Các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội
Các Website khác - 19/10/2005
Ngày 18-10, các bị cáo Dương Quốc Hà, Nguyễn Quang Thường, Trần Quang... được phép nói lời cuối cùng tại phiên tòa. Các án sẽ được tuyên trong sáng 19-10.
"Chúng tôi có lỗi, nhưng chưa đến mức xấu xa..."

Bị cáo Dương Quốc Hà được hội đồng xét xử (HĐXX) cho gọi lên đầu tiên để nói lời sau cùng. Vẫn với cái vẻ khắc khổ, bị cáo Hà cho biết từ đầu phiên tòa đến giờ qua sự xét hỏi của tòa, tranh luận giữa VKS với luật sư, bị cáo mới thấu hiểu được sự nghiêm khắc nhưng cũng đầy tính nhân đạo của luật pháp Việt Nam.

Bị cáo Hà cảm ơn HĐXX, VKS lắng nghe ý kiến bào chữa của Luật sư, lời bào chữa bổ sung và tranh luận của các bị cáo và khẳng định sự tin tưởng của mình vào tính công minh, dân chủ của HĐXX. Đến giờ phút này, bị cáo Hà khẳng định bị cáo cùng các bị cáo Thường, Quang không nâng giá thầu. Hà nói trong nước mắt: "Chúng tôi có bàn nhau việc chia tiền, việc làm này là sai, là vi phạm pháp luật nhưng xin mọi người hãy hiểu chúng tôi không xấu xa đến mức bừa bãi trong việc sử dụng vốn Nhà nước trong xây dựng các gói thầu. Không phải lúc nào chúng tôi cũng bàn bạc để lấy tiền nhà nước chia nhau... Số tiền tôi nhận là bất hợp pháp, lẽ ra phải nộp lại cho Nhà nước ngay trước khi vụ án bị phát hiện nhưng tôi không đủ dũng khí để làm việc này. Qua HĐXX, cho tôi xin tạ lỗi đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân, nhất là nhân dân Vũng Tàu - nơi đã cưu mang tôi suốt mấy mươi năm qua. Tôi là con sâu làm rầu nồi canh... ảnh hưởng đến uy tín của ngành dầu khí". Cuối cùng, bị cáo Hà xin Tòa xem xét lại hai vấn đề mà bị cáo vẫn còn "băn khoăn" đó là việc VKS cho rằng bị cáo đóng vai trò chủ mưu và được chia 535 nghìn USD. Bị cáo cho rằng chỉ nhận 430 nghìn USD và không phải là người chủ mưu dù có bàn bạc việc chia tiền.

Bị cáo Nguyễn Quang Thường cũng đã bật khóc nức nở khi nói lời sau cùng, gây bất ngờ cho người tham dự phiên tòa, bởi những ngày trước đây Thường luôn tỏ ra là người rắn rỏi, trả lời rất khôn khéo các câu hỏi của HĐXX, VKS. Bị cáo Thường cho rằng, bản thân bị cáo cho đến hôm nay đã nhận thức được việc nhận tiền vi phạm pháp luật và tỏ ra ân hận về điều đó. Bị cáo Thường nói với HĐXX rằng sẽ chấp nhận mọi sự phán quyết của toà. Về vấn đề VKS kết luận Thường đã có hành vi "bán thầu" trong dự án sửa chữa giàn ballast Đại Hùng 1, bị cáo cho rằng vào thời điểm đó không nhận thức được việc này là sai. "Bây giờ đứng đây, bị cáo cảm thấy ân hận và xấu hổ vì đã không làm hết trách nhiệm của một cán bộ nhà nước đối với sự tin tưởng mà Đảng và nhân dân giao phó".

Bị cáo Thường cũng đã ngỏ lời xin lỗi lãnh đạo Tổng công ty Dầu khí Vệt Nam, cán bộ công nhân viên PTSC đã bị ảnh hưởng rất nhiều vì hành vi vi phạm pháp luật của bị cáo. Đặc biệt, bị cáo Thường đã xin lỗi gia đình Cao Duy Chính, Nguyễn Mạnh Hùng - hai người một thời là cấp dưới của Thường và là bị cáo trong vụ án này đã bị lôi kéo vào vụ án với vai trò đồng phạm giúp sức cho Thường thực hiện tội phạm.

