Buôn heroin, hai anh em 'dắt nhau' vào tù
Các Website khác - 20/01/2009
Được “khách hàng” đặt mua một cây heroin tại Hà Nội, Cam rủ em trai đi cùng cho vui, Cam không ngờ đã tự đẩy mình và em trai vào vòng lao lý.

19h ngày 1/10/2008, tại đường Ngọc Hồi, thị trấn Văn Điển, Công an huyện Thanh Trì phát hiện thấy hai thanh niên có nhiều dấu hiệu khả nghi nên đã tiến hành kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, phát hiện trong túi của một thanh niên có một gói nilon có chất bột màu trắng, giám định gói bột này là chất heroin, cân nặng 36,556gam. Hai gã thanh niên này khai chúng tên là Mùa A Cam, 22 tuổi và Mùa A Cao, sinh năm 1990 cùng trú tại bản Cò Chàm, xã Lóng Luông, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, hai tên là anh em ruột. Khám xét tại nơi ở của Cam và Cao, Công an huyện Thanh Trì thu thêm được được một gói heroin, nặng 6,328 gam và một viên ma túy tổng hợp.

Tại Cơ quan điều tra Mùa A Cam khai, trưa 25/9/2008 tại ngã ba đường 6 đi Hang Kia, Pò Cả, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình, Cam gặp một người phụ nữ tên là Thủy đặt mua một cây heroin với giá 10 triệu đồng và đưa trước 6 triệu.

Tuy nhiên, đến hẹn giao hàng, Thủy thỏa thuận nếu Cam cầm heroin xuống Hà Nội sẽ đơợc trả thêm ba triệu đồng. 13h cùng ngày, Cam rủ em trai là Mùa A Cao đi Hà Nội bán heroin cùng và bị bắt giữ.

Ngày 20/1/2009, TAND thành phố Hà Nội đã tiến hành xét xử Mùa A Cao, Mùa A Cam về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Khác với phiên xử thường ngày, trang phục của những người đến dự phiên tòa là những chiếc váy áo của người Mông, họ là bố mẹ, vợ con và người thân của hai anh em Cam. Bà Sùng Y Chà, mẹ của Cam và Cao nói bằng tiếng kinh chưa sõi: “Tao phải bán thóc vay mượn để thuê xe đưa cả nhà xuống dự phiên xử của hai đứa con, nhà nghèo lắm nhưng muốn được nhìn thấy chúng nó nên cố đấy, chẳng biết đến bao giờ mới có tiền trả nợ cán bộ ạ”. Ở góc khán phòng, Sùng Y Cha, vợ của anh Cam vừa nựng đứa con khóc ngặt nghẽo trên tay vừa đưa đôi mắt đỏ hoe nhìn chồng.

Khi chủ tọa công bố thành phần tham gia xét xử phiên tòa, trong đó có luật sư bào chữa cho các bị cao, nhưng thật bất ngờ Mùa A Cam từ chối sự giúp đỡ của luật sư. Còn trước đó tại kẻ này một mực đòi phải có luật sư mới chịu khai báo. Trước yêu cầu đó của Cam, chủ tọa phải cho tạm dừng phiên tòa để thảo luận.

Căn cứ vào kết quả điều tra và phần thẩm vấn tại phiên tòa, xét thấy Mùa A Cao không chủ động đứng ra liên lạc, mua bán, hơn nữa khi phạm tội Cao chưa đủ 18 tuổi, nên HĐXX tuyên phạt Cao 10 năm tù, Cam 16 năm tù.

Theo Phununet