Cần làm rõ những sai phạm trong việc thuê Khách sạn Công đoàn, TP Việt Trì, Phú Thọ
Các Website khác - 25/11/2005
Việc chuyển mục đích sử dụng là chủ trương đúng của Công ty du lịch dịch vụ công đoàn Phú Thọ (KS công đoàn), nhưng đằng sau quyết định này có nhiều điều chưa thỏa đáng nên đã gây bức xúc cho cán bộ, công nhân viên đang làm việc tại đây và những đơn vị bỏ thầu thuê khách sạn với giá cao.
Do làm ăn thua lỗ kéo dài, đầu năm 2005, Liên đoàn lao động Phú Thọ ra quyết định số 64 đồng ý cho thuê khách sạn Công đoàn, nhà số 1594 đại lộ Hùng Vương - TP Việt Trì nhằm chuyển mục đích sử dụng, tránh thất thu cho Nhà nước. Đơn vị được KS Công đoàn ký hợp đồng và Liên đoàn lao động Phú Thọ đồng ý cho thuê là Công ty thương mại Hải Tuấn - Phú Thọ, thời gian thuê 30 năm với giá 130 triệu/năm; trong khi đó Công ty cổ phần Hoàng Gia - Phú Thọ bỏ giá 150 triệu/năm bằng văn bản nhưng vẫn không được xét thầu.

Sau đó, Liên đoàn lao động Phú Thọ quyết định chỉ “thương thảo" với một đối tác duy nhất là công ty Hải Tuấn. Sự việc này như ông Bùi Quang Hồng - Phó chủ tịch Liên đoàn lao động Phú Thọ nói với phóng viên báo chí: "Việc này ở đây bé như con muỗi, đúng nó là như thế, các anh muốn viết thế nào cũng được"!!

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch Liên đoàn lao động Phú Thọ cho chúng tôi biết Nghị định 103 CP đã được thay thế bởi Nghị định 80CP từ ngày 22-6-2005, nhưng do trình tự sắp xếp cho doanh nghiệp xin thuê tài sản doanh nghiệp Nhà nước tốn nhiều thời gian nên chúng tôi sẽ “pha" những quy định của 103 và 80 lấy những điểm chung nhất để tổ chức ký hợp đồng với công ty Hải Tuấn vào ngày 22-9-2005"!! Đây là điều mà lãnh đạo Liên đoàn Phú Thọ đều hiểu rằng đã sai, không tuân thủ đúng Nghị định số 80 của Chính phủ. Nhưng họ đã nêu ra những lý do rất kỳ quặc như: việc sắp xếp, làm việc với doanh nghiệp thuê tài sản phải có quá trình dài, không thể ngày một ngày hai nên Nghị định 80 CP ra đời thì việc ký hợp đồng này vẫn bám theo Nghị định 103 trước đây là chính, Nghị định 80 vừa ra đời chỉ mang tính tham khảo!!!.

Khi khách sạn công đoàn được đưa ra cho thuê thì đến giờ phút này chỉ có hai doanh nghiệp tại Phú Thọ là Hải Tuấn - Phú Thọ và Hoàng Gia - Phú Thọ nộp đơn xin thuê. Được biết việc Liên đoàn lao động Phú Thọ không tổ chức đấu thầu công khai khi cho thuê khách sạn công đoàn giữa hai doanh nghiệp nói trên mà chỉ làm việc riêng với Hải Tuấn vì một lý do duy nhất: Công ty Hoàng Gia không nộp đơn đúng hẹn!!! Cho dù ngày giám đốc khách sạn công đoàn nhận được đơn xin thuê và phương án kinh doanh của Công ty Hoàng Gia ngày 21-4-2005 (trước 5 tháng so với ngày khách sạn công đoàn ký hợp đồng với Công ty Hải Tuấn.

Được hỏi tại sao lãnh đạo Liên đoàn Phú Thọ cũng như giám đốc khách sạn công đoàn biết rằng trong thời gian kéo dài gần nửa năm như vậy có hai công ty cùng muốn thuê, bên trả giá cao hơn, thậm chí cao hơn rất nhiều cộng với năng lực kinh doanh và tài chính vững chắc hơn mà vẫn không được tham gia đấu thầu? Ông Bùi Quang Hồng, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động Phú Thọ đã nói: “việc nó đã như thế rồi, đã ký xong, cứ thế mà làm, việc ai trả giá cao thấp thế nào, dù là ai đi nữa cũng không thể thay quyết định đã ký ngày 22-9-2005!!!”.