Bị cáo Trần Quang, Cao Duy Chính, Nguyễn Mạnh Hùng cũng thể hiện sự ân hận về hành vi phạm tội của mình và mong muốn HĐXX cho cơ hội để làm lại cuộc đời, có điều kiện tiếp tục cống hiến chất xám cho sự phát triển của ngành dầu khí Việt Nam. Bị cáo Trần Ngọc Long xin HĐXX xem xét miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo. Riêng bị cáo Trần Ngọc Giao, thừa nhận có hành vi cố ý làm trái, nhưng lại kêu oan về việc VKS truy tố tội "Tham ô".

VKS "đính chính" lại phần phát biểu quan điểm tội danh đối với Nguyễn Mạnh Hùng

Trước đó, trong phần tiếp tục tranh luận lại với các luật sư, đại diện VKS cũng có một phát biểu gây bất ngờ với những người tham dự phiên tòa không kém gì phần phát biểu trước đó vào cuối buổi sáng ngày 17-10 khi tranh luận với các luật sư. Đó là việc khẳng định lại bản luận tội của đại diện VKS tại phiên tòa này là quan điểm chính thống của VKSND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu trên cơ sở được sự ủy quyền của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao. Lời khẳng định này, sau đó được đại diện VKS cụ thể hóa bằng cách nhắc lại tội danh của bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng vẫn là "Cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng". Trong phần tranh luận vào cuối buổi sáng ngày 17-10, đại diện VKS đã thể hiện quan điểm cá nhân của mình rằng việc truy tố bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng tội "Cố ý làm trái..." là quá nặng và đề nghị HĐXX trong phần nghị án có thể xem xét chuyển sang tội "Thiếu trách nhiệm". Chính vì lời phát biểu này của vị đại diện VKS mà cả luật sư Bùi Quang Nghiêm và bị cáo Nguyễn Mạnh Hùng đều tỏ ra phấn khởi khi cho rằng: VKS đã lắng nghe lời bào chữa của luật sư và bị cáo; giữa VKS với luật sư đã có sự tiến dần đến một điểm chung trong việc đánh giá chứng cứ vụ án liên quan đến bị cáo Hùng. Tuy nhiên, lời phát biểu lại của đại diện VKS sáng ngày 18-10 đã làm bị cáo Hùng và luật sư Nghiêm "thất vọng".

Cũng trong phần tranh luận lại với những vấn đề mới mà các luật sư đưa ra trong buổi chiều ngày 17-10, đại diện VKS cho rằng việc truy tố các bị cáo đến giờ phút này là đúng người, đúng tội, không oan. Việc các luật sư yêu cầu tranh luận về chuẩn mực pháp lý của hợp đồng "chìa khóa trao tay" giữa VSP ký với PTSC trong hai dự án block 140 chỗ và sửa chữa giàn bailast Đại Hùng 1, VKS cho rằng không cần thiết phải tranh luận vì: "Hợp đồng này không có gì vi phạm pháp luật. Việc vi phạm pháp luật của các bị cáo chỉ diễn ra khi PTSC ký các hợp đồng sửa đổi hợp đồng nguyên tắc (ngày 25-5) đã được đưa vào hồ sơ dự thầu, trong đó giao cho Corall mua thiết bị vật tư, nhưng thực chất là chuyển phần việc này cho Interpet của Trần Quang và Trần Ngọc Giao nhằm mục đích nâng khống giá cả, rút tiền chia nhau.

Đáp lại lời tranh luận của VKS, các luật sư cho rằng, thực chất việc tranh luận của VKS chỉ là tóm lược lại bản luận tội trước đó, không thể hiện điều gì mới nên không tranh luận tiếp.

Theo thông báo của Thẩm phán Hoàng Thanh Tùng, chủ tọa phiên tòa, vào lúc 9 giờ 30 phút sáng 19-10, HĐXX sẽ tuyên án đối với các bị cáo. So với dự kiến ban đầu, phiên tòa đã chậm mất một ngày.

Theo Theo Pháp luật Việt Nam