăn uống, thu hút khá nhiều đối tượng ma túy, hình sự ăn chơi tại các quán bar trên địa bàn tụ tập về khuya. Trước thực trạng này, ngoài bố trí lực lượng phối hợp với bảo vệ chợ Cồn để xử lý, CAP Hải Châu 2 cũng tăng cường thêm lực lượng tuần tra, đồng thời tùy theo điều kiện thực tế để lên kế hoạch mở các đợt tấn công, trấn áp các đối tượng, giải tán nhiều đám đông tụ tập khuya gây mất ANTT… Qua đó đã làm rõ hàng chục đối tượng hình sự, ma túy, giải tán nhiều nhóm thanh thiếu niên tụ tập khuya gây mất TTCC.

Đặc biệt, để góp phần đảm bảo ANTT dịp trước, trong và sau bầu cử ĐBQH và HĐND sắp tới, thực hiện kế hoạch của CAQ Hải Châu, CAP Hải Châu 2 đã lên phương án phối hợp với các lực lượng mở đợt truy quét để ngăn chặn, xử lý và góp phần trong sạch hóa địa bàn.