Là những người trực tiếp làm việc nhiều năm tại khách sạn công đoàn, đã được tiếp xúc và biết rõ về thực lực của hai công ty xin thuê lại khách sạn, trong đơn thư của tập thể cán bộ, công nhân viên khách sạn công đoàn gửi cho Đoàn chủ tịch Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, Ban tài chính và Ủy ban kiểm tra của Tổng LĐLĐ Việt Nam nêu rõ: “... chúng tôi không thể hiểu và không chấp nhận được vì lý do gì mà ông giám đốc công ty chúng tôi lại ký hợp đồng kinh tế cho duy nhất Công ty Hải Tuấn - Phú Thọ thuê một cách vội vã với giá quá thấp kèm theo một số điều kiện gây tổn thất và ảnh hưởng đến uy tín của công ty. Để rồi vội vã bàn giao ngay tài sản, trong khi đó có rất nhiều cơ quan muốn thuê và đã trả giá cao hơn nhiều và có nhiều điều thuận lợi hơn cho công ty cả kinh tế và uy tín mà không được thuê. Ông giám đốc có làm đúng thủ tục theo quy định của Nhà nước hay không? Hay ông giám đốc có quyền lợi gì trong việc ký cho thuê này? Vì sự nghiệp bảo vệ tài sản của hệ thống công đoàn và quyền lợi của giai cấp công nhân, đề nghị Tổng liên đoàn lao động Việt Nam tạm ngừng việc bàn giao khách sạn, cử cán bộ về làm sáng tỏ việc làm trên" ( trích nguyên văn).

Việc làm trái với Nghị định 80 CP mà Liên đoàn lao động Phú Thọ vừa thực hiện ngày 22-9-2005 với Công ty Hải Tuấn ở TP Việt Trì ai cũng biết và ghiểu rõ bản chất là gì? Chúng tôi đã dành hai ngày để nghe rất nhiều người dân nói và kể về việc Công ty Hải Tuấn - Phú Thọ được thuê lại địa điểm “vàng": khách sạn công đoàn Việt Trì. Ông Trần Quang ở cách địa chỉ này vài số nhà cho biết: "Miếng bánh này quá to, quá hấp dẫn, nếu Công ty Hải Tuấn mà quản lý thì tôi nghĩ chỉ vài ba năm sau, địa điểm này sẽ được sang tên bởi những giao dịch “ngầm" với chủ khác mà thôi, vì tôi biết chắc chắn rằng nếu Hải Tuấn thuê để kinh doanh thật thì rất khó”.

Qua điều tra của chúng tôi, Giám đốc khách sạn công đoàn Việt Trì là ông Mai Văn Báu đã bị cấp trên trực tiếp ép ký hợp đồng cho thuê khách sạn. Điều này được thể hiện ở phụ lục kèm theo hợp đồng kinh tế số 32/HĐ-KT ký ngày 22-9-2005, trong phụ lục đi kèm có ý kiến của ông giám đốc với nội dung là: "Qua tìm hiểu đối tác thuê tài sản của công ty và tham khảo ý kiến của CBCNV trong toàn công ty nên tôi có đề nghị chưa nên ký hợp đồng với đối tác Hải Tuấn vì hai lý do; một là trình tự tổ chức đấu thầu chưa đúng quy định trong Nghị định 80 CP của Chính phủ. Hai là: theo báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm2005 của Công ty Hải Tuấn thì vốn của công ty này còn rất hạn hẹp, không có khả năng thực hiện hợp đồng kinh tế. Đặc biệt công ty Hải Tuấn mới chỉ có báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2005 và chưa được cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền phê duyệt" (trích nguyên văn).

Có một điều trùng lặp, đó là sau khi buộc phải ký vào hợp đồng kinh tế “bất đắc dĩ" này ông giám đốc Mai Văn Báu đã được LĐLĐ Phú Thọ cho nghỉ hưu theo chế độ bắt đầu từ ngày 1-11-2005. Như vậy, những uẩn khúc về việc cho thuê nói trên phần nào bị bịt đầu mối, rất khó quy trách nhiệm cho cá nhân vi phạm. Đề nghị các ngành chức năng tỉnh Phú Thọ làm rõ và xử lý nghiêm các cá nhân cố tình làm thiệt hại tài sản của Nhà nước và vi phạm những quy định về đấu thầu trong Nghị định 80 CP.

TỪ LƯƠNG