Đang cai nghiện còn tuồn Methadone bán kiếm lời
Báo Tiếng chuông - 18/05/2016
Đang điều trị cai nghiện ma túy bằng Methadone, một nhóm đối tượng đã tìm cách tuồn thuốc ra ngoài, bán cho “bạn nghiện” để kiếm lời.

 

Đối tượng Phạm Thế Hùng


Ngày 17/5, đại diện Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị đã chuyển hồ sơ vụ án mua bán trái phép chất ma túy xảy ra tại xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao đến Công an huyện (CAH) Lâm Thao để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Vụ việc bị phát hiện vào khoảng 9h ngày 28/1/2016, tại khu 4, xã Vĩnh Lại. Thời điểm trên, tổ công tác Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma túy bắt quả tang Lê Văn Đạt (52 tuổi), HKTT ở khu 4, xã Vĩnh Lại đang bán Methadone cho Nguyễn Đình Quý (31 tuổi), HKTT tại khu 14, xã Bản Nguyên, huyện Lâm Thao. Lực lượng chức năng thu giữ một lọ nhựa chứa Methadone, 1 điện thoại di động cùng hơn 400.000 đồng, là tiền Quý trả cho Đạt.

Qua đấu tranh, Quý khai nhận từ giữa tháng 1/2016 đến khi bị phát hiện, anh ta đã 3 lần mua Methadone của Đạt. Đối tượng Đạt sau đó đã giao nộp 1 chai nhựa có chứa Methadone.

Đạt khai mua số Methadone trên của Bùi Công Bình (56 tuổi), HKTT ở khu 1, phường Vân Cơ, TP Việt Trì, mục đích để sử dụng và bán cho người nghiện. Trong tháng 1-2016, Đạt đã 3 lần mua Methadone của Bình. Căn cứ lời khai của Đạt, CQĐT đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp đối với Bùi Công Bình. Người này vốn đang tham gia điều trị cai nghiện bằng Methadone.

Bình khai trong tháng 5/2015, anh ta đã 2 lần làm đơn xin cấp Methadone về nhà sử dụng và được cơ sở điều trị Methadone  - Trung tâm phòng chống HIV/AIDS tỉnh Phú Thọ cấp mỗi lần 35ml Methadone sử dụng trong 7 ngày. Sau đó, Bình đem về nhà, vừa sử dụng vừa bán cho Đạt. 

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập, CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với Lê Văn Đạt và Bùi Công Bình về tội danh mua bán trái phép chất ma túy.

Ngoài Lê Văn Đạt, trong đường dây này, Nguyễn Đình Quý còn tìm nguồn cung cấp “hàng” khác là Nguyễn Đình Long (SN 1965), ở khu 6, xã Phú Nham, huyện Phù Ninh, Phú Thọ. Ngày 6/4, Long bị Công an tỉnh Phú Thọ bắt quả tang bán trái phép chất ma túy cho Quý. Cơ quan Công an thu giữ của Quý 0,034 gam heroin; thu của Long hơn 0,1 gam heroin. Khám xét chỗ ở của Long, lực lượng Công an thu thêm 15 gói heroin, 5 lọ Methadone, hơn 4 triệu đồng và nhiều tang vật liên quan. 

Tại CQĐT, Long khai nhận từ đầu tháng 11/2015 đến khi bị bắt đã gần 20 lần mua heroin của 1 đối tượng không quen biết ở Hải Phòng và mua ma túy của Nguyễn Quốc Phi (SN 1985), ở khu 6, xã Phú Nham, Phù Ninh. Số Methadone bị thu giữ, Long mua của Nguyễn Mạnh Cường (SN 1972, ở thị trấn Đoan Hùng), với giá 500.000 đồng/1 lọ, sau đó Long chia vào các lọ nhỏ bán kiếm lời.

Từ lời khai của Long, CQĐT đã ra lệnh bắt, khám xét khẩn cấp Nguyễn Mạnh Cường, đối tượng đang tham gia điều trị cai nghiện bằng Methadone tại cơ sở cấp phát thuốc thị trấn Đoan Hùng. Trong các lần đi uống thuốc, lợi dụng sơ hở của cán bộ cấp phát thuốc, Cường không uống hết Methdone mà ngậm trong miệng một ít rồi về nhà nhả vào lọ nhựa, tích trữ. Sau đó, Cường pha thêm nước lọc để bán cho Long...

Cũng liên quan đến việc mua bán trái phép Methadone, CQĐT CAH Phù Ninh (Phú Thọ) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thế Hùng (SN 1979), trú ở khu Núi Miếu, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh. Thời điểm thực hiện hành vi phạm tội, Hùng đang điều trị thay thế bằng Methadone tại Trung tâm Y tế huyện Phù Ninh. Lợi dụng khi các nhân viên y tế cấp thuốc cho bệnh nhân, Hùng đã dùng bơm kim tiêm rút bớt Methadone, giấu kín rồi đem bán.

Quá trình điều tra các vụ án này, Công an tỉnh Phú Thọ đã làm rõ những sơ hở, thiếu sót trong công tác quản lý cấp phát Methadone của một số cơ sở điều trị thay thế và có công văn đề nghị biện pháp chấn chỉnh, xử lý những sai phạm của cán bộ trong vụ việc nêu trên.