Triệt xóa những "đại lý" trong đường dây ma túy liên tỉnh
Các Website khác - 24/11/2005
Cơ quan CSĐT - CATP Hà Nội đã chuyển Viện Kiểm sát đề nghị truy tố đối tượng Nguyễn Bình Phương và các đồng phạm về tội mua bán trái phép chất ma túy. Toàn bộ số đối tượng tham gia trong đường dây ma túy liên tỉnh này đều là những đối tượng hình sự, nghiện ma túy, hoạt động buôn bán ma túy lâu năm với những phương thức thủ đoạn hết sức tinh vi.
Trong danh sách những "địa chỉ đen" về hoạt động buôn bán ma túy, Nguyễn Bình Phương (SN 1963) ở số 15 ngõ 80, Đường Láng, phường Ngã Tư Sở, Đống Đa nổi lên là một "boong-ke" ma túy tồn tại lâu năm. Phương có "thâm niên" nghiện ma túy từ những năm 1980 và hoạt động móc nối với những đối tượng buôn bán ma túy từ Sơn La về Hà Nội. Số đối tượng này lấy bến xe Sơn La và Trạm chè Chiếng Ve đóng trụ sở tại ngõ 80, Đường Láng để giao dịch với Phương.

Tháng 3-1982, Phương bị TAND TP Hà Nội xử 5 năm tù về tội cướp giật tài sản. Ra tù, y chuyển hẳn sang việc buôn bán ma túy và trở thành đầu mối cung cấp, phân phối ma túy cho các đại lý bán lẻ tại các tỉnh lân cận Hà Nội. Phương luôn cố thủ trong nhà với hai lớp cửa kiên cố khóa trái, thực hiện việc mua bán ma túy qua khe cửa.

Ngày 29-7-2005, Phòng CSĐT tội phạm về ma túy bắt quả tang hai con nghiện Lê Tất Lại (SN 1957) ở tổ 7, phường Trung Hòa và Nguyễn Đức Hải (SN 1965) ở 167 Nguyễn Thái Học đến nhà Phương mua ma túy, thu giữ một gói heroin. Thực hiện lệnh khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Bình Phương, thu giữ tại nhà đối tượng 4,279 gam heroin, ba tẩu hút tự tạo và 2 triệu đồng. Số ma túy này được Phương giấu trong đất nặn rồi dán dưới gầm bàn để ngụy trang.

Qua đấu tranh khai thác, Phương khai nhận thường xuyên mua bán ma túy với Phạm Quốc Dân (SN 1969) trú tại Tiểu khu 5, xã Chiềng Sơn, huyện Mộc Châu, Sơn La. Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, Phương và Dân lấy địa điểm nhà anh rể Phương là Nguyễn Văn Cường (SN 1952) ở số 9 ngõ 80, Đường Láng để giao nhận ma túy.

Nguyễn Văn Cường khai nhận, năm 1990, Cường làm bảo vệ cho Trạm đón tiếp công nhân của Nông trường chè Chiềng Ve, Sơn La đóng trụ sở tại ngõ 80, Đường Láng nên quen biết Phạm Quốc Dân. Vốn là con nghiện ma túy nên Dân nhờ Cường tìm mua ma túy để sử dụng. Cường đã đưa Dân đến gặp Nguyễn Bình Phương. Sau đó, Dân và Phương bàn bạc mua heroin từ Sơn La về Hà Nội bán. Dân có nhiệm vụ đi vào các bản có bán ma túy để mua hàng. Để tránh sự phát hiện của cơ quan công an, chúng sử dụng nhà Nguyễn Văn Cường làm địa điểm giao dịch.

Tiếp tục đấu tranh khai thác mở rộng, làm rõ ngoài đối tượng Dân, Nguyễn Bình Phương có quan hệ mua bán ma túy với một số "đại lý" ma túy hoạt động lâu năm tại Hà Nội. Đó là Hứa Văn Thắng tức Thắng "cao" (SN 1950) ở 116 Nguyễn Thái Học; Hoàng Liên Sơn tức Sơn "Bộ" (SN 1968) ở số 10 ngõ 317 Tây Sơn, Đống Đa và Nguyễn Văn Phương tức Phương "Điều" (SN 1963) ở 119 ngõ 85 Hạ Đình, Thanh Xuân. Đây là những đối tượng có nhiều tiền án tiền sự, nghiện ma túy và là những điểm ma túy mang tính chất "boong-ke", gây nhức nhối tại khu vực dân cư, có nhiều thủ đoạn tinh vi để đối phó với cơ quan công an. Như đối tượng Hứa Văn Thắng là "đại lý" chuyên cung cấp heroin và hồng phiến cho các con nghiện tại khu vực Bến xe Kim Mã. Thắng nuôi rất nhiều chó dữ để canh gác, đồng thời không cho con nghiện vào nhà mà dùng một sợi dây thả từ trên gác xuống giao hàng. Hay như đối tượng Hoàng Liên Sơn cũng là một "đại lý" có tiếng phân phối ma túy tại khu vực bãi rác Thành Công và phường Ngã Tư Sở.

Cơ quan điều tra đã ra lệnh bắt khám xét khẩn cấp các đối tượng Phạm Quốc Dân, Hứa Văn Thắng, Hoàng Liên Sơn, Nguyễn Văn Cường và Nguyễn Văn Phương, xác định trong thời gian từ đầu năm 2005 đến khi bị bắt, các đối tượng đã thực hiện việc mua bán tổng số 144,525 gam heroin. Thành công trong việc phát hiện, điều tra, đưa ra truy tố trước pháp luật Nguyễn Bình Phương và đồng bọn can tội mua bán trái phép ma túy đã góp phần triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh từ Sơn La về Hà Nội, đồng thời bóc gỡ triệt để một loạt các "đại lý" ma túy lâu năm gây nhức nhối trên địa bàn Thủ đô.

Theo An ninh thủ đô